Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ไว้สักนิด ความเป็นมาของเทศกาลกินเจ ก่อนเริ่มกินเจปีนี้

ประวัติเทศกาลกินเจ 2559

Image result for เทศกาลเจ

เทศกาลที่มีธงสีเหลืองคาดด้วยตัวหนังสือสีแดงปักทั่วบ้านทั่วเมืองกำลังมา เอ๋...ไม่ต้องเดาให้ยากค่ะ เทศกาลกินเจนั่นเอง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 1 – 9 ตุลาคม 2559 เราดูมาประวัติของเทศกาลกินเจกันสักหน่อยดีกว่า ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร?


เทศกาลกินเจเริ่มต้นมากว่า 400 ปีที่แล้ว ตามตำนานมี 2 ความเชื่อที่ได้รับการเล่าขานกันมา ความเชื่อแรกเกิดขึ้นในสมัยที่ชาวจีนถูกรุกรานโดนชนชาติแมนจู และบังคับให้ชาวจีนทำตามวัฒนธรรมของแมนจู อย่างเช่นการไว้ทรงผมโดนการโกนศีรษะโล้นด้านหน้าและไว้ผมยาวด้านหลัง ทว่ามีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งได้รวมตัวกันต่อต้านชาวแมนจู โดยอาศัยหลักธรรมเข้าช่วย มีความเชื่อที่ว่าถ้าปฎิบัติตนตามแนวทางนุ่งขาว ห่มขาว ไม่รับประทานเนื้อสัตว์จะทำให้เข้มแข็ง คนกลุ่มนี้เรียกตัวเองว่า “หงี่หั่วท้วง” แต่ท้ายที่สุดก็ไม่สามารถต้านการรุกรานของชาวแมนจูได้ พอถึงขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ชาวจีนที่อยู่ภายใต้การปกครองของชาวแมนจู จึงนุ่งขาวห่มขาวหรือถือศีลกินเจ เพื่อเป็นการระลึกถึงเหล่าผู้กล้านั่นเอง

สำหรับอีกความเชื่อหนึ่ง ตามตำนานเล่าว่าการกินเจเป็นการสักการะต่อพระพุทธเจ้าในอดีตทั้ง 7 พระองค์ด้วยกัน รวมถึงพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ จะทำการงดเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และบำเพ็ญศีล งดเว้นอาหารคาว เพื่อการสมาทานศีล 2 ประการ คือ

  1. ละเว้นจากการเอาชีวิตสัตว์มาบำรุงชีวิตตนเอง
  2. ละเว้นจากการเอาชีวิตสัตว์มาเพิ่มเลือดตนเอง

โดยสำหรับชาวไทยมีความเชื่อเรื่องกินเจเช่นกันค่ะ ว่าเป็นไปในแนวทางละเว้นการเอาชีวิตของสัตว์และเพื่อสักการะพระพุทธิเจ้าและมหาโพธิสัตว์กวนอิม

ความหมายของธงสัญลักษณ์การกินเจ

บนพื้นเหลืองคาดด้วยตัวอักษรสีแดงเขียนว่า “ไจ” หรือ “เจ” หมายถึง “ของไม่มีคาว” โดยใช้สีแดงซึ่งเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคลในชีวิตตามความเชื่อและสีเหลืองมาจากสีของพุทธศาสนานั่นเองค่ะ โดยพุทธศาสนิกชนที่ถือศีลกินเจจะต้องงดอาหารคราว และ อยู่ในศีลเป็นระยะเวลา 9 วัน 9 คืน

ช่วงถือศีลกินเจควรปฏิบัติตัวอย่างไร?

หลายคนที่ไม่ได้ทานเจครั้งนี้เป็นครั้งแรกคงจะมีความรู้อยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่คิดจะเริ่มทานปีนี้เป็นปีแรก เมื่อตั้งใจจะถือศีลกินเจแล้ว จะต้องศึกษาข้อปฏิบัติและข้อห้ามให้ขึ้นใจ โดยมีดังต่อไปนี้

  • งดเว้นเนื้อสัตว์และไม่ทำอันตรายต่อสัตว์
  • งดนม เนย หรือน้ำมันที่ทำมาจากสัตว์
  • งดอาหารรสจัด คือ มีรสเผ็ดมาก หวานมาก เปรี้ยวมากและเค็มมาก
  • งดผักที่มีกลิ่นฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่ายและใบยาสูบ รวมถึงเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุนทุกชนิด
  • รักษาศีลให้ครบ 5 ข้อ
  • ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ รักษาอารมณ์ให้คงที่
  • ทำบุญทำทาน สำหรับบางคนที่เคร่งมากจะนุ่งขาว ห่มขาวด้วย

ในตลอด 9 วัน 9 คืน ผู้ถือศีลกินเจจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัดด้วยค่ะ ทั้งหมดนี้เป็นประวัติคร่าวๆ ของเทศกาลกินเจ สำหรับอาหารเจ เนื่องจากงดเว้นเนื้อสัตว์กินแต่ผักและผลไม้ กระเพาะของเราก็จะทำหน้าที่ได้ดีขึ้น สาวๆ ที่สนใจการกินเจมานานแต่ยังไม่ได้เริ่ม ลองมาเริ่มกินเจในต้นเดือนหน้ากันนะคะ เพราะนอกจากจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว ยังเป็นการทำบุญกับสัตว์ไปในตัวด้วยนะคะ

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram