Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งในบ้านที่ทำภูมิแพ้แย่หนัก!

5 สิ่งในบ้านที่ทำภูมิแพ้แย่หนัก!

ฮัดชิ้ว! อากาศช่วงนี้เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาจริง ๆ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก วันต่อมาหนาวซะงั้น ถ้าเป็นคนทั่วไปอาจจะพอทนได้ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้แล้วเนี่ยดูจะเป็นปัญหาจริง ๆ นอกจากปัญหาจากอากาศแล้วยังจะต้องเจอกับปัญหาในบ้านอีก ถ้าอยากรู้แล้วว่าปัญหาในบ้านที่ว่าจะมีอะไรกันบ้าง ก็ไปดูกันเลย!

  1. พื้นไม้

หลาย ๆ ครอบครัวที่ไม่ชอบการแต่งบ้านแบบโมเดิร์นทันสมัย ก็มักจะเลือกใช้พื้นไม้สวย ๆ แทนกระเบื้อง แต่สิ่งที่ทุกคนอาจจะไม่รู้ก็คือการทำความสะอาดพื้นไม้ให้ถูกวิธีนั่นเอง เพราะถ้าหากเราใช้ไม้กวาดในการทำความสะอาดพื้นไม้แล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้เจ้าฝุ่นผงต่าง ๆ ฟุ้งและกระจายไปทั่วห้อง บอกได้เลยว่าจามกันไม่หยุดแน่นอน ซึ่งวิธีที่ถูกต้องจริง ๆ คือการใช้ไม้ถูพื้นหรือผ้าชุบน้ำทำความสะอาดแทนนั่นเอง

  1. สัตว์เลี้ยง

ข้อต่อมาที่ต้องมีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือเจ้าสัตว์เลี้ยงน่ารักทั้งหลายของเรา ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว นก กระรอก หรืออะไรก็ตาม แน่นอนว่ามันจะต้องมีขนหลุดร่วงอยู่เป็นประจำ ซึ่งไอเจ้าขนพวกนี้นี่แหล่ะที่เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่าเรามีสัตว์เลี้ยงเหล่านี้อยู่ในบ้าน ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอด้วยน้า

  1. ห้องที่ทาสีใหม่

ใครที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดก็คงจะรู้กันดีใช่มั้ยว่ามีหลายอย่างมากที่ทำให้อาการแพ้กำเริบ ห้องที่ทาสีใหม่ ๆ ก็เช่นกัน นั่นก็เพราะผู้ป่วยโรคพวกนี้มักจะมีความอ่อนไหวและไวต่อบรรดาสารเคมี ซึ่งสีที่เพิ่งทาใหม่ก็จะยังคงมีสารเคมีและกลิ่นอยู่ ไอสารระเหยพวกนี้นี่แหล่ะที่ทำให้เราต้องสูดน้ำมูกกันฟืดฟาดเลยทีเดียว ถ้ารู้แล้วก็รีบอยู่ให้ห่างเลยนะ

  1. ห้องน้ำชื้น ๆ

การได้อาบน้ำอุ่น ๆ หลังวันที่ต้องทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยก็เป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง แต่สำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้นั้น มันอาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี เหตุผลก็เพราะหลังการอาบ ไอความร้อนจะทำให้ห้องน้ำเกิดความชื้นตามเพดานและผนังห้องน้ำ ซึ่งก็อาจจะทำให้อาการแพ้แย่ลงกว่าเดิม แต่วิธีแก้นั้นไม่ยากเลย เพียงแค่เราเปิดพัดลมเพดานในห้องน้ำเพื่อดูดความชื้นสัก 20 นาทีหลังการอาบ แค่นี้ก็หมดปัญหากวนใจแล้วล่ะ

  1. เตียงนอน

เตียงนอนของเราที่ดูจะปลอดภัยและสะอาดที่สุด ในความเป็นจริงแล้วนั้นกลับเป็นที่ที่อันตรายที่สุด! ก็แหม ลองนึกดูนะ เราต้องนอนทุกวัน ทั้งเศษผม ทั้งผิวหนังที่ตายแล้วก็สะสมกันโดยไม่รู้ตัว ยิ่งมีบรรดาไรฝุ่นตามที่นอน ผ้าห่ม ยิ่งไปกันใหญ่ ล้วนแต่ทำให้เรามีอาการแย่ลง ดังนั้นเตียงนอนจึงเป็นที่ที่เราควรให้ความสำคัญมากที่สุด และต้องคอยเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อย ๆ ด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Pure Wow

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram