Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รักตัวเองให้เป็น 7 วิธีที่ทำให้คุณรู้สึกดีและรักตัวเองมากขึ้น

รักตัวเองให้เป็น 7 วิธีที่ทำให้คุณรู้สึกดีและรักตัวเองมากขึ้น

          ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นความรักประเภทไหน แต่ก่อนที่เราจะมอบความรักให้แก่คนอื่นนั้น เราควรเริ่มต้นจากการรักตัวเองให้เป็นก่อนค่ะ หากคุณไม่แน่ใจว่ามันต้องทำอย่างไรบ้าง ตามเรามาค่ะเราจะพาคุณไปดูวิธีที่ช่วยให้คุณกลายเป็นคนที่รักตัวเองมากยิ่งขึ้นมาฝากค่ะ รับรองว่าทำได้ไม่ยาก และได้ผลดีสุดๆ มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

  1. ใช้เวลาอยู่คนเดียว

ใช้เวลากับตัวเอง

          ในบางครั้ง เราอาจใช้เวลาอยู่กับคนรอบข้างมากจนลืมอยู่กับตัวเองค่ะ การจัดสรรเวลาให้ตัวเองได้อยู่เงียบๆ คนเดียวนั้นจะช่วยชาร์จพลังให้คุณได้เป็นอย่างดี รวมถึงคุณสามารถทำทุกอย่างได้ตามที่ใจต้องการ ไม่ว่าจะใช้เวลาดูภาพยนตร์ ทำงานฝีมือ อ่านหนังสือ หรือออกไปทานอาหารร้านที่เล็งไว้นั้นล้วนแต่ทำให้คุณมีความสุขมากยิ่งขึ้นค่ะ

  1. ชมตัวเองบ้าง

          คุณสามารถเริ่มรักตัวเองได้แบบง่ายๆ โดยการพูดสนับสนุน หรือพูดชมตัวเองเป็นประจำค่ะ เพราะการที่คุณมัวแต่โทษ หรือคิดว่าตัวเองไม่มีข้อดีนั้นล้วนแต่เป็นพฤติกรรมที่บั่นทอนจิตใจ และความพึงพอใจในตัวเองค่ะ ดังนั้นในทุกเช้าๆ ก่อนไปทำงาน ให้คุณยืนหน้ากระจก สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วพูดชมตัวเองค่ะ

  1. เปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร

เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

           การหมั่นดูแลสุขภาพอยู่เสมอนั้นถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนที่รักตัวเองค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถมีสุขภาพที่แข็งแรงได้โดยการหลีกเลี่ยงบรรดาอาหาร Junk Food ทั้งหลายที่อุดมไปด้วยไขมันชนิดไม่ดีที่จะทำให้ปัญหาสุขภาพมาเยี่ยมเยือนในอนาคต อย่างไรก็ดี คุณควรเพิ่มการทานอาหารจำพวกผักและผลไม้ในมากขึ้นแทนค่ะ

  1. ไม่ต้องทำตามที่คนอื่นพอใจทุกครั้ง

           จริงอยู่ที่ว่าการได้รับฟีดแบ็คในการทำงานนั้นสามารถช่วยให้คุณเปลี่ยนแปลงตัวเอง หรือวิธีการทำงานไปในทางที่ดีขึ้น แต่การที่คุณต้องทำตัวเองเพื่อให้คนอื่นพอใจตลอดเวลานั้นอาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยได้ค่ะ แทนที่คุณจะรอว่าคนอื่นมองเห็นความพยายามของคุณหรือไม่ ให้คุณทำทุกอย่างให้สุดความสามารถ และให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอ แม้ว่าผลลัพธ์จะไม่ถูกใจคนอื่น คุณก็อย่าไปซีเรียสกับมันมากจนเกินไปค่ะ

  1. เลือกคบเพื่อน

เลือกคบเพื่อน

            การที่คุณพาตัวเองไปอยู่ใกล้กับเพื่อนที่ชอบพูด หรือปล่อยแต่พลังลบออกมานั้นจะยิ่งทำให้คุณซึมซับสิ่งไม่ดีเหล่านี้ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ส่งผลดีต่อคุณค่ะ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรหลีกเลี่ยงเพื่อนที่มีนิสัยดังกล่าว และมองหามิตรภาพใหม่ๆ ที่สามารถช่วยเติมพลังบวก และคอยสนับสนุนหรือเป็นกำลังใจให้คุณค่ะ

  1. ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับตัวเอง

            นอกจากการทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้กับคนรอบข้างแล้ว  คุณก็อย่าลืมที่ทำสิ่งที่เคยสัญญากับตัวเองให้สำเร็จด้วยค่ะ แม้ว่ามันจะยากกว่าการรักษาสัญญาที่เคยให้ไว้กับคนอื่น แต่หากคุณสามารถทำได้ มันก็จะทำให้คุณรู้สึกภูมิใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น และกลายเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นค่ะ

  1. พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี

พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี

            การรักตัวเองนั้นควรเริ่มจากการพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีค่ะ  เพราะหากคุณมัวแต่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบ หรือมัวแต่คิดอิจฉาคนอื่น แน่นอนว่ามันจะทำให้คุณไม่มีความสุขในชีวิตแลทำให้คุณเป็นคนที่มีความพึงพอใจในตัวเองต่ำ  ซึ่งนั่นจะทำให้คุณขาดความรักและเคารพตัวเองค่ะ  

            จากคำแนะนำข้างต้นนั้นคุณเห็นด้วยไหมคะว่า การรักตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ  ดังนั้นก่อนที่จะให้ใจคนอื่น เราต้องรักตัวเองให้เป็นก่อน เมื่อคุณสามารถทำได้แล้ว คุณจึงค่อยเผยแผ่ความรักไปยังคนรอบข้างได้อย่างภาคภูมิใจค่ะ

 

ที่มา: beautyandtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram