Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้มั้ยวิตามิน B ช่วยต่อต้านมลพิษทางอากาศได้ด้วยนะ

รู้มั้ยวิตามิน B ช่วยต่อต้านมลพิษทางอากาศได้ด้วยนะ

นับวันปัญหามลพิษทางอากาศยิ่งทวีคูณหนักข้อขึ้น แล้วเมื่อไม่นานมานี้เอง ปัญหาฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ก็ได้ก้าวย่างมาปกคลุมทั่วกรุงเทพมหานครจนกลายเป็นประเด็นที่ทุกภาคส่วนต่างพากันตึงเครียด เนื่องจากสร้างผลกระทบโดยตรงต่อระบบหายใจและสุขภาพด้านอื่นๆ แต่ที่น่าเหลือเชื่อก็คือ มีผลวิจัยออกมาว่า วิตามิน B สามารถปกป้องเราไม่ให้รับผลกระทบจากฝุ่นร้ายที่ว่านี้ได้ด้วยนะ สุดยอดไปเลยใช่มั้ยล่ะ

ล่าสุด ทางสำนักข่าว CNN ก็เพิ่งได้ออกมาเปิดเผยว่า วิตามิน B ช่วยต่อต้านผลกระทบจากมลพิษทางอากาศได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแหล่งที่มีอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากจนไม่สามารถจะมองเห็นได้อย่าง PM 2.5 โดยอนุภาคฝุ่นละอองของเจ้าตัวนี้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 2.5 ไมโครเมตร หรือที่เราเรียกกันว่า PM 2.5 ซึ่งมีขนาดเพียง 1 ใน 30 ส่วนของเส้นผมมนุษย์ ซึ่งเป็นผลมาจากจำนวนไอเสียรถยนต์ที่มากเกินขีดกำหนด เตาเผาวัสดุที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมี PM 2.5 ที่ว่านี้สามารถเข้าสู่ปอด สร้างความเสียหายต่อระบบหายใจและหัวใจของมนุษย์ได้อีกด้วย
วิตามิน B

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า 92% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีค่า PM 2.5 เกินมาตรฐานความปลอดภัย จึงได้มีการนำกลุ่มอาสาสมัคร 10 คนมาลองรับประทานวิตามินเสริมขณะที่อาศัยอยู่ในที่ที่มีค่ามลพิษทางอากาศสูง โดยเริ่มจากรับประทานยาหลอกเพื่อดูแนวโน้มของผลลัพธ์ก่อน หลังจากนั้นนำวิตามินที่ประกอบไปด้วยกรดโฟลิก 2.5 มิลลิกรัม วิตามิน B6 50 มิลลิกรัม และวิตามิน B12 อีก 1 มิลลิกรัมมาให้รับประทาน แล้วจึงนำอาสาสมัครกลุ่มนี้ไปยังสถานที่ที่มีค่ามลพิษทางอากาศรุนแรงเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีรถวิ่งผ่านจำนวน 1,000 คันต่อชั่วโมงเลยทีเดียว ผลการทดลองเป็นที่ประจักษ์ว่า วิตามิน B ช่วยต้านทานผลกระทบจากมลพิษไปได้ถึง 28-76%

แต่ผลการวิจัยก็ยังคงไม่ได้รับการชี้ชัดว่าควรได้รับปริมาณวิตามิน B เท่าใดจึงจะเพียงพอจริงๆ เนื่องจากปริมาณที่นำมาใช้ในการทดลองครั้งนี้สูงเกินมาตรฐานสำหรับหญิงตั้งครรภ์ และยังคงมีแผนที่จะทำการทดลองต่อในอนาคตสำหรับในเมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูงๆ
วิตามิน B

นอกจากนี้ นักวิจัยก็ได้ออกมาเตือนว่า ในช่วงนี้เราควรป้องกันตนเองด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ หรือพยายามหาวิธีปกป้องตนเองจากสารพิษนี้ด้วย

เพราะเราไม่สามารถเลือกที่จะหายใจรับเฉพาะอากาศที่บริสุทธิ์อย่างเดียวเข้าไปได้ เนื่องจากในปัจจุบัน เราต่างถูกรายล้อมไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรม ท่อไอเสียรถยนต์ จึงทำให้ปัญหาฝุ่นมลพิษนี้ก็ยังคงคุกคามชาวกรุงของเราอยู่ แต่สิ่งหนึ่งที่เราเลือกให้กับตัวเองได้ก็คือ เลือกที่จะป้องกันตนเองจากคำแนะนำที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น อย่ามองว่าเป็นเรื่องธรรมดาเด็ดขาด เพราะมันกำลังกัดกร่อนสุขภาพของเราโดยที่เราไม่รู้ตัวอยู่นะ

ที่มา: cnn

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram