Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Death Cleaning: หลักการจัดบ้านแบบชาว Sweden

จัดบ้านตามหลักสวีเดน : เคลียร์ข้าวของในชีวิตให้เหลือน้อยที่สุดก่อนตาย!

เวลาที่เราเห็นของสวยๆ งามๆ เราก็อยากจะซื้อมาเก็บตุนไว้ นั่นก็จำเป็น นี่ก็จำเป็นเต็มไปหมดเลย กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็มีข้าวของเต็มบ้านไปหมด แล้วเพื่อนๆ เคยคิดมั้ยว่า หากวันหนึ่งเราตายไปแล้วใครจะมานั่งเคลียร์ หรือจะจัดการกับของๆ เราอย่างไร ดังนั้น แนวคิด Death Cleaning (จัดเก็บสัมภาระให้เหลือน้อยที่สุดก่อนตาย) จึงถือกำเนิดขึ้นมาในโลกโดย Margareta Magnusson นักเขียนชาวสวีเดน เพื่อลดจำนวนข้าวของในชีวิตของเราให้เหลือน้อยที่สุดก่อนที่เราจะตายจากโลกนี้ไปนั่นเอง

หลักการของ Death Cleaning ก็คือ การจัดเก็บสิ่งของโดยการโฟกัสให้รอบตัวเราเต็มไปด้วยพื้นที่ว่างให้มากที่สุด แทนที่ปกติเรามองไปทางไหนก็จะเห็นแต่ทรัพย์สินของเราเต็มไปหมด ลองเริ่มนำกองเสื้อผ้า, กองหนังสือ, ชุดเฟอร์นิเจอร์ที่เก่า และไม่ใช้แล้วมาเคลียร์ทิ้งไปซะ นอกจากนี้ ในขณะที่เราทำการจัดการกับข้าวของของเราอยู่นั้น ก็ให้เราพึงระลึกไว้เสมอว่า เราต้องรับผิดชอบกับสิ่งของเหล่านี้ให้หมด จะได้ไม่เหลือไว้ให้เป็นภาระของลูกหลาน และประเด็นที่สำคัญของการ Death Cleaning ก็คือ ให้มองไว้เสมอว่า การที่เรานั่งจัดการกับทรัพย์สินทั้งหลายของเราอยู่นี้ เหมือนเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้ระลึกกลับไปย้อนมองชีวิต และความทรงจำในอดีตซะมากกว่า
death cleaning

Margareta Magnusson ยังแนะนำอีกว่า จริงๆ การที่เราจะเริ่มจัดเก็บบ้านนั้น อายุสัก 65 ก็เป็นช่วงอายุที่เหมาะสมอยู่นะ แต่จริงๆ แล้วเราจะเริ่มอายุเท่าไหร่ก็ได้ เพราะนอกจากจะสร้างนิสัยให้เราเคลียร์ข้าวของที่ไม่ใช้ออกไปแล้วนั้น ยังช่วยปรับพฤติกรรมการซื้อของ และเป็นเหมือนสิ่งที่ช่วยเราจัดระเบียบชีวิตเราให้เป็นรูปเป็นร่างมากกว่าเดิมอีกด้วย

หลักการ Death Cleaning นอกจากจะเป็นการไม่ทิ้งภาระให้คนรุ่นหลังเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเหมือนเครื่องไทม์แมชชีนให้เราได้ย้อนไปทบทวนว่าเคยมีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นกับเราบ้างในอดีตผ่านหนังสือที่เราเคยซื้อ หรือผ่านรูปภาพต่างๆ ที่เราได้เก็บความทรงจำไว้ในช่วงเวลานั้นๆ ทำให้เรามองว่าอะไรที่ดีเราก็เก็บไว้ อะไรที่ไม่ดีหรือไม่มีประโยชน์สำหรับเราแล้ว เราก็เพียงโยนมันทิ้งไปซะ

ที่มา: realsimple

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram