Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ในหลวง รัชกาลที่ ๙ กับ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชดำริว่าทองแดงเป็นสุนัขธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันนับว่ากว้างขวาง มีผู้เขียนเรื่องทองแดงก็หลายเรื่อง แต่น่าเสียดายว่าเรื่องที่เล่า มักมีความคลาดเคลื่อนจากความจริง และขาดข้อมูลสำคัญบางประการ โดยเฉพาะเกี่ยวกับความกตัญญูรู้คุณของทองแดงที่มีต่อ “แม่มะลิ” ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงยกย่องว่า

“ผิดกับคนอื่นที่เมื่อกลายมาเป็นคนสำคัญแล้ว มักจะลืมตัวและดูหมิ่นผู้มีพระคุณที่เป็นคนต่ำต้อย

วันนี้จะมาเล่าถึงประวัติโดยสังเขปของ “คุณทองแดง” สุนัขทรงเลี้ยง ลำดับที่ 17 ที่ขึ้นอยู่ว่าเป็น สุนัขประจำรัชกาลที่ ๙ ให้ฟังค่ะ

“ทองแดง” เป็นสุนัขเพศเมีย เป็นลูกของ “แดง” สุนัขจรจัดบริเวณถนนพระราม 9 เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2541 มีพี่น้อง 7 ตัว จากนั้นได้มีนายแพทย์คนหนึ่งนำทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทอดพระเนตร เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 เมื่อทอดพระเนตรทองแดงแล้ว ก็มีรับสั่งว่าให้นำเข้ามาเลี้ย คุณทองแดง จึงเข้ามาอยู่ในวัง ส่วนแม่ของคุณทองแดงนั้นก็มีผู้รับไปเลี้ยงดูแล โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงยกคุณทองแดง ให้ "คุณมะลิ" สุนัขแม่ลูกอ่อนทรงเลี้ยงในวังเป็นผู้เลี้ยงดู เนื่องจากแม่แดงของของคุณทองแดง ไม่มีนมเลี้ยงลูกได้พอ

“คุณทองแดง" มีลักษณะพิเศษต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือ มีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น ถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา หางม้วน ที่สำคัญที่สุด คือ จมูกแด่น และหางดอกสีขาว เช่นเดียวกับ “ทองดำ” สุนัขหลวง เมื่อทรงรับทองแดงเข้ามาก็เพื่อให้เป็นแฟนกับทองดำ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงค้นในหนังสือพบว่า "คุณทองแดง" มีลักษณะคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์บาเซนจิ ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้งานในการล่าสัตว์ แต่คุณทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระองค์จึงทรงเรียกคุณทองแดงว่าเป็น “สุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ”

พระองค์ทรงค้นคว้าศึกษาเกี่ยวกับลักษณะนิสัยใจคอของ บาเซนจิ อย่างถี่ถ้วน จนนับว่าทรงเป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับ บาเซนจิ มากที่สุดในประเทศไทย ทรงเข้าพระทัยจิตวิทยาของ บาเซนจิ ว่าควรดูแลอย่างไร เพราะถ้าไม่เข้าใจนิสัยใจคอแล้วจะคิดว่าบาเซนจิเป็นสุนัขที่ดื้อ ต้องใช้ความละมุนละม่อมในการสอน แล้วจะสามารถทำได้ดี พระองค์ทรงใส่พระราชหฤทัยเกี่ยวกับการเลี้ยงสุนัขเป็นอย่างมาก หลายๆ อย่างที่รับสัตว์มาเลี้ยง สามารถนำไปใช้เป็นแบบอย่างได้เลยนะคะ

โดยคุณทองแดงเป็นสุนัขที่มีสัมมาคารวะ และมีกิริยามารยาทเรียบร้อย เจียมเนื้อ เจียมตัว รู้จักที่ต่ำและที่สูง เวลาเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะนั่งต่ำกว่าเสมอ แม้จะทรงดึงตัวขึ้นมากอด ทองแดงก็จะทรุดตัวลงหมอบกับพื้น และทำหูลู่อย่างนอบน้อม คล้ายๆ กับแสดงว่า “ไม่อาจเอื้อม”

วันที่ทองแดงมาเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทองแดงร้องไห้ตลอดทางที่มาจากวังทองหลาง อาจเป็นเพราะคิดถึงแม่ หรือว้าเหว่เพราะยังเด็กมาก แม้ผู้นำมาจะได้ป้อนนมและขนมก็ไม่หยุดร้อง แต่น่าประหลาดที่เมื่อถวายตัวแล้ว ทองแดงก็หยุดร้อง แล้วคลานเข้ามาซุกที่พระเพลาเหมือนจะฝากชีวิตไว้กับพระองค์ และหลับสนิทอย่างหมดกังวลคลายความหวาดกลัวและความว้าเหว่ทั้งมวล (พระราชนิพนธ์ เรื่อง ทองแดง หน้า 23)

ในเรื่องของความกตัญญูรู้คุณที่พระองค์ทรงยกย่อง ทองแดงเป็นสุนัขกตัญญูมากๆ เมื่อครั้งมาอยู่วังตอนแรกๆ ทองแดงอายุเพียง 5 อาทิตย์ จึงต้องอาศัยนกจากแม่มะลิ ทองแดงไม่เคยอยู่ห่างแม่มะลิเลยจะคอยติดตามตลอด แม้ว่าจะเลิกกินนมแม่มะลิแล้ว ก็ยังจะอยู่ข้างๆ แม่มะลิไม่ห่าง ผิดกับตัวอื่นๆ ที่จะวิ่งออกไปเล่นกันแล้ว


ทั้งหมดนี้เป็นประวัติของคุณทองแดง ที่สอนให้เราได้เรียนรู้และซาบซึ้งไปกับความเฉลียวฉลาด ความมีสัมมาคารวะ และ ที่สำคัญที่สุดคือความกตัญญู และ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ยังทรงมีความใส่พระราชหฤทัยในการเลี้ยงสัตว์ อันเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนเลี้ยงสัตว์อีกด้วยค่ะ หากต้องการอ่านเรื่องราวของคุณทองแดง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงพระราชนิพนธ์ หนังสือ "เรื่อง ทองแดง (The Story of Tongdaeng)" ออกเผยแพร่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สามารถไปหาซื้อมาอ่านได้นะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือพระราชนิพนธ์เรื่อง ทองแดง

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram