Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ให้หลอกความรู้สึกตัวเองคงไม่ไหว 7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณซ่อนความรู้สึกที่แท้จริงไว้ในใจ

ให้หลอกความรู้สึกตัวเองคงไม่ไหว 7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณซ่อนความรู้สึกที่แท้จริงไว้ในใจ 

                เป็นเรื่องปกติที่เราจะไม่พูดทุกเรื่องที่เราคิด หรือรู้สึกทั้งๆ ที่ในใจมีสิ่งที่ต้องการพูดมากมาย แต่ก็ทำได้แค่ปกปิดมันไว้ไม่ให้ใครล่วงรู้ โดยอาจแสร้งทำเป็นเข้มแข็ง หรือหลอกตัวเองว่าสบายดี ทั้งนี้การแอบซ่อนความรู้สึกที่แท้จริงไว้กับตัวเองไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัดเท่านั้น แต่มันยังส่งผลกระทบต่อชีวิตโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. ค่อยๆ หายไปจากชีวิตของคนที่คุณรัก

                การเก็บซ่อนความรู้สึกของตัวเองจะทำให้คุณค่อยๆ ตีตัวออกห่างจากคนที่รู้สึกดี หลังจากนั้นคุณอาจมีอาการซึมเศร้าตามมา คุณจะเริ่มรู้สึกอยากอยู่คนเดียว หยุดรับโทรศัพท์ ปฏิเสธคำชวนต่างๆ และหายไปจากชีวิตของคนที่คุณรักได้ในที่สุด
2. ลืมดูแลตัวเอง

                คุณอาจเก็บงำความรู้สึกไม่ให้คนอื่นรู้ได้ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ความรู้สึกเหล่านั้นหายไปค่ะ ความเจ็บปวด ความโกรธ หรืออารมณ์อื่นๆ จะเริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อคุณปฏิเสธที่จะยอมรับความรู้สึกของตัวเอง และมันทำให้คุณลืมที่จะดูแลตัวเองอย่างสมบูรณ์

3. พยายามทำตัวเองให้ยุ่ง

                เมื่อเราต้องการหลีกเลี่ยงบางสิ่ง หลายคนจะมีปฏิกิริยาที่เหมือนกัน คือ การพยายามทำตัวเองให้ยุ่งเข้าไว้ หากช่วงนี้คุณโหมงานมากผิดปกติ และใช้เวลาอยู่กับเพื่อน หรือครอบครัวเสียเป็นส่วนใหญ่ บางทีมันอาจเป็นสัญญาณบอกว่าคุณกำลังหนีจากความรู้สึกที่แท้จริงค่ะ

4. บอกคนอื่นว่าสบายดี

                เมื่อคุณปกปิดความรู้สึกที่แท้จริงไม่ให้ใครรู้ เมื่อมีคนถามถึงสารทุกข์สุขดิบ คุณมักจะตอบไปว่า " สบายดี " เสียเป็นส่วนใหญ่ ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วคุณอาจกำลังรู้สึกเฮิร์ท แต่ก็ต้องพลอยฝืนตอบไปเพื่อไม่ให้คนอื่นล่วงรู้ว่าคุณกำลังเศร้า หรือเจ็บปวด

5. เกิดความวิตกกังวล

เครียด

                ต่อให้คุณเป็นคนที่ไม่เคยรู้สึกวิตกกังวล แต่การที่คุณพยายามระงับอารมณ์ และปกปิดความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองนั้นอาจทำให้เกิดอาการวิตกกังวลได้ในที่สุด ซึ่งคุณจะกลายเป็นคนที่ประหม่า และพยายามไม่ให้คนอื่นรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตคุณ

6. คบคนใหม่โดยขาดการไตร่ตรอง

                ยิ่งคุณปฏิเสธความรู้สึก หรืออารมณ์ของตัวเองมากเท่าไร มันก็จะยิ่งอันตรายมากเท่านั้นค่ะ ความกดดัน ความวิตกกังวล หรือความกลัวสามารถทำให้คุณตัดสินใจผิดพลาด หรือแย่ลง โดยเฉพาะการคบหาคนใหม่ซึ่งอาจไม่ใช่คนที่เหมาะสม หรือดีพอสำหรับคุณ แต่ทำไปเพราะต้องการลืมรักครั้งเก่านั่นเอง

7. มีความสัมพันธ์กับคนรอบข้างแย่ลง

สร้างกำแพงให้กับตัวเอง

                การที่คุณแอบซ่อนความรู้สึกของตัวเองนั้นอาจเป็นเพราะคุณกลัวว่าคนอื่นจะล่วงรู้ความคิด หรือความรู้สึก ส่งผลให้คุณแสดงออกโดยการสร้างระยะห่างจากคนเหล่านั้นเพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย แต่ความจริงแล้วมันกลับค่อยๆ ทำลายความสัมพันธ์ของคุณ และคนรอบข้างอย่างช้าๆ ค่ะ

                ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าการแอบซ่อนความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเองจะส่งผลต่อชีวิตของคุณได้มากถึงขนาดนี้ บางทีการได้เผยความคิด หรือความรู้สึกอาจช่วยให้คุณสบายใจ และไม่ต้องเผชิญกับสิ่งที่เรากล่าวไปข้างต้นค่ะ

ที่มา: davidwolfe

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram