Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แม่บ้านต้องรู้ 7 เคล็ดลับการซักผ้าขาวให้สะอาดเหมือนใหม่

แม่บ้านต้องรู้ 7 เคล็ดลับการซักผ้าขาวให้สะอาดเหมือนใหม่ 

            เสื้อผ้าสีขาวนั้นจะกลายเป็นสีที่ดูหม่นหมองหากเราใช้เป็นระยะเวลานาน อีกทั้งมันยังเป็นจุดสังเกตได้ง่ายหากมีคราบสกปรกติดอยู่ ซึ่งบางครั้งก็ไม่สามารถซักออกได้และเราต้องพับเก็บเสื้อตัวเก่งนั้นไปโดยปริยาย ปัญหานี้จึงเป็นสิ่งที่สร้างความปวดหัวให้กับคุณแม่บ้านทั้งหลายไม่น้อย วันนี้เรามีสูตรทำความสะอาดผ้าขาวแบบง่ายๆ มาฝากค่ะ รับรองว่ามันจะช่วยให้เสื้อผ้าสีขาวกลับมาดูใหม่และน่าสวมใส่อีกครั้ง มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. สูตรกำจัดคราบฝังลึก

                หากเสื้อผ้าของคุณมีคราบสกปรกชนิดฝังลึก ไม่ว่าจะเป็นคราบเหงื่อบริเวณคอ รักแร้ คราบอาหาร ฯลฯ ให้คุณต้มน้ำ 2 ลิตรในหม้อใบใหญ่ เติมเกลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เลมอนที่คั้นน้ำแล้ว 3 ลูก และผงซักฟอก ¼ ถ้วยลงในหม้อ จากนั้นให้นำเสื้อผ้าที่มีคราบแช่ลงไปประมาณ 40 นาที แล้วค่อยนำไปล้างน้ำเปล่า 3-4 รอบ คราวนี้คราบต่างๆ ก็จะซักออกได้ง่ายขึ้นค่ะ

  1. บอกลาคราบสกปรกด้วยเบกกิ้งโซดา

            หากเสื้อสีขาวของคุณมีรอยเปื้อนหรือคราบสกปรกบริเวณรักแร้หรือคอ ให้คุณใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะทาบริเวณที่มีคราบดังกล่าวโดยตรง จากนั้นให้เอาเลมอนที่หั่นครึ่งแล้วมาถูซ้ำอีกรอบ ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่นค่ะ รับรองว่าเสื้อผ้าของคุณจะกลับมาขาวสะอาดและน่าสวมใส่อีกครั้ง

  1. ใช้เลมอนเป็นน้ำยาฟอกขาวอเนกประสงค์

            คุณสามารถนำเลมอนมาใช้ช่วยให้ผ้าสีขาวกลับมาดูใหม่อีกครั้งโดยให้คุณสไลด์เลมอน 2 ลูกใส่ลงในหม้อน้ำที่ต้มเดือดประมาณ 1 ลิตร  แล้วนำผ้าสีขาวลงไปแช่ประมาณ 40 นาทีค่ะ หลังจากนั้นก็นำผ้าไปปั่นในเครื่องซักผ้าตามปกติ ทั้งนี้เลมอนจะทำให้ผ้าไม่หมอง อีกทั้งยังไม่ทำอันตรายต่อเส้นใยผ้าค่ะ

  1. ทำความสะอาดเสื้อผ้าที่ต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นพิเศษ

            สำหรับใครที่มีเสื้อผ้าสีขาวที่ทำจากผ้า wool หรือผ้าที่มีความบอบบาง คุณสามารถทำความสะอาดได้โดยผสมผงซักฟอก ¼ ถ้วยกับไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ ¼ ถ้วย แล้วเติมน้ำอุ่นลงไปประมาณ 2 ลิตร จากนั้นก็แช่เสื้อผ้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ

  1. ทำความสะอาดผ้าขาวแบบล้ำลึก

            สูตรทำความสะอาดสูตรนี้ค่อนข้างมีความเข้มข้นกว่าสูตรอื่นๆ ค่ะ ทำให้มันสามารถทำความสะอาดผ้าขาวได้อย่างล้ำลึก ดังนั้นคุณไม่ควรลืมสวมถุงมือในขณะทำทุกครั้งค่ะ ทั้งนี้ให้คุณเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ¼ ถ้วย และแอมโมเนีย 4 หยดลงในน้ำประมาณ 1 ลิตร จากนั้นก็นำผ้ามาแช่ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยนำมาล้างออกด้วยน้ำเปล่าค่ะ

  1. เปลี่ยนผ้าแข็งกระด้างให้นุ่มขึ้นด้วยน้ำส้มสายชู

            นอกจากน้ำส้มสายชูจะมีคุณสมบัติช่วยให้ผ้าขาวแล้ว มันยังทำให้ผ้านุ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ  ทั้งนี้ให้คุณแช่เสื้อผ้าในน้ำอุ่นประมาณ 1 ลิตรที่ผสมน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยประมาณ 40 นาที  หากคุณอยากกำจัดคราบเหงื่อบริเวณคอหรือรักแร้ ให้คุณนำน้ำส้มสายชูเทลงบนคราบเปื้อนแล้วขยี้บริเวณดังกล่าวค่ะ

  1. ทำความสะอาดผ้าลินินโดยใช้นมเปรี้ยว

            ให้คุณนำผ้าลินินมาแช่ในนมเปรี้ยว  ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงแล้วค่อยนำมาซักตามปกติ ซึ่งการทำแบบนี้ไม่เพียงแต่ช่วยรักษาเนื้อผ้าให้ใช้งานได้นานขึ้นเท่านั้น แต่มันยังทำให้เนื้อผ้านุ่มน่าสัมผัสมากยิ่งขึ้นค่ะ

                สำหรับคุณแม่บ้านคนไหนที่กำลังมองหาวิธีทำความสะอาดผ้าขาวอยู่ล่ะก็ลองนำวิธีที่เรานำแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ คราวนี้เสื้อผ้าของคุณก็จะกลับมาดูเหมือนใหม่อีกครั้งเลยล่ะ

ที่มา: brightside

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram