Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คิดบวกเพื่อชีวิตที่สดใส 5 วิธีกู้พลังใจให้หยุดมองตัวเองในด้านลบอย่างได้ผล

คิดบวกเพื่อชีวิตที่สดใส 5 วิธีกู้พลังใจให้หยุดมองตัวเองในด้านลบอย่างได้ผล


คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องของความคิดหรือความรู้สึกนั้นเป็นสิ่งที่ห้ามหรือควบคุมไม่ให้เกิดขึ้นได้ยากค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเป็นความคิดด้านบวก มันก็ถือเป็นเรื่องที่ดี และนั่นจะทำให้คุณมีความสุขกับชีวิต แต่หากมันเป็นความคิดด้านลบ แน่นอนว่ามันจะส่งผลเสีย และย้อนกลับมาทำร้ายตัวคุณได้ค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรู้เท่าทันอารมณ์หรือความคิดของตัวเอง ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมวิธีที่สามารถช่วยหยุดความคิดแย่ๆ หรือความคิดด้านลบในตัวคุณมาฝากค่ะ

มองโลกแง่บวก

 1. หยุดเหมารวมว่าทุกสิ่งจะแย่ตลอดไป
  การที่คุณเจอเรื่องแย่ๆ หรือเรื่องโชคร้ายที่ทำให้เสียใจนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเจอหรือจมปลักกับมันตลอดไปค่ะ การมัวแต่คิดเรื่องลบๆ ไม่เพียงแต่ทำให้โลกของคุณดูหม่นหมองเท่านั้น แต่มันยังเป็นอุปสรรคต่อการทำสิ่งใดก็ตามให้สำเร็จอีกด้วย เมื่อคุณพบกับความล้มเหลว มันไม่ได้หมายความว่าชีวิตของคุณถึงตอนอวสาน แต่มันอาจเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้เรียนรู้จากความผิดพลาด และนำไปปรับปรุงเพื่อที่คุณจะได้ทำมันให้ดีขึ้นในครั้งหน้าค่ะ
 1. อย่าเก็บคำพูดคนอื่นมาใส่ใจมากเกินไป
  การที่เราเป็นคนที่มีความคิดลบๆ นั้นอาจเป็นเพราะว่าเราเก็บคำพูดของคนอื่นมาคิดมากก็ได้ค่ะ โดยเฉพาะเมื่อเราถูกหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงานต่อว่า ทั้งนี้คำด่าทอต่างๆ จะค่อยๆ บั่นทอนจิตใจจนทำให้คุณกลายเป็นคนที่ไม่มีความสุข และเกิดความคิดที่ไม่ดีได้ในที่สุด ทางที่ดีคุณควรหัดปล่อยวางให้ได้ แต่หากสิ่งที่เขาต่อว่าเป็นเรื่องจริง คุณก็แค่นำมาปรับปรุงตัวเองเสียใหม่
 2. ลองนึกถึงสิ่งดีๆ ที่ตัวเองมี
  บางทีการที่เรารู้สึกทุกข์ หรือมีความคิดลบๆ นั้นอาจเป็นเพราะเรามองข้ามสิ่งดีๆ ที่เรามีก็ได้ค่ะ คนเรามักโฟกัส หรือไขว่คว้าสิ่งที่เราไม่มีจนบางครั้งอาจลืมไปว่าเราก็มีสิ่งดีๆ ในตัวเหมือนกัน โดยให้คุณนึกขอบคุณ หรือซาบซึ้งกับสิ่งที่ตัวเองมี เช่น ขอบคุณที่เกิดมามีร่างกายที่ครบสมบูรณ์ ขอบคุณที่มีครอบครัวที่อบอุ่น ขอบคุณที่มีงานดีๆ ทำ ขอบคุณที่ได้เจอแต่มิตรภาพดีๆ ขอบคุณที่สุขภาพแข็งแรง ฯลฯ ซึ่งการพอใจ และซาบซึ้งในสิ่งที่ตัวเองมีจะช่วยไล่ความรู้สึกลบๆ ออกไปได้ค่ะ
 3. ให้จำไว้ว่าคุณมีทางเลือก
  คุณมีทางเลือกเสมอค่ะ หากคุณเป็นคนที่มักมีความคิดลบๆ ติดอยู่ในสมอง แน่นอนว่ามันจะทำลายอารมณ์ด้านบวกจนหายไปโดยพลัน ในขณะที่การเป็นคนที่มองโลกในแง่ดีนั้นจะทำให้โลกของคุณสดใส และทำให้ชีวิตดำเนินไปในทางที่ดีขึ้น คราวนี้มันก็อยู่ที่คุณแล้วค่ะว่าจะเลือกทางใด
 4. หากิจกรรมทำ
  การหากิจกรรมที่คุณชอบหรือสนใจทำนั้นสามารถช่วยเปลี่ยนอารมณ์ของคุณได้ค่ะ เมื่อคุณเริ่มรับรู้ว่าความคิดด้านลบกำลังเข้าครอบงำ ให้ลองหากิจกรรมที่ทำให้คุณมีความสุขทำเพื่อไล่ความคิดดังกล่าวออกไป โดยคุณอาจเลือกฟังเพลงที่ชอบ เล่นดนตรี เล่นกีฬา อ่านหนังสือ ทำอาหาร ฯลฯ


แม้ว่าความคิดจะเป็นเรื่องที่ห้ามกันได้ยาก แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว เราสามารถควบคุม และกำจัดมันออกไปได้ค่ะ ใครที่มักโดนความคิดด้านลบครอบงำเป็นประจำ ให้ลองทำตามที่เราแนะนำข้างต้นดูค่ะ รับรองว่าโลกของคุณจะกลับมาสดใสอีกครั้งค่ะ

ที่มา: beautyandtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram