Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เช็คด่วน! จริง ๆ แล้วคุณเป็นโรคหัวใจวายหรือตื่นตระหนกกันแน่

เช็คด่วน! จริง ๆ แล้วคุณเป็นโรคหัวใจวายหรือตื่นตระหนกกันแน่

เคยมั้ยคะที่จู่ ๆ หัวใจก็เต้นแรงทั้งที่ไม่ได้เจอหน้าหนุ่มหล่อ ต่อมาก็เจ็บหน้าอกซะงั้น คิดไปคิดมาก็ชักจะสับสนว่าอาการที่ว่านี้คือหัวใจวายเฉียบพลันหรือความตื่นตระหนกเข้าเล่นงานกันแน่!? วันนี้เราจะไปหาคำตอบกันค่ะ

สาเหตุหัวใจวายเฉียบพลัน

หัวใจวายเฉียบพลัน

หัวใจวายเฉียบพลันมีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ความดันโลหิตสูง ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มีสารเสพติดในร่างกาย รวมไปถึงหลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือกล้ามเนื้อไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้อย่างเพียงพอ ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งต่อมาทำให้หัวใจวายเฉียบพลันได้

 รู้ได้ยังไงว่าเป็นหัวใจวายเฉียบพลัน

  • มีอาการปวดหรือเจ็บจี๊ดที่หน้าอก
  • อาการนั้นมักอยู่ตรงกลางอก แต่บางครั้งอาจลามไปถึงแขนซ้ายตลอดแนวและหลังได้
  • เพื่อน ๆ อาจปวดฟัน กราม หรือบริเวณคอ
  • ระดับความเจ็บปวดสามารถเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ ปกติจะมีอาการประมาณ 5 นาที และไม่ส่งผลต่อการหายใจ
  • บางครั้งจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะ เหงื่อออก คลื่นไส้ อาเจียน
  • เมื่อถึงจุดหนึ่งแล้วอาจเกิดความกลัวและคิดว่าตัวเองอาจตายได้ นั่นทำให้เพื่อน ๆ หายใจเร็วขึ้นและส่งผลให้เกิดอาการตื่นตระหนกตามมา

สาเหตุของอาการตื่นตระหนก

อาการตื่นตระหนก

อาการตื่นตระหนกจะเกิดขึ้นเมื่อจู่ ๆ ร่างกายหลั่งอะดรีนาลีนมาในปริมาณมาก เนื่องจากเผชิญหน้ากับอะไรสักอย่างที่เพื่อน ๆ รู้สึกกลัว และเมื่ออะดรีนาลีนออกมาในปริมาณที่มหาศาลนั้น ร่างกายจะถูกปรับให้เข้าโหมดจะสู้หรือจะหนี แต่บังเอิญสถานการณ์นั้นไม่สามารถจะหนีได้ด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ทำให้เพื่อน ๆ ต้องเดินหน้าสู้กับสิ่งที่ไม่อยากเจอ หลังจากนั้นร่างกายก็จะปรับเข้าสู่โหมดเอาตัวรอด ตัวอย่างเช่น เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อให้เลือดที่มีออกซิเจนถูกส่งไปยังกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ และเราก็จะมีพลังงานเพิ่มขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคนที่เจอกับอาการนี้รู้สึกว่าหัวใจของเขานั้นเต้นแรงราวกับจะระเบิด

รู้ได้ยังไงว่านี่คืออาการตื่นตระหนก

  • จะมีอาการเจ็บจี๊ดและปวดหน้าอกคล้ายกับหัวใจวายเฉียบพลัน แต่อาการดังกล่าวจะไม่ลามไปที่แขนซ้าย กลับกันอาการนี้จะลามไปที่แขนขวา นิ้ว และขา
  • อาการจะค่อย ๆ แรงขึ้นเรื่อย ๆ เป็นเวลา 10 นาที
  • คนที่ตื่นตระหนกนั้นมักจะเจอกับความกลัวที่ไม่สามารถหนีได้
  • ในบางกรณีสถานการณ์ปกติก็ทำให้เพื่อน ๆ รู้สึกตื่นตระหนกได้เช่นกัน

ทำยังไงเมื่อเกิดอาการหัวใจวายหรือตื่นตระหนก

แพทย์หัวใจ

หากอาการที่เกิดขึ้นไม่สามารถทำให้เพื่อน ๆ ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ ควรพบแพทย์อย่างทันที และถ้าใครโดนโรคหัวใจวายเข้าเล่นงานแล้วมีอาการนานกว่า 5 นาทีล่ะก็ ควรเรียกรถพยาบาลอย่างทันทีหรือไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ส่วนอาการตื่นตระหนกนั้น หากไม่ไปหาหมออาจทำให้อาการแย่ขึ้นและเป็นบ่อยขึ้นได้ ซึ่งนั่นจะส่งผลกระทบกับชีวิตของเพื่อน ๆ ในเวลาต่อมา เพราะงั้นทางออกที่ดีที่สุดก็คือปรึกษาคุณหมอจะดีกว่านะคะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram