Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไปไหนก็ต้องเข้าห้องน้ำ! เผยสาเหตุที่ทำให้คุณปัสสาวะบ่อยจนน่ากังวล

ปวดฉี่อีกแล้ว! 8 สาเหตุที่ทำให้คุณปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ

การปัสสาวะเป็นหนึ่งในรูปแบบของการขับของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งโดยปกติแล้ว เราจะปัสสาวะวันละ 4-10 ครั้ง แต่หากคุณเข้าห้องน้ำบ่อยกว่านี้ นั่นก็หมายความว่าร่างกายของคุณเริ่มไม่ปกติแล้วค่ะ โดยมันอาจเกิดได้จากพฤติกรรมบางอย่างของคุณ ไปจนถึงการส่งสัญญาณความผิดปรกติในร่างกาย แต่อย่าเพิ่งตื่นตระหนกจนเกินไปค่ะ ก่อนที่เราจะตกใจจนรีบไปพบแพทย์นั้นเรามีวิธีสำรวจและค้นหาสาเหตุที่อาจจะเป็นไปได้ ด้วยตัวเองดังต่อไปนี้  

  1. ดื่มน้ำมากเกินไป

แม้ว่าการดื่มน้ำจะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น และทำให้กระบวนการต่างๆ ในร่างกายดำเนินต่อไปได้แบบไม่สะดุด แต่การดื่มน้ำมากกว่า 8-10 ออนซ์ต่อชั่วโมงก็ไม่ใช่เรื่องดีค่ะ เพราะมันจะทำให้คุณปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ถ้าไม่อยากลุกไปห้องน้ำหลายครั้ง การดื่มน้ำให้น้อยลงก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ

  1. เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (Overactive Bladder)

มีชาวอเมริกันประมาณ 33 ล้านคนที่ประสบกับโรคกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน ซึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของระบบประสาทที่กล้ามเนื้อของกระเพาะปัสสาวะ ส่งผลให้กล้ามเนื้อบีบตัวไวกว่าเดิม ทั้งนี้ผู้ป่วยจะมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ และปวดปัสสาวะบ่อย สำหรับวิธีการรักษานั้นก็ทำได้หลายวิธี เช่น ทานยา ผ่าตัด ใช้ไฟฟ้ากระตุ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ฝึกกลั้นปัสสาวะ ฯลฯ
ฉี่บ่อย

  1. เป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานประเภทที่ 1 และโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ล้วนแต่ทำให้ร่างกายขับน้ำตาลกลูโคสออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ หากอาการปัสสาวะบ่อยเป็นผลมาจากโรคเบาหวาน คุณมีแนวโน้มที่จะดื่มน้ำมากขึ้น และปัสสาวะในแต่ละครั้งมากกว่าปกติ ทั้งนี้แพทย์จะทดสอบว่าคุณเป็นโรคเบาหวานหรือไม่โดยทำการตรวจเลือด หรือตรวจปัสสาวะค่ะ

  1. ทานอาหารที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนอย่างกาแฟนั้นล้วนแต่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะค่ะ แม้ว่ามันจะมีรสชาติถูกปาก และทำให้คุณฟินได้ชั่วคราว แต่คุณอาจต้องแลกกับการลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ อย่างไรก็ดี การเลี่ยงหรือจำกัดการบริโภคเครื่องดื่มดังกล่าวจะช่วยให้คุณปวดปัสสาวะน้อยลงค่ะ

  1. ตั้งครรภ์

ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อาจรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ เพราะเมื่อตัวอ่อนในท้องโตขึ้น มดลูกจะไปดันกระเพาะปัสสาวะค่ะ ทำให้คุณอยากเข้าห้องน้ำทั้งๆ ที่ไม่ได้ปวดปัสสาวะมาก ถ้าคุณมีอาการดังกล่าว และกำลังสงสัยว่าตัวเองตั้งครรภ์หรือไม่ ให้คุณลองไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาลองตรวจ หรือไปโรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ

  1. มีซีสต์ที่รังไข่

หากคุณมีซีสต์ที่รังไข่ มันก็จะไปกดกระเพาะปัสสาวะ และทำให้คุณอยากเข้าห้องน้ำทั้งๆ ที่ไม่ได้ปวดปัสสาวะ หรือคุณอาจต้องใช้เวลาในการขับปัสสาวะนานกว่าปกติ นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจรู้สึกเจ็บที่กระดูกเชิงกราน หรือประจำเดือนมาผิดปกติ อย่างไรก็ตาม ซีสต์ที่รังไข่สามารถตรวจพบได้โดยวิธีอัลตร้าซาวน์ค่ะ
ฉี่บ่อย

  1. เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง

การเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังจะส่งผลต่อเส้นประสาทที่ส่งสัญญาณจากกระเพาะปัสสาวะไปยังสมอง ทำให้เกิดความรู้สึกหน่วงๆ ปวดบริเวณกระเพาะปัสสาวะหรือกระดูกเชิงกราน นอกจากนี้คุณจะพบว่าตัวเองปวดปัสสาวะบ่อยแต่มันจะออกมาแบบกะปริบกะปรอย เมื่อเอ่ยถึงวิธีการรักษา โรคดังกล่าวสามารถรักษาได้โดยการทานยา การกระตุ้นเส้นประสาท การบำบัดทางกายภาพเป็นต้น

  1. เป็นโรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคเกี่ยวกับระบบประสาท

ในบางกรณีซึ่งอาจพบได้ไม่บ่อยนัก อาการปวดปัสสาวะแบบกลั้นไม่อยู่อาจเกิดจากเส้นประสาทที่ถูกทำลาย ซึ่งเป็นผลมาจากโรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคเกี่ยวกับระบบประสาท นอกจากนี้คุณยังมีแนวโน้มที่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ถ้าจะให้ชัวร์ คุณควรไปตรวจที่โรงพยาบาลให้แน่ชัดดีกว่าค่ะ

หากคุณพบว่าตัวเองปัสสาวะบ่อยผิดปกติ อันดับแรกคือ ให้คุณลองจำกัดการดื่มน้ำให้น้อยลง รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะอย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หากอาการยังไม่ดีขึ้น คุณก็ควรไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้รู้สาเหตุที่แท้จริงค่ะ

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram