Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผย 5 สาเหตุของการนอนละเมอที่หลายคงสงสัย

เผย 5 สาเหตุของการนอนละเมอที่หลายคงสงสัย

การนอนละเมอถูกจัดให้เป็นพฤติกรรมผิดปกติที่เกิดขึ้นขณะนอนหลับซึ่งจะเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว ทั้งนี้การนอนละเมอมักจะเกิดขึ้นในช่วง REM (Rapid eye movement) และ NREM (Non-REM) ซึ่งเป็นเฟสของการนอน อย่างไรก็ดี REM คือ ช่วงเวลาที่คุณฝัน และในบางครั้งอาจมีแสดงท่าทางต่างๆ ออกมา

นอนละเมอ

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจเริ่มสงสัยว่าตัวเองมีโอกาสนอนละเมอได้หรือไม่ ความจริงแล้วทุกคนมีโอกาสนอนละเมอ แต่มักเกิดขึ้นกับผู้ชายและเด็กค่ะ เพราะเมื่อลองสำรวจเด็กนักเรียนจำนวน 2,022 คน ที่มีอายุอยู่ในช่วง 3-10 ปี พบว่า เด็กประมาณครึ่งหนึ่งนอนละเมออย่างน้อยปีละครั้ง ซึ่งเด็กน้อยกว่า 10% นอนละเมอทุกคืน และอาการดังกล่าวจะหายไปเองเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่
ในบางครั้งการนอนละเมอสามารถเกิดขึ้นระหว่างคนสองคน ซึ่งพวกเขาจะจำบทสนทนาที่คุยกันไม่ได้เมื่อตื่นนอน อย่างไรก็ดี การนอนละเมอจากจิตใต้สำนึกอาจไม่ถึงกับทำให้คนนอนเผยความลับของตัวเองออกมา ดังนั้นคนที่คิดจะล้วงความลับจากคนรัก หรือเด็กในระหว่างนี้ คุณก็อาจผิดหวังได้ค่ะ นอกจากนี้โดยมากแล้ว เราจะฟังคนที่นอนละเมอพูดไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ ซึ่งเนื้อหาที่เขาพูดอาจไม่มีความหมายเลยด้วยซ้ำ

นอนละเมอ

สาเหตุของการนอนละเมอ

การนอนละเมอสามารถเกิดได้จากสาเหตุดังนี้
1. ปัจจัยภายนอก
ความเครียด อาการซึมเศร้า แอลกอฮอล์ การเป็นไข้ และการนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้คุณนอนละเมอได้ค่ะ และหากคุณเป็นโรคเครียดหลังจากเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อจิตใจอย่างรุนแรง (Posttraumatic stress disorder - PTSD) โอกาสที่คุณจะนอนละเมอก็ยิ่งมีมากขึ้นค่ะ
2. พันธุกรรม
หากคุณมีคนในครอบครัวที่มีประวัตินอนละเมอ คุณก็มีแนวโน้มที่จะมีอาการดังกล่าวเช่นกัน หากผู้ปกครองมีนิสัยนอนละเมอในสมัยที่เป็นเด็ก ลูกก็จะมีโอกาสประสบภาวะดังกล่าวค่ะ
3. โรคเกี่ยวกับการนอน
คุณอาจนอนละเมอหากคุณป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับการนอน เช่น โรคหยุดหายใจขณะหลับ ภาวะสับสนระหว่างการตื่นนอน ฝันร้าย ฯลฯ
4. มีปัญหาทางสุขภาพจิต
ในคนที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป การนอนละเมออาจมีความสัมพันธ์กับโรคทางจิต อย่างไรก็ตาม มันถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติค่ะ
5. ทานยาบางชนิด
ยาบางชนิดสามารถทำให้คุณนอนละเมอได้ ตัวอย่างเช่น การใช้ยาMontelukast  ซึ่งมีไว้สำหรับรักษาโรคหืดอาจทำให้เกิดการนอนละเมอค่ะ

อย่างไรก็ตาม การนอนละเมออาจไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย แต่มันอาจรบกวนการนอนของคนที่นอนในห้องเดียวกับคุณ หากคุณนอนละเมอทุกวัน หรือบ่อยจนผิดสังเกต คุณก็อาจลองไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางแก้ไขดูค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram