Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จริงหรือที่มะเร็งเต้านมป้องกันได้ด้วยวิตามินดี

จริงหรือที่มะเร็งเต้านมป้องกันได้ด้วยวิตามินดี

                โรคมะเร็งถือว่าเป็นหนึ่งในโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกมากที่สุด โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านมที่พบได้มากในผู้หญิงและมีแนวโน้มที่จะพบมะเร็งชนิดนี้เพิ่มมากขึ้นทุกปี ทั้งนี้มีการค้นพบว่า โรคมะเร็งเต้านมอาจมีความสัมพันธ์กับการขาดวิตามินดี ซึ่งมีหลายการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้ได้สนับสนุนข้อเท็จจริงดังกล่าวค่ะ

มะเร็งเต้านม

                มีการศึกษาหนึ่งได้ถูกเผยแพร่ในเดือนมีนาคม ค.ศ.2014 พบว่า คนไข้ที่มีระดับของวิตามินดีสูงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านมนั้นมีโอกาสที่จะมีชีวิตรอดเพิ่มเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่มีระดับของวิตามินดีต่ำ

                ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมมากกว่า 45,000 คนได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์ดังกล่าว โดยที่นักวิจัยได้ทำการศึกษาคนไข้เป็นระยะเวลานานกว่า 9 ปี  ศาสตราจารย์ Cedric F.Garland หนึ่งในผู้ควบคุมการศึกษานี้ได้อธิบายว่า "ตราบใดที่ตัวรับวิตามินดียังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่ การเจริญเติบโตของเนื้องอกจะถูกยับยั้ง และตัวรับวิตามินดีจะยังไม่สูญหายจนกว่าเนื้องอกจะอยู่ในระดับที่เจริญเติบโตมาก นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคนที่มีระดับของวิตามินดีในเลือดสูงจึงมีโอกาสรอดชีวิตมากกว่า"

ป้องกันมะเร็งเต้านมด้วยวิตามินดี

                อย่างไรก็ตาม แพทย์แนะนำว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมควรรักษาระดับของวิตามินดีให้อยู่ในช่วงปกติคือ 30-80 ng./ml นอกจากนี้ยังมีการศึกษาหนึ่งในปี ค.. 2011 นายแพทย์ Garland พบว่า วิตามินดีที่อยู่ในระดับ 50 ng/ml มีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านมที่ลดลง 50% ซึ่งทีมงานได้สรุปว่าระดับของวิตามินขั้นต่ำที่สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งเต้านมได้คือ 40 ng/ml

ป้องกันมะเร็งเต้านมด้วยวิตามินดี

                สำหรับวิธีเพิ่มระดับวิตามินดีที่ดีที่สุดคือ ในแต่ละวันนั้นให้คุณออกมาใช้เวลาอยู่นอกบ้านบ้างค่ะ เพราะเมื่อผิวของคุณได้สัมผัสกับแสงแดด มันจะมีการสังเคราะห์ Vitamin D3 sulfate ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของวิตามินดีที่สามารถละลายน้ำได้ ในขณะที่วิตามินดีที่อยู่ในรูปแบบของอาหารเสริมนั้นไม่สามารถละลายน้ำได้ค่ะ นอกจากนี้วิตามินดีที่ได้จากแสงแดดนั้นจะเคลื่อนที่อยู่ในกระแสเลือดได้อย่างอิสระ ซึ่งต่างจากวิตามินดีในรูปแบบอาหารเสริมที่จำเป็นต้องมีคอเลสเตอรอลชนิด LDL เป็นตัวช่วยขนส่ง

                ทั้งนี้คุณสามารถตรวจสอบระดับของวิตามินดีได้โดยไปตรวจที่โรงพยาบาล หากคุณไม่ค่อยได้ออกมารับแสงแดด การเลือกทานวิตามินดีที่อยู่ในรูปแบบอาหารเสริมนั้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แต่หากจะให้ดีที่สุดคุณควรหาเวลา ออกมาสูดอากาศสดชื่นยามเช้า และรับวิตามินดีจากแสงแดดยามเช้ากันบ้างนะคะ

ที่มา: davidwolfe

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram