Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

18 วิธีง่ายๆ ที่ทำให้มีความสุขในทุกๆ วัน

18 วิธีง่ายๆ ที่ทำให้มีความสุขในทุกๆ วัน

       ถ้าให้พูดถึงวันที่ทำให้สาวๆ ทุกข์ที่สุดคงจะมีไม่พ้นวันจันทร์ใช่มั้ยคะ? เพราะเป็นวันที่ต้องไปทำงาน และก็จะลามไม่มีความสุขไปจนกว่าจะถึงวันศุกร์ตอนเย็น อย่างนี้ก็แย่สิคะ ดัชนีความสุขลดฮวยขนาดนั้นไม่ดีต่อสุขภาพจิตแบบสุดๆ เลย ดังนั้นวันนี้มี 18 วิธีง่ายๆ ในการสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในทุกๆ วันมาฝากค่ะ

1.ยิ้มเข้าไว้!

 

ถ้าสาวๆ เคยดูแฮรี่พ็อตเตอร์จะต้องได้ยินวลีที่มักเกิลชอบพูด ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นให้ยิ้มเข้าไว้ การเริ่มต้นแต่ละวันด้วยการยิ้มจะช่วยลดความเครียดในแต่ละวันได้นะคะ

 2.พูดคุยระหว่างวัน

 

          สาวๆ อาจจะไม่รู้ หรือบางทีไม่ทันได้สังเกตว่า บางวันเรามัวแต่จมอยู่กับกองงาน หรือ ทำอย่างอื่นยุ่งไปหมด จนลืมพูดคุยหรือเปล่า การพูดคุยในแต่ละวัน จะทำให้เราแอคทีฟขึ้น อย่างน้อยๆ ก็วันละ 1 ชั่วโมงเมื่อนับรวมกัน

 3.สูดกลิ่นมะนาว

          ในการวิจับเผยว่าการสูดดมกลิ่นมะนาว เลมอนจะทำให้เราสดชื่น ลดความเครียดได้ค่ะ คล้ายๆ อโรม่าอะไรทำนองนั้นเลย

 4.กินดาร์กช็อกโกแลต

          กรี๊ดสุดค่ะ ถ้าให้คลายเครียดและมีความสุขด้วยการกิน เราสามารถทานช็อกโกแลตแบบดาร์กได้ แต่กัดแค่ชิ้นเล็กๆ พอนะคะ จะทำให้ผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

 5.ออกไปข้างนอกบ้าง

          บางวันที่หยุดก็อยากจะนอนอยู่แต่ในห้องไม่ออกไปไหน อันนี้ทำได้ค่ะ แต่ถ้าทำมากๆ อาจจะทำให้ดัชนีความสุขลดลงได้น้า ลองเปิดประตูออกไปสูดอากาศข้างนอกบ้างดีกว่าค่ะ ดีต่อสุขภาพด้วยน้า

 6.วิ่งวันละ 30 นาที

          แน่นอนว่าการออกกำลังกายทำให้เอ็นโดรฟินส์หรือสร้างแห่งความสุขสูบฉีด ลองหาเวลาสัก 30 นาทีและออกไปวิ่งกันเถอะ!

 7.เล่นกับสัตว์เลี้ยง

 

          หากไม่มีเวลามากพอสำหรับการออกกำลังกาย สาวๆ คนไหนที่มีสัตว์เลี้ยง สามารถเล่นกับสัตว์เลี้ยงได้นะคะ เพราะความน่ารักของสัตว์เลี้ยงจะทำให้เรายิ้มบ่อย หัวเราะได้ และมีความสุขขึ้น

 8.เข้านอนให้เร็วขึ้น

          การนอนเร็วขึ้น เท่ากับการได้นอนพักผ่อนมากขึ้น มีผลการวิจับระบุว่า ถ้าเรานอนไม่เพียงพอจะทำให้ความคิดด้านบวกของเราลดลงด้วยนะคะ

 9.เรียนรู้อะไรใหม่ๆ

          ถ้าเบื่ออะไรที่มีอยู่ หรือทำแบบเดิมๆ ลองศึกษาสิ่งใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยทำมาก่อน ลองดูค่ะ เพราะจะทำให้เราแอคทีฟขึ้นและกระตือรือร้น สนุกกับชีวิตมากขึ้น

 10. ร้องเพลง!

          ไม่จำเป็นต้องพุ่งไปคาราโอเกะ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าสาวๆ หลายคนต้องเป็นอย่างแน่นอน คือการร้องเพลงระกว่างอาบน้ำ เอาให้สุดเหวี่ยงไปเลย

11. คุยออนไลน์กับเพื่อน

          เบื่อๆ เหงาๆ ไม่อยากออกไปไหน แต่ก็เบื่ออ่ะ ลองเฟสทามคุยกับเพื่อนสนิทดูสิ รับรองว่าเม้าท์กันไม่รู้จบแน่นอน

 12.ซื้อดอกไม้ให้ตัวเอง

 

          ไม่ได้บ้า และไม่ได้บ้านะเธอ การซื้ออะไรน่ารักๆ ให้ตัวเองก็คล้ายๆ กับการให้ของขวัญตัวเองรูปแบบหนึ่ง ลองดูสิ แล้วจะติดใจนะ

 13.กินของดองหรือของต้องห้าม

          หลายคนเคร่งเครียดเรื่องการกินมากๆ อะไรไม่ดีไม่กิน แต่อะไรไม่ดีนั่นแหละของชอบ! ดังนั้นนานๆ ที ย้ำนะคะว่านานๆ ที ลองกินของต้องห้ามดูบ้าง ให้รางวัลชีวิตเนอะ

14.บ่น

          ไม่ได้หมายถึงตลอดเวลาไม่รู้จบนะคะ แต่บางครั้งการบ่นหรือการระบายออกมาเป็นคำพูดก็เป็นการระบายความอึดอั้นในใจอย่างนึง

15.รำพึงรำพัน

          ครำครวญเสียบ้าง อันนี้คล้ายๆ กับการบ่น แต่เน้นไปทางงอแงหน่อยๆ ลองดูค่ะ บางทีชีวิตอยู่ในกรอบเครียดเกินไปก็ลองคร่ำครวญดูบ้าง นานๆ ครั้งให้ร่างกายได้ระบายอารมณ์

16.ล้างหน้า

          หลายๆ ครั้งที่เวลาผ่านไปแล้วเราก็นั่งทำนู้นทำนี่ไปเรื่อยๆ จนรู้สึกไม่สดชื่น ทางที่เร็วที่สุดอาจจะเป็นการเดินลุกเข้าห้องน้ำและล้างหน้านะคะ

17.พูดคำว่าขอบคุณ

          การพูดขอบคุณคนรอบข้างก็ทำให้เกิดความสุขอย่างนึง ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ทำให้เรา feel good ขึ้นด้วยค่ะ

18.ให้เวลากับตัวเองบ้าง

          หลายคนทำงานจนเครียดและแทบไม่มีเวลาทำในสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ หรืออยู่กับสิ่งที่ชอบเลย ควรมีเวลาให้ตัวเองได้นอนเล่นชิวๆ และอ่านหนังสือ พร้อมกาแฟรสโปรดสักแก้ว แค่นี้ก็สุขแล้วค่ะ

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram