Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ตำนานความเชื่อของพิซซ่า 8 สิ่งที่คนรักพิซซ่าควรรู้

ตำนานความเชื่อของพิซซ่า 8 สิ่งที่คนรักพิซซ่าควรรู้ 

pizza

เพื่อน ๆ หลายคนคงจะชอบกินพิซซ่าเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะช่วงที่มีโปรโมชั่น ซื้อ 1 แถม 1 นี่คงมีหลายแก๊งค์ชวนกันออกไปกินแน่ ๆ แล้วเพื่อน ๆ รู้มั้ยคะว่าพิซซ่าที่เรารักนักรักหนาเนี่ยมันมีตำนานความเชื่อที่เล่าต่อ ๆ กันมายังไงบ้าง ถ้าอยากรู้แล้วล่ะก็ ไปดูกันเลย

  1. พิซซ่าถูกคิดค้นโดยชาวอิตาลี

เราจำฝังใจกันมาตลอดว่าอิตาลีเป็นคนผลิตพิซซ่าเจ้าแรกของโลก แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่นะคะ พิซซ่าต้นตำรับเป็นของประเทศกรีกต่างหาก แต่เพราะพิซซ่าได้รับความนิยมในอิตาลีมาก เลยทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิด

  1. ต้องใช้มะเขือเทศซานมาร์ซาโนถึงจะได้ซอสที่ดี

หลายคนคิดว่าต้องใช้ซอสซานมาร์ซาโนเท่านั้นถึงจะดี แต่จริง ๆ มันก็เป็นแค่เมล็ดพันธุ์เฉย ๆ มีทั้งปลูกได้ดี และปลูกได้ไม่ดี ดังนั้นไม่เกี่ยวหรอกค่ะว่าจะใช้ซอสชนิดไหน ถ้าเราชอบของอะไรก็ใช้อันนั้นแหละเนอะ

  1. พิซซ่ากลับมานิยมหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

มีตำนานบอกว่าพิซซ่ากลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งหลังสงครามโลก เพราะทหารที่รบกลับมาแล้วรู้สึกอยากกิน แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพราะกองกำลังได้เข้าไปตั้งฐานอยู่ที่อิตาลีและพิซซ่าก็เป็นอาหารประจำของพวกเค้า เลยติดใจรสชาติตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
pizza

  1. เราไม่ควรกินพิซซ่ากับส้อมและมีด

จริง ๆ เราสามารถทานได้ ถ้ามันยังร้อนอยู่ก็ใช้ส้อมกับมีดนี่แหละ หั่นเข้าปาก ไม่มีใครห้ามเราได้หรอกค่ะว่าเราจะกินอาหารของเรายังไง

  1. พายที่ดีต้องมี Mozzarella di Bufala  

หลายคนบอกว่าจะให้แป้งออกมาดีได้ต้องใช้ Mozzarella di Bufala ซี่งมันไม่จำเป็นหรอกค่ะ มันขึ้นอยู่กับว่าเราอยากจะทำพิซซ่าสไตล์ไหนมากกว่า  

  1. แป้งสดน่ะดีกว่าเยอะ

หลายคนคิดว่าแป้งสดจะช่วยให้พิซซ่าอร่อยกว่าเดิม แต่จริง ๆ แล้วการที่เราปล่อยแป้งทิ้งไว้ให้มันทำปฏิกิริยากับตัวมันเองให้เต็มที่ก่อนแล้วค่อยนำมาใช้งาน แบบนั้นจะช่วยให้รสชาติดีขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย

  1. เราสามารถสั่งพิซซ่า Pepperoni  ในอิตาลีได้

ถ้าสั่งพิซซ่า Pepperoni เราก็จะได้กินแค่พิซซ่าที่มีพริกหยวกอยู่ข้างบนเท่านั้น เพราะมันไม่มีพิซซ่าแบบนี้ในอิตาลี Pepperoni เป็นพิซซ่าของอเมริกาเค้าต่างหาก

  1. สมเด็จพระราชินี Margherita ชอบกินพิซซ่ามาก จนอนุญาตให้พิซซ่ามีชื่อของเธออยู่

จากการศึกษาพบว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงเลยแม้แต่น้อย เรื่องนี้เป็นการปลอมแปลงประวัติจนทำให้มีการตรวจสอบเรื่องราวใหญ่โต จนคนทั่วทั้งโลกต่างพากันเชื่อไปอย่างนั้นทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ความจริงเลย

ที่มา: thisisinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram