Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เพราะอะไร “กินมังสวิรัติ” ถึงมีสุขภาพแย่กว่า “กินเนื้อสัตว์”

เพราะอะไร “กินมังสวิรัติ” ถึงมีสุขภาพแย่กว่า “กินเนื้อสัตว์”

สมัยนี้โรคภัยไม่เพียงแต่มาทางภูมิอากาศเท่านั้น แต่ยังลามมาถึงทางอาหารการกินอีกด้วย จึงทำให้มีผู้คนเป็นจำนวนมาก หันมาบริโภคการทานมังสวิรัติแทนการทานเนื้อสัตว์ แต่แล้วทำไม ถ้าการทานมังสวิรัติเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ต่อการมีสุขภาพที่ดีจริงๆ ถึงได้มีผลการวิจัยหลุดออกมาว่า คนที่เลือกทานแต่พืชผักเพียงอย่างเดียวนั้นกลับมีสุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่แย่กว่าคนบริโภคเนื้อสัตว์

เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมาก เนื่องจากมีผลการวิจัยจาก Medical University of Graz ในประเทศออสเตรียออกมาว่า คนที่บริโภคมังสวิรัติมักจะลดปริมาณไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย และเลือกที่จะทานผลไม้ ผัก และธัญพืชแทนนั้น กลับมีความเสี่ยงอย่างยิ่งต่อการเป็นโรคมะเร็ง ภูมิแพ้ และปัญหาทางจิต (โรคซึมเศร้า)

โดยที่ผลการวิจัยดังกล่าว ได้มาจากการสำรวจสุขภาพของชาวออสเตรเลียเพื่อสำรวจตรวจสอบพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไประหว่างคนกินมังสวิรัติกับคนบริโภคเนื้อสัตว์
มังสวิรัติ

ซึ่งได้แบ่งกลุ่มทดลองเป็นทั้งหมด 4 กลุ่ม แบ่งเป็น

- คนที่ทานมังสวิรัติเท่านั้น จำนวน 330 คน

- คนที่บริโภคเนื้อสัตว์ แต่ก็ทานผัก และผลไม้ควบคู่ด้วย จำนวน 330 คน

- คนที่ทานปกติแต่เลือกที่จะทานเนื้อสัตว์เพียงเล็กน้อย จำนวน 300 คน

- คนที่ทานเนื้อสัตว์เป็นชีวิตจิตใจอีก 330 คน

ผลสรุปออกมาว่า คนที่ทานเฉพาะมังสวิรัติกลับมีมวลสารในร่างกายลดต่ำลง นอกจากนี้ สุขภาพกาย และสุขภาพใจกลับแย่ลงด้วยเช่นกัน เนื่องจากรับประทานเมนูเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมาทุกวัน ต่อเนื่องจนเป็นเวลานาน จึงทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางอย่าง และเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง ภูมิแพ้ และปัญหาทางจิต

จริงๆ แล้ว การเลือกทานมังสวิรัติไม่ใช่ไม่ดีนะ เพียงแต่ว่า การที่เราเลือกทานเฉพาะพืช ผัก หรือธัญพืชเท่านั้น มันไม่เพียงพอต่อพลังงานที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันนั่นเอง จึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงมากมายตามมา ดังนั้น ในหนึ่งวัน ควรจะเฉลี่ยมื้ออาหารสำหรับบริโภคเนื้อสัตว์เพิ่มเข้าไปด้วย เพื่อความสมดุลในสัดส่วนอาหารที่มนุษย์เราควรได้รับนั่นเอง

ที่มา: independent

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram