Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ไว้ก่อนสายเกินแก้! โรคติดต่อสายพันธุ์ใหม่ ไวรัสซิกา (Zika) อันตรายอย่างมากในหญิงตั้งครรภ์และเด็กทารก!

ช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆ นอกจากเรื่องสุขภาพพื้นฐานอย่าง เป็นหวัด ปวดหัว ตัวร้อน หรือมีอาการไอ เนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงแล้ว ถ้าได้ตามข่าวอยู่เสมอ จะได้ยินว่าตอนนี้มีโรคติดต่อสายพันธุ์ใหม่ชื่อว่า ไวรัสซิก้า ยิ่งกับหญิงตั้งครรภ์และเด็กทารก ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ! เรามาดูกันก่อนว่า ไวรัสซิกา คืออะไร และเกิดจากอะไร?

โรคไข้ซิกาเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อจากไวรัสซิกา หรือ Zika Virus-ZIKV เป็นตระกูลเฟลวิไวรัส (flavivirus) ลักษณะจะคล้ายคลึงกับไว้รัสไข้เหลือง ไวรัสเดงกี (ที่เป็นต้นเหตุของโรคไข้เลือดออก) ไวรัสไข้สมองอักเสบเอเจ และที่สำคัญต้องจำไว้ให้มั่นว่า เจ้าไวรัสซิกามียุงลายเป็นพาหะนำโรคค่ะ ตัวไวรัสซิกาถูกค้นพบครั้งแรกใน ‘ซิกา’ เป็นชื่อลิงในป่า ของประเทศยูกันดา ไวรัสซิกาจะส่งผลร้ายต่อการทำงานของสมอง หน่ำซ้ำถ้าผู้ป่วยเป็นหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ตัวเชื้อไวรัสจะทำให้เกิดความผิดปกติกับทารกในครรภ์ โดยจะทำให้กะโหลกศีรษะและสมองเล็กกว่าปกติ


วิธีสังเกตอาการเชื้อไวรัสซิกาจะมีระยะฟักตัวประมาณ 3-12 วันค่ะ จะมีผื่นแดงขึ้นตามตัว มีไข้และปวดศีรษะ มีอาการปวดข้อและเยื่อบุตาอักเสบ หากช่วงนี้พบว่าตัวเองเป็นไข้หรือไปดูตามแหล่งที่ยุงลายชุกชุมรีบไปพบแพทย์แต่เนิ่นๆ จะดีกว่านะคะ และถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่มีวัคซีนหรือยาตัวไหนใช้รักษาเชื้อไวรัสซิกาได้ แต่เรามีวิธีป้องกันไวรัสชนิดนี้ได้ มีดังนี้ค่ะ

1. ป้องกันไม่ให้ยุงกัด
หลีกเลี่ยงการสัญจรหรือเดินทางไปตามแหล่งที่เพาะพันธุ์ยุงลาย ไม่ไปตามที่น้ำขังหรือแสงส่องไม่ถึง รวมไปถึงลองเปลี่ยนการแต่งตัวเป็นขายาวและรัดกุมมากขึ้นและใช้ยาฉีดกันยุงก็ได้เช่นกัน สามารถหาซื้อสินค้าเพื่อป้องกันและกำจัดยุงได้ที่นี่ค่ะ 

2. ป้องกันไม่ให้ยุงเกิด
จริงๆ เพราะว่าพาหะนำโรคคือยุงลาย การป้องกันไม่ให้ยุงลายมีแหล่งเพาะพันธุ์ก็จะคล้ายๆ กันค่ะ ดูแลเรื่องภาชนะที่มีน้ำขัง แจกันดอกไม้ หรือหาอะไรมาปิดเอาไว้ป้องกันยุงลายมาวางไข่ค่ะ

3. หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศที่มีการระบาด โดยในปัจจุบันมีผู้ป่วยยืนยันกันติดเชื้อไวรัสซิกาแล้วมากกว่า 20 ประเทศ ทั้งในแถบทวีปแอฟริกา ทวีปอเมริกา ทวีปเอเชียใต้ และ หมู่เกาะในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ถ้าอยากจะไปเที่ยวต้องเช็คให้ละเอียดด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวเองและลูกในท้อง

การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ดังนั้นอย่าละเลยว่ามันไม่เกิดกับเราหรอก เพราะว่าความประมาทนี่แหละค่ะเป็นหนทางที่จะนำไปสู่การเกิดเรื่องร้ายๆ รู้สาเหตุและวิธีป้องกันแล้ว อย่าลืมบอกต่อคนรอบข้างด้วยนะคะ 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram