Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สัญญาณเตือนเมื่อต่อมไทรอยด์ของเรากำลังมีปัญหา

สัญญาณเตือนเมื่อต่อมไทรอยด์ของเรากำลังมีปัญหา

ไทรอยด์เป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่เราไม่ควรมองข้าม หลายคนไม่รู้ตัวว่าตนเองป่วยเป็นโรคไทรอยด์ เนื่องจากไม่รู้จักโรคไทรอยด์ดีพอ จนไม่คาดคิดว่าความผิดปกติหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับร่างกายมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ อย่างในซีรีส์เกาหลีสุดฮิตที่นางเอกต้องการจะลดความอ้วน แต่ไม่สามารถลดได้แม้เธอจะออกกำลังกายและควบคุมอาหารก็ตาม ซึ่งสุดท้ายแล้วนางเอกก็ได้ทราบว่าตัวเองนั้นป่วยเป็นไทรอยด์ที่มีผลต่อการทำงานของร่างกาย 

“ต่อมไทรอยด์” เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและมีผลควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ให้เป็นปกติ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการเต้นของหัวใจ ระบบเผาผลาญของร่างกาย ซึ่งถ้าหากต่อมไทรอยด์ของเรามีปัญหาก็อาจจะส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายได้ วันนี้เราจึงมีวิธีการตรวจสอบความผิดปกติง่ายๆ ด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ

ต่อมไทรอยด์ 

มีอาการซึมเศร้า ปัญหาความจำหรืออารมณ์แปรปรวน

เริ่มต้นจากสำรวจตัวเองว่ามีความรู้สึกเศร้า หลงลืม ตื่นตระหนกหรือกังวล อารมณ์แปรปรวนตลอดเวลาหรือไม่ บางคนอาจคิดว่าคือปัญหาทางจิต แต่แท้จริงแล้วนี่อาจเป็นผลกระทบอีกอย่างหนึ่งจากการที่ไทรอยด์ผิดปกติได้ เนื่องด้วยภาวะของร่างกายที่ขาดไทรอยด์ฮอร์โมน หรือต่อมไทรอยด์ทำงานลดลงนั่นเอง

 

ค่าคอเลสเตอรอลที่เพิ่มสูงขึ้น

ค่าคอเลสเตอรอลก็เป็นค่าหนึ่งที่ช่วยบอกความผิดปกติของไทรอยด์ฮอร์โมนได้ ด้วยเหตุผลที่ว่าหากต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำก็จะส่งผลให้ค่าคอเลสเตอรอลนั้นสูงขึ้น แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไปเพราะภายหลังที่ทำการรักษาแล้วค่าคอเลสเตอรอลจะกลับมาอยู่ในระดับปกติอย่างแน่นอน

 

น้ำหนักที่แปรปรวนและความรู้สึกที่หิวตลอดเวลา 

หลายคนอาจไม่ทราบว่า เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติจะส่งผลต่อระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานผิดปกติไปด้วย น้ำหนักของเราจึงเกิดการเปลี่ยนแปลงในระยะเวลาอันสั้นแต่ในส่วนของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นอาจจะเป็นเพราะสาเหตุอื่นร่วมด้วยอย่างเช่น อายุที่มากขึ้น 

 ต่อมไทรอยด์

มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

ภาวะขาดไทรอยด์ในภาวะไทรอยด์เป็นพิษจะมีการทำงานของลำไส้มากขึ้น ทำให้ถ่ายอุจจาระบ่อยกว่าปกติ ส่วนในไทรอยด์ต่ำอาจพบอาการท้องผูก

 

รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลาและมีอาการนอนไม่หลับ

แม้ว่าช่วงนั้นจะไม่มีเรื่องให้วุ่นวายใจหรือคิดถึงใครจนนอนไม่หลับ แต่ก็ยังไม่สามารถข่มตาให้หลับได้ในยามค่ำคืน ซึ่งก็อาจมีสาเหตุมาจากทั้งภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไปและต่ำเกินไป โดยเฉพาะถ้าเรารู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าตลอดเวลานั่นก็เป็นสัญญาณเตือนว่าควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

 

และนี่คือตัวอย่างง่ายๆ ที่เราสามารถตรวจสอบและสังเกตความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ได้ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที และแม้ว่าเราจะไม่มีอาการเข้าข่ายน่าสงสัยว่ามีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ แต่สิ่งที่ควรทำคือการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเพื่อแก้ไขก่อนที่จะสายเกินไป

ที่มา: thelist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram