Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไม่พร้อมมีลูกแต่ดันลืมกินยาคุม!! ต้องทำอย่างไร.. ที่นี่มีคำตอบ

ไม่พร้อมมีลูกแต่ดันลืมกินยาคุม!!  ต้องทำอย่างไร.. ที่นี่มีคำตอบ

                แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่มีวินัยในตัวเองสุด ๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่าการลืมทานยาคุมกำเนิดนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคนค่ะ ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจจะทำให้สาวๆ ที่ยังไม่พร้อมมีลูกเครียด หรือวิตกกังวล อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเมื่อคุณลืมทานยาคุมกำเนิดพร้อมวิธีการแก้ไขค่ะ

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณลืมทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (Combination Pill)

ยาคุมกำเนิด

                เมื่อคุณทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมซึ่งประกอบไปด้วยเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ฮอร์โมนเหล่านี้จะป้องกันความผันผวนที่เกิดขึ้นในแต่ละเดือนของการหลั่งฮอร์โมนที่นำไปสู่การเจริญเติบโตของไข่และการตกไข่  ในขณะที่ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีแค่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนั้นจะทำให้เมือกที่ปากมดลูกหนาขึ้นและทำให้เยื่อบุมดลูกบางลง อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณลืมทานยา ระดับของฮอร์โมนจะลดต่ำกว่า herapeutic level ซึ่งนั่นจะทำให้คุณมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์หากคุณมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างนั้น นอกจากนี้คุณอาจมีอาการอื่นๆ ตามมา  เช่น เวียนศีรษะ อาเจียน คลื่นไส้ เลือดออกเล็กน้อยเป็นต้น

สิ่งที่ควรทำเมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (Combination Pill)

ยาคุมกำเนิด

                การรับมือนั้นขึ้นอยู่กับสองปัจจัย คือ จำนวนยาที่คุณลืมทาน และรอบของการมีประจำเดือน หากคุณลืมทานยาเม็ดเดียว คุณก็ควรรีบทานยาให้เร็วที่สุดเมื่อนึกขึ้นได้  สำหรับยาเม็ดต่อไปนั้นก็ให้คุณทานตามเวลาปกติ หากช่วงเวลาที่คุณลืมทานยานั้นใกล้กับการทานยาเม็ดต่อไป  คุณก็สามารถทานยาได้พร้อมกันทีเดียวโดยไม่ต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นช่วย (Backup contraception)   แต่หากคุณลืมทานยาสองเม็ดและเกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของรอบเดือน การตกไข่นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ ในกรณีนี้คุณควรทานยาสองเม็ดในสองวันถัดไป  และทานยาเม็ดที่เหลือตามปกติ พร้อมกับใช้การคุมกำเนิดแบบวิธีอื่นช่วย 7 วัน

จะรู้ได้อย่างไรว่าต้องทานยาคุมฉุกเฉินหรือไม่?

ยาคุมฉุกเฉิน

                หากคุณลืมทานยาและกังวลว่ามันไม่สามารถช่วยคุมกำเนิดได้ คุณก็ควรทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินค่ะ เช่น ในกรณีคุณไม่ได้ทานยาสองเม็ด หรือมากกว่านั้นในช่วงสัปดาห์แรกของการทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมและมีเซ็กส์แบบไม่ได้ป้องกัน คุณควรทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง หลังจากที่มีเซ็กส์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

                อย่างไรก็ตามการทานยาคุมกำเนิดนั้นไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% หากคุณยังไม่พร้อมจะมีลูกคุณอาจใช้วิธีคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นควบคู่ไปด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามหากคุณกังวลใจว่าจะมีลูกยากหรือไม่หลังจากทานยาคุมติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปี ให้คุณปรึกษาสูตินารีเพื่อขอคำแนะนำค่ะ  

ที่มา: womenshealthmag

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram