Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เล็บบอกโรค สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพที่แอบแฝง

เล็บบอกโรค สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพที่แอบแฝง

สาวๆ อาจสนุกกับการได้เพ้นท์เล็บที่นิ้วมือหรือนิ้วเท้า แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เล็บสามารถบอกให้คุณทราบถึงปัญหาสุขภาพที่แอบแฝงอยู่ ซึ่งเล็บจะมีความเหมือนกับผิวตรงที่การเปลี่ยนแปลงนั้นสามารถเผยให้ทราบถึงปัญหาสุขภาพ ไล่ตั้งแต่การขาดสารอาหารไปจนถึงการมีปัญหาร้ายแรงอย่างโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากสิ่งที่เล็บกำลังตั้งใจบอกเกี่ยวกับสุขภาพของคุณค่ะ

1. คุณกำลังแก่ขึ้น
" นิ้วของเราก็เหมือนกับผิวหนัง และมันสามารถเสื่อมสภาพลงได้เช่นกัน " กล่าวโดย Apple Bodemer แพทย์ผิวหนังที่ Wisconsin " เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายจะกักเก็บความชุ่มชื้นได้ลำบากกว่าเดิม " นั่นเป็นเพราะว่า อายุที่เพิ่มขึ้นจะทำให้เล็บของเราอ่อนไหวง่าย โดยเฉพาะเมื่อคุณล้างมือหรือล้างจานบ่อยเกินไป " สำหรับวิธีแก้ปัญหาได้รวดเร็วทันใจที่สุดคือ การทาวาสลีนบนเล็บเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นค่ะ อย่างไรก็ดี การมีเล็บที่เปราะบางสามารถเป็นสัญญาณของโรคโลหิตจาง ไฮโปไทรอยด์ อะนอเร็กเซีย และบูลีเมีย


2. รองเท้าคับเกินไป
การใส่รองเท้าที่คับเกินไปสามารถทำให้นิ้วเท้าหนาและเปลี่ยนรูป นอกจากนี้การออกกำลังกายบางประเภทเป็นประจำอย่างการเดินหรือวิ่งก็สามารถทำให้เกิดรอยช้ำหรือทำให้เล็บหนาขึ้นได้เช่นกัน หากรองเท้าชุ่มไปด้วยเหงื่อ มันก็จะทำให้คุณมีโอกาสติดเชื้อรามากขึ้น ดังนั้นคุณควรเลือกใส่รองเท้าที่ทำให้เท้าหายใจได้สะดวกค่ะ

เล็บบอกโรค
3. ขาดสารอาหารบางชนิด
เส้นเล็กๆ ที่ปรากฏอยู่บนฐานเล็บสามารถบ่งบอกได้ว่า ร่างกายได้รับโปรตีน เหล็ก และกรดโฟลิกไม่เพียงพอ ทั้งนี้เคราตินเป็นโครงสร้างโปรตีนที่เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในแผ่นเล็บ ซึ่งมันสามารถใช้อธิบายได้ว่าทำไมเล็บถึงไม่งอกอย่างเหมาะสมถ้าร่างกายไม่ได้รับโปรตีนเพียงพอ นอกจากนี้รอยเว้าบนเล็บที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กและกรดโฟลิกนั้นเป็นผลสืบเนื่องจากการที่เลือดไปหล่อเลี้ยงเล็บไม่เพียงพอค่ะ


4. เนื้อรองเล็บบาดเจ็บ
รอยช้ำสีม่วงที่อยู่ใต้เล็บเท้ามีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณทำสิ่งของหล่นใส่เท้าของตัวเอง และมันก็จะโผล่ออกมาให้คุณเห็นค่ะ ในขณะที่เส้นสีแดงที่ปรากฏบนปลายเล็บนั้นสามารถบอกได้ถึงการบาดเจ็บ ซึ่งมันควรจะหายเมื่อเวลาผ่านไปค่ะ

5 เป็นมะเร็งเมลาโนมาหรือมะเร็งผิวหนังชนิดอื่นๆ
รอยดำใต้เล็บที่ดูแล้วไม่น่าจะเล็กลง หรือขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนลามไปยังผิวรอบๆ เล็บนั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนของเนื้องอก หรือมะเร็งผิวหนังอย่างเมลาโนมา ดังนั้นถ้าคุณสังเกตเห็นความผิดปกติดังกล่าว คุณควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังค่ะ


6. เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง
การมีรอยขรุขระบนเล็บสามารถเป็นอาการของโรคอักเสบเรื้อรังอย่างโรคสะเก็ดเงิน หรือผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งเล็บจะงอกออกมาจากผิวหนัง ในกรณีของโรคสะเก็ดเงิน เล็บของคุณจะหนาจนชูขึ้นมาจากฐานเล็บ เพราะเซลล์มีการผลัดออกอย่างรวดเร็ว และไม่ได้ลอกออกอย่างเหมาะสม

เล็บบอกโรค
7. เป็นโรคปอด หรือตกอยู่ในภาวะบวมน้ำเหลือง
คนที่ใช้ยาทาเล็บสีเข้มมากๆ หรือสูบบุหรี่อาจสังเกตเห็นว่าเล็บของตัวเองเป็นสีเหลือง แต่การเปลี่ยนแปลงของสียังสามารถเป็นสัญญาณของโรคปอดหรือภาวะบวมน้ำเหลือง ซึ่งอาการบวมเกิดจากน้ำเหลืองไหลออกจากท่อน้ำเหลือง โดยเชื่อว่าที่เป็นสีเหลืองก็เพราะเลือดไหลเวียนไม่เพียงพอ รวมถึงมีการก่อตัวของๆ เหลวในร่างกาย นอกจากนี้การรักษาโดยวิธีฉายแสงยังสามารถทำให้เกิดภาวะบวมน้ำเหลืองเช่นกัน


8. เป็นโรคเกี่ยวกับระบบหายใจหรือโรคหัวใจและหลอดเลือด
ภาวะนิ้วปุ้มจะเกิดขึ้นเมื่อนิ้วบวม และบริเวณตีนเล็บจะเริ่มนูนไปถึงช่วงปลายเล็บ ทั้งนี้การที่นิ้วบวมนั้นอาจมีสาเหตุมาจากออกซิเจนในเลือดลดลง ทำให้เส้นเลือดขยายขนาดใหญ่ขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมในบางครั้ง การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในเล็บถึงมีความเชื่อมโยงกับโรคปอดหรือโรคหัวใจและหลอดเลือด

นอกจากคุณจะตัดแต่ง หรือดูแลความสะอาดของเล็บแล้ว คุณก็ควรสังเกตลักษณะของเล็บด้วยค่ะว่ามันมีรูปร่างหรือสีเปลี่ยนไปหรือเปล่า เพราะในบางครั้ง ร่างกายอาจเตือนว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหาโดยแสดงออกผ่านทางเล็บ หากคุณรู้สึกกังวล คุณก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดค่ะ

ที่มา: prevention

ที่มา: https://www.honestdocs.co/signs-of-a-hand-indicate-a-health-problem

ที่มา: https://www.honestdocs.co/danger-symptoms-of-nail-disorders

ที่มา: https://www.honestdocs.co/10-signs-of-disease-your-feet-can-reveal

ที่มา: https://www.honestdocs.co/symptoms-of-iron-deficiency

ที่มา: https://www.honestdocs.co/signs-unpredictable-warning-disease-body

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram