Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

พนักงานออฟฟิศต้องระวัง Dead butt syndrome นั่งทำงานทั้งวันก็เจ็บป่วยได้

พนักงานออฟฟิศต้องระวัง  Dead butt syndrome นั่งทำงานทั้งวันก็เจ็บป่วยได้

            แม้ว่าการทำงานออฟฟิตจะเป็นงานที่ดูสบายในสายตาของใครหลายคน แต่มันกลับแฝงไปด้วยภัยสุขภาพที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยค่ะ ทั้งนี้มีการค้นพบว่า คนที่ต้องนั่งอยู่ที่เดิมเป็นเวลาหลายชั่วโมงนั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรค Dead butt syndrome

            ทั้งนี้โรคดังกล่าวจะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อสะโพก ( Gluteus muscle) ลดลง ส่งผลให้ความตึงตัวของกล้ามเนื้อลดลงตามไปด้วย ซึ่งนั่นจะทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดที่เอว หัวเข่า และกระดูกเชิงกรานตามมาในภายหลัง ทั้งนี้ร่างกายของมนุษย์เป็นระบบที่ซับซ้อนซึ่งจะได้รับผลกระทบทั้งหมดหากมีอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งใช้การไม่ได้ ซึ่งกล้ามเนื้อสะโพกมีหน้าที่เป็นตัวรับน้ำหนักในขณะที่คุณเคลื่อนไหว และหากกล้ามเนื้อดังกล่าวอ่อนแอ มันก็จะทำให้น้ำหนักไม่ถูกกระจาย อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งนั่นอาจนำไปสู่การบาดเจ็บอย่างรุนแรงค่ะ

Dead butt syndrome

            สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังประสบกับโรคดังกล่าวหรือไม่ ให้คุณทดสอบได้ง่ายๆ โดยการลุกขึ้นยืน และยกขาค่ะ หากสะโพกของขาที่คุณยกเกิดความหย่อนคล้อย มันก็หมายความว่ากล้ามเนื้อสะโพกของคุณกำลังอ่อนแอค่ะ

            ทั้งนี้หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องใช้เวลาส่วนมากในแต่ละวันไปกับการนั่งล่ะก็ คุณอาจลองปฏิบัติดังนี้ค่ะ

1.ลุกจากที่นั่งสม่ำเสมอ และเดินหรือยืนสักพัก

2.ให้คุณเดินแทนการใช้ลิฟต์ในกรณีที่ต้องขึ้น หรือลงเพียงชั้นเดียว

3.ออกกำลังกายที่ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อสะโพก เช่น ทำสคอวช ทำท่ายืดขา ทำท่าปู ฯลฯ

4.ในระหว่างวัน ให้คุณยกขาขึ้นลงใต้โต๊ะทำงาน

5.ซื้อ gym ball มาใช้นั่งแทนเก้าอี้ที่บ้าน

            ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า การนั่งจะสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณได้มากถึงเพียงนี้ หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องนั่งทำงานอยู่ที่เก้าอี้ทั้งวัน คุณสามารถป้องกันการเกิดโรค Dead butt syndrome ได้โดยการทำตามที่เรากล่าวไปข้างต้นค่ะ และหากรู้ตัวว่าร่างกายมีความผิดปกติ คุณก็ไม่ควรรอช้า และรีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะหากปล่อยให้มันเป็นโรคเรื้อรัง มันก็อาจทำให้ยากต่อการรักษาค่ะ

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram