Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

น้ำมันรำข้าว ทานก็ได้บำรุงผิวก็ดี 6 สรรพคุณด้านความงามที่สาวๆ ต้องยิ้มกว้าง

น้ำมันรำข้าว ทานก็ได้บำรุงผิวก็ดี 6 สรรพคุณด้านความงามที่สาวๆ ต้องยิ้มกว้าง

น้ำมันรำข้าว

สาวๆ สายเฮลตี้หลายคนอาจคุ้นชินกับการใช้น้ำมันรำข้าวทำอาหาร เพราะอย่างที่รู้กันว่าน้ำมันชนิดนี้เป็นมิตรต่อสุขภาพสุดๆ แต่นอกจากน้ำมันรำข้าวจะมีประโยชน์ในแง่ของสุขภาพแล้ว สาวๆ  รู้ไหมว่าเรายังสามารถใช้น้ำมันดังกล่าวมาช่วยในแง่ของความสวยความงามได้อีกด้วยค่ะ เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะว่าจะทำให้เราสวยขึ้นได้อย่างไรบ้าง

1.บำรุงเส้นผม

ด้วยความที่น้ำมันรำข้าวอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 6 และ 9 ทำให้มันช่วยเติมความชุ่มชื้น และบำรุงเส้นผมของสาวๆ ให้กลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง นอกจากนี้น้ำมันรำข้าวยังช่วยป้องกันการเกิดรังแค และลดการเกิดผมแตกปลาย สำหรับสาวๆ คนไหนอยากให้ผมยาวเร็วขึ้น ให้คุณใช้น้ำมันรำข้าวชโลมให้ทั่วศีรษะเลยค่ะ เพราะมันมีสารประกอบที่เรียกว่า อิโนซิทอล (Inositol) ที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม อีกทั้งยังทำให้ต่อมรากผมแข็งแรง เห็นทีว่าสาวๆ ต้องหาซื้อมาติดบ้านไว้สักขวดแล้วค่ะ

ผมสวย

2.กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

นอกจากน้ำมันรำข้าวจะช่วยบำรุงเส้นผมของสาวๆ ให้มีสุขภาพดีแล้ว มันก็ยังช่วยให้ผมยาวอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะกรดเฟอรูลิก (Ferulic) และเอสเทอร์ (Ester) ที่พบได้ในน้ำมันรำข้าวนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้น การใช้น้ำมันรำข้าวเป็นประจำยังช่วยลดการอักเสบที่เกิดบริเวณหนังศีรษะอีกด้วย

3.ป้องกันการเกิดผมสีเทา

สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และวิตามินอีที่พบได้ในน้ำมันรำข้าวไม่เพียงแต่ช่วยให้ผิวของคุณอ่อนเยาว์ขึ้นเท่านั้น แต่มันยังช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้เป็นสีเทาก่อนวัยอีกด้วย สำหรับวิธีการใช้คือ ให้คุณนำน้ำมันรำข้าวไปอุ่นให้ร้อนเพียงเล็กน้อย จากนั้นก็นำมาทาให้ทั่วศีรษะ หรือคุณจะผสมน้ำมันรำข้าวกับแชมพูแล้วค่อยสระผมก็ได้ค่ะ

4. ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์

สาวๆ ทราบไหมคะว่า น้ำมันรำข้าวสามารถช่วยต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระที่ก่อตัวขึ้นในร่างกาย ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้นี่แหละค่ะที่เป็นต้นเหตุทำให้ผิวของเราแก่กว่าวัย และทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ รวมถึงยังทำให้โรคร้ายตามมาก่อกวนเราอีกด้วย นอกจากนี้น้ำมันรำข้าวยังมีสารโอไรซานอล (Oryzanol) ที่สามารถช่วยเปลี่ยนผิวหมองคล้ำ หรือถูกทำลายให้กลับมาเปล่งปลั่ง และดูอ่อนเยาว์อีกครั้ง

ผิวสวย
5.ช่วยฟื้นฟูผิว

ไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) เป็นสารที่สามารถพบได้ในน้ำมันหลายชนิด แต่เราจะพบได้มากในน้ำมันรำข้าวค่ะ ซึ่งสารชนิดนี้มีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบ ทำให้มันช่วยปลอบปะโลม และฟื้นฟูผิวได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีการค้นพบว่าน้ำมันรำข้าวสามารถนำมาใช้รักษาปัญหาผิว เช่น โรคสะเก็ดเงิน และโรคผื่นผิวหนังอักเสบนอกจากนี้ยังมีหลายการศึกษาระบุว่าสารไฟโตสเตอรอลยังช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง และลดคอเลสเตอรอลอีกด้วย

6.เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

น้ำมันรำข้าวถือเป็นสุดยอดมอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติ ซึ่งสามารถซึมสู่ผิวได้อย่างง่ายดาย  เพราะน้ำมันรำข้าวมีวิตามินอี และกรดไขมันสูง ทำให้มันแทรกซึมเข้าไปในผิวได้แบบล้ำลึก และช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง  แม้ว่าสาวๆ จะมีผิวมัน แต่คุณก็สามารถใช้น้ำมันรำข้าวได้ค่ะ เพราะมันดูดซึมได้ง่าย และไม่ทำให้เกิดสิว แถมยังช่วยกำจัดสิวด้วยซ้ำ

พออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว  หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าน้ำมันที่เราใช้ทำอาหารเป็นประจำอย่างน้ำมันรำข้าวจะมีสรรพคุณด้านความงามเลิศไม่แพ้น้ำมันบำรุงผิวหรือผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ลองใช้กันดูนะคะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram