Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สุดเอือม 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ไม่ควรทำในฟิตเนส

สุดเอือม 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ไม่ควรทำในฟิตเนส

         ในปัจจุบัน สถานที่ออกกำลังกาย หรือ ยิม (Gym) หรือที่เราเรียกติดปากว่า ฟิตเนสนั้นมีเปิดให้บริการอย่างแพร่หลายเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่หันมาใส่ใจกับสุขภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบไปออกกำลังกายที่สถานที่ดังกล่าว คุณควรรู้มารยาทหรือวิธีการปฏิบัติตัวเบื้องต้นไว้บ้าง จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ  

  1. ปล่อยให้อุปกรณ์ชุ่มไปด้วยเหงื่อ

มารยาทที่ไม่ควรทำในฟิตเนส

          เป็นเรื่องปกติที่เราจะมีเหงื่อออกมาในขณะออกกำลังกาย แต่การที่คุณปล่อยให้เหงื่อตามร่างกายเลอะตามเบาะอุปกรณ์ต่างๆ นั้นอาจทำให้คนที่มาเล่นภายหลังรู้สึกขุ่นเคืองได้ค่ะ ดังนั้นคุณควรพกผ้าขนหนู และเช็ดอุปกรณ์ที่มีเหงื่อของตัวเองติดหลังใช้อุปกรณ์ทุกครั้ง

  1. นั่งหรือยืนบนเครื่องเล่นโดยไม่ได้ใช้งาน

          อาจมีบางคนที่มักจะไปยืนหรือนั่งที่เครื่องเล่นต่างๆ พร้อมกับการเล่นโทรศัพท์มือถือ ถ่ายรูป หรือแม้แต่นั่งพักหรืองีบหลับ ซึ่งมันอาจไปกีดขวางคนอื่นที่ตั้งใจมาออกกำลังกายค่ะ ถ้าไม่อยากถูกด่าตามหลัง คุณก็ควรหลีกเลี่ยงหรือเลิกทำพฤติกรรมดังกล่าวด่วน

  1. คุยโทรศัพท์เสียงดัง

มารยาทที่ไม่ควรทำในฟิตเนส

            การคุยโทรศัพท์ในสถานที่ออกกำลังกายด้วยน้ำเสียงที่ดังและใช้เวลานานนั้นอาจทำให้คนรอบข้างรู้สึกรำคาญได้ค่ะ นอกจากนี้การใส่หูฟังแล้วเปิดเสียงด้วยระดับที่ดังสุดจนทำให้คนรอบข้างได้ยินนั้นก็ถูกจัดให้เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่หลายคนเอือมระอา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรเกรงใจและพยายามควบคุมไม่ให้ส่งเสียงดังค่ะ

  1. ไม่แบ่งปันคนอื่น

            หากคุณไปยิมที่มีเครื่องเล่นเพียงไม่กี่ชิ้น คุณไม่ควรใช้เครื่องเล่นนั้นนานเกินไปค่ะ เพราะในบางครั้งอาจมีคนรอต่อคิวเล่นต่อจากคุณก็เป็นได้ ทั้งนี้สังคมของเราจะน่าอยู่ขึ้นเมื่อเราทุกคนต่างก็มีน้ำใจและแบ่งปันซึ่งกันและกันค่ะ

  1. วางอุปกรณ์ยกน้ำหนักไม่เป็นที่เป็นทาง

มารยาทที่ไม่ควรทำในฟิตเนส

            สิ่งที่คุณควรระวังเมื่อไปออกกำลังกายที่ยิมคือ การวางอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ไม่เป็นที่เป็นทางค่ะ โดยเฉพาะบรรดาอุปกรณ์ยกน้ำหนักที่ไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่นั้นก็ล้วนแต่ทำให้คนอื่นสะดุดหรือลื่นล้มได้ค่ะ ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจทำให้เขาบาดเจ็บได้ไม่มากก็น้อย ดังนั้นคุณควรวางอุปกรณ์เหล่านั้นให้เป็นหลักแหล่งและไม่กีดขวางทางเดินของคนอื่นค่ะ

  1. ยืนกดดันคนอื่น

            อย่างที่เราทราบกันดีว่า การใช้เครื่องเล่นนานมากเกินไปหรือเล่นอยู่คนเดียวโดยไม่แบ่งปันคนอื่นๆ นั้นเป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง แต่การที่คุณไปยืนจ้องหรือกอดอกพร้อมกับใช้สายตากดดันให้เขาเลิกเล่นนั้นก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำค่ะ เพราะมันสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการมีปากเสียงหรือทะเลาะกันได้ค่ะ

  1. มาสาย

มารยาทที่ไม่ควรทำในฟิตเนส

            ไม่ว่าคุณจะสมัครคลาสเรียนที่มีหลายคนในกลุ่มหรือจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัว คุณก็ควรไปให้ตรงเวลาค่ะ เพราะการมาสายนั้นไม่เพียงแต่ทำให้คนอื่นต้องมาเสียเวลารอคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่มันยังสะท้อนให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่ไม่ตรงต่อเวลาหรือมีวินัยในตัวเองค่ะ  

            มารยาทเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่เราไม่ควรจะมองข้ามกันไปค่ะ เพราะเราอยู่ในสังคมที่ต้องเคารพกฎกติกาของสถานที่ ดังนั้นหากใครที่คิดจะไปออกกำลังกายที่ยิมหรือฟิตเนสอยู่ล่ะก็รู้แล้วอย่าทำนะคะ

ที่มา: brightside

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram