Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นิสัยการขับถ่ายบอกได้ว่าคุณผิดปรกติหรือไม่

ชี้นิสัยการขับถ่ายบอกได้ว่าคุณผิดปรกติหรือไม่
การขับถ่ายถือเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เมื่ออาหารที่เราทานเข้าไปถูกย่อยสลาย และถูกดูดซึมสารอาหารแล้ว มันก็จะเหลือเป็นกากอาหารและถูกส่งไปยังลำไส้ใหญ่ เพื่อเตรียมขับออกนอกจากร่างกาย หรือกลายเป็นอุจจาระนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากความจริงเกี่ยวกับการขับถ่ายมาให้อ่าน ค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
1. ไม่มีกฎบอกว่าคุณต้องถ่ายวันละครั้ง
โดยเฉลี่ยแล้ว คนจะถ่ายอุจจาระวันละครั้ง หรือสองครั้งต่อวัน แต่บางคนก็อาจทำมากกว่านี้ค่ะ อย่างไรก็ตาม การไม่ถ่ายเป็นเวลาหนึ่ง สอง หรือสามวันก็ยังเป็นเรื่องปกติ หรือถ้าจะพูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าคุณรู้สึกโอเค ท้องไส้ไม่ปั่นป่วน และไม่ได้มีปัญหากับการเข้าห้องน้ำตรงเวลา คุณก็ไม่ต้องกังวลค่ะ แต่ถ้าคุณพบว่าตารางเข้าห้องน้ำของตัวเองทำให้ท้องไส้ปั่นป่วน หรือเข้าห้องน้ำถี่กว่าปกติ คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ
นิสัยการขับถ่าย
2. การถ่ายให้ได้เวลาเดิมเป็นสิ่งที่ดี
ถ้าคุณสามารถกำหนดเวลาถ่ายอุจจาระได้ล่ะก็ นั่นหมายความว่าคุณมีระบบย่อยอาหารที่มีสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม คุณไม่ต้องกังวลถ้าตัวเองไม่ได้ถ่ายเวลาเดิม ซึ่งคุณสามารถปลดทุกข์ได้ทุกเมื่อค่ะ อย่างไรก็ดี มีผู้เชี่ยวชาญสังเกตว่า มันเป็นเรื่องธรรมดาที่กิจกรรมแรกในยามเช้าคือการถ่ายอุจจาระ เพราะคนส่วนมากมักทานอาหารมื้อหนักในช่วงกลางคืน ดังนั้นเมื่อคุณตื่นนอน อาหารที่คุณทานก็จะย่อยและไปรอที่ลำไส้ ทั้งนี้ในขณะที่คุณนอน ลำไส้จะปิด คุณจึงไม่รู้สึกถึงแรงดันที่ทำให้อยากลุกขึ้นมาถ่าย ในขณะที่การยืนขึ้นนั้นจะทำให้ลำไส้เปิด ส่งผลให้ทุกอย่างไหลลงไปด้านล่างค่ะ

3. การเข้าห้องน้ำทันทีหลังทานอาหารไม่ได้เป็นสัญญาณของปัญหาเสมอไป
หากคุณรู้สึกปวดอุจจาระหลังจากที่ทานอาหารในทันที มันไม่ได้หมายความว่าคุณมีระบบอาหารที่ดีเยี่ยมค่ะ แต่มันกลับมีแนวโน้มว่า ทางเดินอาหารของคุณไม่เจริญเติบโตเลยต่างหาก เพราะการอุจจาระทันทีหลังอาหารนั้นเป็นปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ที่พบได้ในทารก ซึ่งมันก็อาจคงอยู่ในผู้ใหญ่บางคน ทั้งนี้อุจจาระที่คุณปล่อยออกไปหลังอาหารนั้นไม่ใช่อาหารที่คุณเพิ่งทานเข้าไปค่ะ ดังนั้นร่างกายก็ยังคงมีเวลาเหลือเฟือสำหรับดูดซึมอาหาร แต่มันจะเริ่มมีปัญหาก็ต่อเมื่ออุจจาระมีลักษณะเหลว ลอย และมีกลิ่นเหม็น ซึ่งมีแนวโน้มที่จะหมายความว่า ร่างกายดูดซึมไขมันได้ไม่ดี ในกรณีนี้ คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

4. กาแฟเป็นตัวการที่ทำให้คุณรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำ
สำหรับคนที่เป็นคอกาแฟ คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมคุณถึงรู้สึกอยากปลดทุกข์หลังจากดื่มกาแฟไปได้ไม่นาน ? ซึ่งตัวการที่ทำให้คุณมีอาการเช่นนี้ก็คือ สารคาเฟอีนที่พบได้ในกาแฟค่ะ เจ้าสารชนิดนี้จะไปทำการกระตุ้นลำไส้ และทำให้เกิดการบีบตัว ส่งผลให้ของเสียถูกดันลงมาที่ไส้ตรงนั่นเอง

5. การมีประจำเดือนอาจทำให้คุณถ่ายมากขึ้น
สาวๆ หลายคนน่าจะเข้าใจดีว่า ในระหว่างที่มีประจำเดือน เราอาจมีอาการปวดท้องเกร็ง ท้องอืด และถ่ายมากขึ้น ทั้งนี้ผู้หญิงหลายคนอ้างว่า พวกเธอถ่ายเหลวมากขึ้นในช่วงที่มีประจำเดือน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นเพราะฮอร์โมนโพรสตาแกลนดินที่หลั่งออกมาในระหว่างที่มีรอบเดือน ซึ่งมันจะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว และในบางครั้งก็สามารถทำให้ลำไส้บีบตัวเช่นกัน และหากมันบีบตัวมากเท่าไร คุณจะยิ่งปวดอุจจาระบ่อยมากเท่านั้น
6. วิธีนั่งถ่ายก็เป็นเรื่องสำคัญ
การที่คุณใช้เวลาเบ่งอุจจาระนานนั้นอาจเป็นเพราะว่าคุณนั่งไม่ถูกวิธีค่ะ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า ท่านั่งที่มีประสิทธิผลมากที่สุดนั้นไม่ใช่การนั่งทำมุม 90 องศา แต่มันคือการนั่งให้ได้ 45 องศา ซึ่งเป็นท่าเดียวกับที่คุณทำท่าสคอวช หากคุณรู้สึกเมื่อย ให้คุณลองหาซื้อ Squatty Potty มาใช้ค่ะ
นิสัยการขับถ่าย
7. อาการท้องผูกที่เกิดขณะท่องเที่ยวเป็นเรื่องปกติ
มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ประมาณการว่า มีคน 40% ที่มีอาการท้องผูกขณะไปท่องเที่ยว ทั้งนี้การนั่งบนเครื่องบินเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็เพียงพอที่จะทำให้ลำไส้ของคุณแห้งลง  ความกดอากาศภายในเครื่องบินจะมีความแตกต่างจากแรงดันภายนอก ทำให้มันค่อยๆ ดูดน้ำออกจากร่างกายและลำไส้ของคุณ นอกจากนี้อาการขาดน้ำจะยิ่งรุนแรงเมื่อคุณใช้เวลาที่ทะเล หรือท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ และลืมดื่มน้ำให้มากเท่ากับตอนอยู่บ้าน  นอกจากนี้การทานอาหารในปริมาณมากที่คุณไม่เคยทาน การไปสถานที่ๆ  คุณไม่คุ้นเคย หรือการอยู่ในประเทศที่มีเขตเวลาต่างจากประเทศของคุณนั้นก็ล้วนแต่ทำให้คุณท้องผูกได้ค่ะ

8. ใช้เวลาตามที่ต้องการ
คุณเคยอ่านหนังสือพิมพ์ทั้งฉบับ หรือเล่นเกมส์ผ่านไปหลายด่านขณะเข้าห้องน้ำหรือไม่? ความจริงแล้วมันไม่ใช่เรื่องผิดที่คุณจะใช้เวลานานในการปลดทุกข์ ไม่ว่าคุณจะใช้เวลา 5 นาที หรือ 20 นาที มันก็ถือว่าเป็นเรื่องที่โอเคทั้งนั้นค่ะ ซึ่งความ จริงแล้วคุณไม่ต้องพะวงเกี่ยวกับเวลาหรอกค่ะ เพราะลำไส้จะรู้ดีเมื่อร่างกายไม่มีของเสียตกค้างแล้ว

ระบบขับถ่ายถือเป็นระบบที่มีความสำคัญต่อร่างกายแต่หากใครมีอาการเข้าข่ายตามที่เราบอกไปข้างต้นคุณไม่ต้องกังวลใจเพราะไม่ได้เกิดจากความผิดปรกติแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามหากคุณเป็นคนถ่ายยาก หรือท้องผูกบ่อยๆ อาจจะเป็นไปได้ว่าสาเหตุหนึ่งคือมาจากความเครียด หรือประเภทของอาหารที่คุณทานเข้าไปก็เป็นได้ ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตและเลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยมากขึ้นอาจจะช่วยคุณได้ค่ะ
ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram