Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

“มะเร็งปอด” ปัจจัยที่เป็นไปได้ในการเกิดและ ความเชื่อผิดๆ ที่คุณต้องรู้

“มะเร็งปอด” ปัจจัยที่เป็นไปได้ในการเกิดและ ความเชื่อผิดๆ ที่คุณต้องรู้

          " มะเร็ง " ถือเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกมากที่สุด ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้ป่วยทรมานกายแล้ว มันก็ยังทำให้คนรอบข้างพลอยวิตกกังวล หรือจิตตกตามไปด้วย ทั้งนี้มะเร็งปอดถือเป็นมะเร็งอีกชนิดหนึ่งที่พบได้มากไม่แพ้มะเร็งชนิดอื่นๆ ซึ่งมีหลายความเชื่อที่ทำให้บางคนเข้าใจมะเร็งปอดผิดไปค่ะ เราลองมาดูความเชื่อที่ว่านั้นกันค่ะ

1. โรคปอดเกิดขึ้นกับคนที่สูบบุหรี่เท่านั้น

คนที่สูบบุหรี่เท่านั้นถึงจะเป็นมะเร็งปอด

           ในปี ค.ศ. 2016 คนส่วนมากที่เป็นโรคมะเร็งปอดนั้นไม่ได้เป็นคนที่สูบบุหรี่ค่ะ ซึ่งความจริงแล้วโรคดังกล่าวนั้นสามารถเป็นเกิดขึ้นได้กับคนที่ทั้งเคย หรือไม่เคยสูบบุหรี่ แต่อาการของโรคจะแตกต่างกันไป สำหรับคนที่ไม่ได้สูบบุหรี่ มะเร็งมักเกิดด้านนอกของพื้นที่ปอด และผู้ป่วยมักมีอาการหายใจถี่เล็กน้อย

2. ผู้หญิงส่วนมากเสียชีวิตเพราะโรคมะเร็งเต้านมมากกว่าโรคมะเร็งปอด

           โรคมะเร็งเต้านมถือเป็นโรคที่พบได้อย่างแพร่หลายมากกว่าโรคมะเร็งปอด แต่มีความจริงที่น่าทึ่งว่า ผู้หญิงที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอดนั้นมีจำนวนมากกว่าโรคมะเร็งเต้านมเสียอีก เพราะมีการเปิดเผยว่า ในประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้หญิงที่จบชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอดกลับมีมากกว่าผู้หญิงที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งรังไข่ โรคมะเร็งมดลูก และโรคมะเร็งปากมดลูก

3. อัตราการเกิดโรคมะเร็งปอดกำลังลดลง

มะเร็งปอด

           หากมองในภาพรวม อัตราการเกิดโรคมะเร็งปอดกำลังลดลง แต่มันก็ไม่ได้เป็นไปตามนั้นเสียทีเดียวค่ะ ตั้งแต่ ค.ศ.1991 จนกระทั่งถึงปัจจุบัน อัตราการเกิดโรคมะเร็งปอดในผู้ชายค่อยๆ ลดลง และเริ่มคงที่ในผู้หญิง แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ อัตราการเป็นโรคมะเร็งปอดในคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่ และคนวัยหนุ่มสาวกลับเพิ่มสูงขึ้นค่ะ
4. การอยู่ในเมืองที่มีมลพิษทางอากาศนั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งปอดมากกว่าคนสูบบุหรี่

            ความจริงแล้ว การอาศัยอยู่ในเมืองที่มีมลภาวะทางอากาศโดยเฉพาะควันจากรถยนต์นั้นอาจทำให้คุณตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งปอดค่ะ แต่มันก็ยังถือว่าเป็นความเสี่ยงที่ต่ำกว่าการสูบบุหรี่เป็นประจำ ทั้งนี้การลด หรือเลิกสูบบุหรี่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดได้ค่ะ

5มะเร็งปอดไม่เกิดในเด็กและหนุ่มสาว

มะเร็งปอดสารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน

            แม้ว่าโรคมะเร็งปอดจะพบได้มากในผู้สูงอายุ แต่มันก็สามารถเกิดขึ้นกับคนในวัยหนุ่มสาว หรือแม้แต่เด็กค่ะ ซึ่งแนวโน้มของการเกิดโรคมะเร็งปอดในคนวัยหนุ่มสาวนั้นกลับเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ดังนั้นแม้ว่าคุณจะยังมีอายุไม่มาก คุณก็ไม่ควรชะล่าใจ และหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำค่ะ

6ฉันอายุมากเกินไปที่จะรักษาโรคมะเร็งปอด

            การมีอายุมากไม่ได้เป็นตัวตัดสินว่าจะรักษาโรคมะเร็งปอดได้หรือไม่ เพราะหากใจสู้ ผู้ป่วยอาจทนกับขั้นตอนการทำคีโมได้เช่นเดียวกับคนวัยหนุ่มสาว และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติหลังผ่าตัด ซึ่ง Performance status หรือตัววัดว่าเราจะสามารถทำกิจกรรมที่ทำเป็นปกติในแต่ละวันได้ดีมากน้อยเพียงใดถือเป็นเครื่องบ่งชี้ ว่าผู้ป่วยจะทนต่อการรักษาได้หรือไม่

7การผ่าตัดทำให้มะเร็งปอดแพร่กระจาย

ผ่าตัดมะเร็งปอด

            บางคนอาจเชื่อว่าการผ่าตัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งปอดนั้นจะยิ่งทำให้มะเร็งแพร่กระจาย ซึ่งความจริงแล้วการผ่าตัดไม่ได้ทำให้เกิดภาวะดังกล่าว และหากถูกตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งปอดในระยะแรก การรักษาโดยการผ่าตัดอาจทำให้คุณหายจากโรคร้ายได้

8คนเป็นมะเร็งปอดต้องเสียชีวิต

            แม้ว่าอัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดในภาพรวมจะไม่ได้สูงอย่างที่คาดไว้ แต่คนส่วนใหญ่ที่ถูกตรวจพบตั้งแต่เนิ่นๆ นั้นมีโอกาสที่จะรอดจากโรคร้ายค่ะ ซึ่งการรักษาไม่เพียงแต่ช่วยยืดอายุได้เท่านั้น แต่มันยังช่วยบรรเทาบางอาการของโรคได้เช่นกันค่ะ

            ในบางครั้งโรคภัยต่างๆ ก็อาจมาถามหาคุณได้โดยไม่รู้ตัวค่ะ ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ ซึ่งหากแพทย์พบความผิดปกติตั้งแต่เนิ่นๆ โอกาสรอดชีวิตก็จะมีสูงขึ้นค่ะ

ที่มา: verywell

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram