Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้เหตุผลสุดช็อกว่าทำไมบางคนน้ำหนักตัวจึงลดฮวบทั้งๆ ที่ไม่ได้ไดเอ็ท

รู้เหตุผลสุดช็อกว่าทำไมบางคนน้ำหนักตัวจึงลดฮวบทั้งๆ ที่ไม่ได้ไดเอ็ท

หากคุณกำลังอยู่ในช่วงไดเอทโดยใช้วิธีออกกำลังกาย หรือควบคุมการทานอาหาร มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าน้ำหนักตัวของคุณจะลดลงตามที่ตั้งเป้าไว้ แต่ถ้ามันไม่ได้เกิดจากความตั้งใจ คุณก็อย่าเพิ่งดีใจไปค่ะ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณอันตรายจากร่างกายที่บอกว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหา โดยเฉพาะหากน้ำหนักลดลง 5-10% ของน้ำหนักตัวในช่วง 3-6 เดือน หากคุณรู้สึกว่าช่วงนี้น้ำหนักตัวลดลงผิดปกติ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามันเป็นสัญญาณเตือนจากโรคใดได้บ้าง

 1. มะเร็ง
  ถ้าน้ำหนักลดลงแบบฉับพลันทั้งๆ ที่คุณไม่ได้เปลี่ยนวิธีทานอาหาร การออกกำลังกาย ความเครียด และมีสุขภาพคงที่เรื่อยมา บางทีมันอาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายอย่างมะเร็งก็ได้ค่ะ ทั้งนี้มะเร็งหลายชนิดมีความเกี่ยวข้องกับภาวะผอมหนังหุ้มกระดูก อาการดังกล่าวมักพบได้ในมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งตับอ่อนระยะสุดท้าย มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ ฯลฯ ดังนั้นหากพบว่าน้ำหนักตัวลดลงจนผิดสังเกต อย่าลังเลใจที่จะรีบไปพบแพทย์ค่ะ
  น้ำหนักตัวลดฮวบ
 2. ความเครียด
  เคยสงสัยไหมว่าทำไมเมื่อคุณรู้สึกเครียด คุณถึงทานข้าวไม่ลง? เมื่อเรารู้สึกเครียด สมองส่วนไฮโปทาลามัสจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติโคโทรปิน ซึ่งมันจะไปยับยั้งความอยากอาหาร นอกจากนี้สมองยังส่งสัญญาณไปยังต่อมหมวกไตเพื่อหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนออกมา ทำให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยา Fight or flight ที่ทำให้เราไม่อยากทานอาหารชั่วคราว ดังนั้นอย่าแปลกใจว่าทำไมตัวเองถึงซูบผอมเมื่อรู้สึกเครียด
 3. โรคเกี่ยวกับลำไส้
  โรคที่เกิดขึ้นในลำไส้อย่างโรคแพ้กลูเตน โรคโครห์น ภาวะแพ้น้ำตาลแลคโตส และความผิดปกติอื่นๆ ที่เกี่ยวกับลำไส้สามารถทำให้น้ำหนักลดลงได้เช่นกัน เพราะร่างกายจะดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร อย่างไรก็ตาม โรคที่เกี่ยวกับลำไส้บางโรคสามารถรักษาได้ง่าย ดังนั้นอย่าเพิ่งกังวลไปก่อนล่วงหน้าค่ะ
 4. โรคเบาหวาน
  นอกจากคนที่เป็นโรคเบาหวานจะมีอาการปัสสาวะ หรือหิวน้ำบ่อย มองเห็นไม่ชัด ชาตามมือและเท้าแล้ว ผู้ป่วยก็อาจมีน้ำหนักที่ลดลงอีกด้วย เพราะเมื่อน้ำตาลในร่างกายมีจำนวนมาก มันก็จะไม่ถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานได้หมด ทำให้น้ำตาลถูกกรองโดยไต และถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะค่ะ
  โรคไทรอยด์
 5. โรคไทรอยด์
  ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมที่ควบคุมระบบเผาผลาญ มันก็ค่อนข้างสมเหตุสมผลว่าทำไมเมื่อต่อมไทรอยด์มีปัญหา น้ำหนักของคุณก็จะผิดปกติตามไปด้วย โดยเฉพาะหากเกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกิน (Hyperthyroidism) น้ำหนักของคุณก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หัวใจเต้นเร็ว วิตกกังวล นอนไม่หลับ กระวนกระวายเป็นต้น
 6. โรคเกี่ยวกับต่อมหมวกไต
  โรคที่เกี่ยวกับต่อมหมวกไตอย่างโรคแอดดิสันนั้นเกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตคอร์ติซอลไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาเมื่อเราเครียด หากร่างกายหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้น้อยเกินไป มันก็จะทำให้เจ็บป่วยได้เช่นกัน ซึ่งผู้ป่วยจะมีน้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรวดเร็ว คลื่นไส้ เวียนศีรษะ และติดเชื้อง่ายขึ้น
 7. โรครูมาตอยด์
  มีการค้นพบว่า ผู้หญิงประมาณ 1-3% เป็นโรครูมาตอยด์ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดการอักเสบเรื้อรังบริเวณข้อต่อของร่างกาย และโชคร้ายที่มันสามารถทำให้น้ำหนักของเราลดแบบฉับพลันเช่นกัน เพราะโรคนี้จะไปเพิ่มการใช้พลังงาน ซึ่งหมายความว่าไขมันและแคลอรีจะถูกเผาผลาญมากกว่าปกติ ทำให้คุณผอมลงได้นั่นเอง
 8. ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า
  อาการเบื่ออาหาร และน้ำหนักลดถือเป็นอาการพื้นฐานของโรคซึมเศร้าค่ะ นอกจากนี้ผู้ป่วยบางคนอาจรู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง ขาดความสนใจสิ่งรอบตัว นอนไม่หลับ หรือนอนมากเกินไป หรือไม่รู้สึกอยากทานอาหาร ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้ในที่สุด


จากที่กล่าวไปข้างต้น คุณจะเห็นได้ว่าการมีน้ำหนักตัวที่ลดลงแบบฉับพลันอาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้าย ดังนั้นคุณควรหมั่นชั่งน้ำหนัก และสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายของตัวเองอยู่เสมอ เพราะหากมีบางสิ่งผิดปกติ คุณจะได้รักษาตัวทันค่ะ

ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram