Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความฝันบอกอะไรได้มากกว่าที่คิด.. ส่องเทคนิคทำนายฝัน ฝันแบบไหน สุขภาพดี ที่นี่มีคำตอบ

ความฝันบอกอะไรได้มากกว่าที่คิด ส่องเทคนิคทำนายฝัน ฝันแบบไหน สุขภาพดี ที่นี่มีคำตอบ

รู้หรือไม่ว่านอกจากสภาพจิตใจ ความฝันยังสามารถบอกถึงสุขภาพร่างกายเราได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพการนอนหลับ การรับประทานอาหาร หรือปัจจัยสุขภาพด้านอื่นๆ แม้ว่าการตีความความฝันนั้นเป็นความเชื่อเฉพาะตัวและไม่ได้อิงวิทยาศาสตร์ทั้งหมด แต่ความฝันบางรูปแบบก็ได้รับการพิสูจน์จากคนส่วนใหญ่แล้วว่าสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาในการนอนหลับ ซึ่งวันนี้เรามีตัวอย่างความฝัน 5 รูปแบบที่ผิดปกติและเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาสุขภาพมาเล่าสู่กันฟัง

ความฝัน

  1. จำความฝันได้ละเอียดถี่ยิบ

ความฝันที่ยาวนานและมีเนื้อเรื่องละเอียดยิบอาจเป็นสัญญาณลบกับตัวเราได้นะคะ จากการศึกษาของ Frontiers in Phychology พบว่า คนที่ตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยๆ จะจดจำความฝันได้ดีกว่า ดังนั้นถ้าเราจำความฝันได้ชัดเจน แสดงว่าการนอนหลับของเราไม่ค่อยดีเท่าไร

  1. ฝันโหดซะจนนึกว่าหลงเข้าไปในหนัง

หากความฝันของเราอย่างกับหลุดออกมาจากหนังขององค์บาก คงต้องกลับมาดูกันแล้วล่ะค่ะว่าก่อนนอนได้ทานอะไรเข้าไปบ้าง คนที่มีความฝันที่รุนแรงและเข้มข้น เป็นไปได้ว่าร่างกายกำลังปั่นป่วน เช่น เป็นกรดไหลย้อน หรือปวดท้องเนื่องจากอาหารที่กิน โดยอาหารจำพวก อาหารมัน อาหารแปรรูป หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวหลักของปัญหานี้เลยล่ะค่ะ

  1. ไม่ฝันเลยสักกะนิดเดียว

“หากคุณไม่เคยจำความฝันของคุณได้เลย เป็นไปได้ว่าคุณอาจกำลังมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ” ด็อกเตอร์สุเจย์ คันซากรา ผู้เชี่ยวชาญแห่ง Mattress Firm กล่าว “ภาวะหยุดหายใจขณะหลับมีแนวโน้มจะแย่ลงระหว่างการนอนหลับในระยะ REM (ระยะนี้คนเราจะฝันชัดเจนที่สุด) ดังนั้นเมื่อเราหลับๆ ตื่นๆ จากภาวะหยุดหายใจขณะหลับในช่วงนี้บ่อยๆ ก็จะทำให้ไม่มีการฝันเกิดขึ้น”

“ผลจากเวลาการนอนหลับในช่วง REM น้อยเกินไป จะทำให้เป็นโรคซึมเศร้าได้” เจนนิเฟอร์ สแต็ก กรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวเพิ่มเติม การนอนในระยะ REM เกิดขึ้นประมาณ 70 – 90 นาที หลังจากที่เรานอนหลับ ฉะนั้นการตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยๆ จะรบกวนการนอนในระยะนี้ค่ะ

  1. ฝันแล้วฝันอีก ฝันเยอะฝันแยะเต็มไปหมด  

ถ้าหากฝันตลอดเวลา แม้แต่ช่วงงีบสั้นๆ ก็ยังฝัน คุณอาจเป็นโรคลมหลับได้ ซึ่งอาการนี้จะทำให้เราอ่อนเพลียระหว่างวันและส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ สาเหตุเกิดจากการที่การนอนหลับถูกรบกวนในระยะ REM ทำให้สมองพาเข้าสู่ระยะนี้ไวกว่าปกติ และทำให้เราฝันในช่วงเวลาก่อนที่ควรจะเป็นนั่นเองค่ะ    

ความฝัน

  1. แม้แต่ในฝันก็ยังกระวนกระวาย

ถึงแม้เรื่องนี้จะไม่มีใครวิจัยเป็นจริงเป็นจัง แต่ดูเหมือนจะมีหลายคนเหมือนกันนะที่ฝันว่าตัวเองถูกตามล่า ฟันหลุดหรือฟันหัก และความฝันที่พาเครียดอื่นๆ เมื่อพวกเขาประสบกับความเครียดในชีวิต หมายความว่าหากเราฝันว่าสู้กับหมี เราอาจไม่ได้กำลังสู้กับหมีจริงๆ หรอกค่ะ แต่หมีนั้นเป็นตัวแทนถึงปัญหาที่เรากำลังเผชิญอยู่ต่างหากล่ะคะ

ความฝันเหล่านี้เพียงอย่างเดียวอาจไม่ได้บ่งบอกว่าเราจะมีปัญหานั้นทันทีนะคะ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรละเลยปัญหาในการนอนหลับ ทางที่ดีควรลองพบแพทย์เพื่อปรึกษาและวินิจฉัยดู คุณหมออาจบอกได้ว่าเรากำลังเผชิญปัญหาแบบไหนอยู่และช่วยแก้ไขได้ทัน เพื่อให้เราได้มีการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพและใช้ชีวิตได้อย่างสดใสกระปรี้กระเปร่าในทุกๆ วันนั่นเอง

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram