Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อร่อยแต่ไร้ประโยชน์ เรื่องจริงของแป้งขัดสีที่น่าสะพรึง

อร่อยแต่ไร้ประโยชน์  เรื่องจริงของแป้งขัดสีที่น่าสะพรึง

          คุณทราบหรือไม่ว่า บรรดาขนมปังหรืออาหารในหมวดเบเกอรี่นั้นนิยมใช้แป้งสาลีที่ผ่านการขัดสีเป็นส่วนประกอบค่ะ ซึ่งแป้งชนิดนี้ถือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวที่ผ่านการเติมสารกันบูด สี กลิ่นสังเคราะห์ หรือสารเคมีต่างๆ อย่างไรก็ตาม ซึ่งอาจจะเป็นเมนูสุดโปรดของใคร หลายๆ คน แต่คุณทราบหรือไม่ว่าในส่วนผสมของเมนูสุดโปรดเหล่านี้มีประโยชน์มากหรือน้อยเพียงไหน  เราอยากให้คุณได้ลองอ่านบทความนี้ดูค่ะ 

1.แป้งที่ผ่านการขัดสีนั้นแทบไม่มีสารอาหารหลงเหลือ

แป้งขัดสีแทบไม่มีสารอาหาร

          แม้ว่าแป้งที่ผ่านการขัดสีนั้นจะดูสะอาดและชวนใช้ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การฟอกขาวหรือการขัดสีจะทำให้ส่วนของแป้งสาลีที่เรียกว่า germ ถูกกำจัดออกไป ซึ่งมันเป็นส่วนที่ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายประมาณ 76% นอกจากนี้ไฟเบอร์กว่า 97% วิตามินอีทั้งหมด 50% ของแคลเซียม 70% ของฟอสฟอรัส เหล็ก แมกนีเซียมและวิตามินบีก็จะหายไปเช่นกัน

2.มีการเติมโพแทสเซียม โบรเมต

โพแทสเซียม โบรเมต

          หลังจากที่แป้งได้ผ่านกรรมวิธีฟอกขาวหรือเติมสารกันเสียแล้วนั้นก็จะมีการเติมสารแอมโมเนียมคาร์บอเนต ชอล์ก และอะลั่ม เพื่อให้มีสีที่ดูขาวสวยน่ารับประทาน นอกจากนี้ผู้ประกอบการบางรายอาจเติมสารโพแทสเซียม โบรเมตเพื่อให้ขนมปังฟูและดูน่าทานมากยิ่งขึ้น แต่มันกลับเป็นสารก่อมะเร็งที่หากคุณทานเข้าไปในปริมาณมากในครั้งเดียวก็อาจทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ปวดท้อง ฯลฯ ตามมา

3.มีแอล-ซีสเทอีน (L-cysteine)

แอล-ซีสเทอีนในขนมปัง

          แอล-ซีสเทอีนเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่มักเติมลงไปในบรรดาแป้งพิซซ่า คุกกี้ หรือขนมปังเพื่อให้แป้งพองตัวเป็นเนื้อเดียวกันเร็วขึ้น ซึ่งมันทำให้คุณสามารถนวดแป้งเสร็จเร็วตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม สารแอล-ซีสเทอีนที่ทั่วโลกใช้ในอุตสาหกรรมทำขนมนั้นส่วนใหญ่มาจากประเทศจีนค่ะ โดยมันจะถูกสกัดมาจากเส้นผมของมนุษย์ ขนไก่ เขาวัว ฯลฯ ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่า บางโรงงานในประเทศจีนนั้นไม่มีการควบคุมหรือดูแลเรื่องความสะอาดที่ได้มาตรฐาน

4.มีสาร Alloxan

สาร Alloxan ในขนมปัง

          แป้งขัดสีมีสาร Alloxan ที่ทำให้ขนมปังดูสดใหม่น่ารับประทาน ทั้งนี้มีหลายการศึกษาพบว่าสาร Alloxan จะทำลายบีต้าเซลล์ในตับอ่อน ซึ่งเป็นเรื่องโชคร้ายที่องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้อนุญาตให้ผู้ประกอบการสามารถใช้สารชนิดนี้ในกระบวนการผลิตอาหารได้ อย่างไรก็ดี มีการค้นพบอีกเช่นกันว่า ผลกระทบจากการทาน Alloxan จะบรรเทาลงเมื่อคุณทานอาหารที่มีวิตามินอีค่ะ     

          จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า การทานอาหารที่มีส่วนผสมของแป้งขัดสีหรือผ่านการฟอกขาวนั้นอาจไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาวค่ะ ดังนั้นการหันมาทานแป้งที่ไม่ผ่านกระบวนการฟอกขาวอย่างแป้งโฮลวีทนั้นถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีที่คุณควรเลือกทานค่ะ

ที่มา: livingtraditionally

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram