Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เราก็มีดี 8 วิธีเพิ่มความมั่นใจและภูมิใจในตัวเอง

เราก็มีดี  8 วิธีเพิ่มความมั่นใจและภูมิใจในตัวเอง

            คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เราอยู่ในสังคมที่ให้ความสำคัญกับการมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดีหรือสวยงาม ซึ่งนั่นอาจทำให้บางคนรู้สึกขาดความมั่นใจในตัวเอง และเก็บไปคิดมากจนทำให้ไม่มีความสุข อย่างไรก็ตาม วันนี้เรามี 8 วิธีที่จะช่วยเสริมความมั่นใจให้คุณรู้สึกดีกับร่างกายของตัวเองมาฝากค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

สวยในแบบของตัวเอง

            ยิ่งคุณเปรียบเทียบร่างกายของตัวเองกับคนอื่นมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งรู้สึกแย่กับร่างกายของตัวเองมากเท่านั้น ทั้งนี้การนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นนั้นไม่ได้ทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นมาได้หรอกค่ะ โดยมันจะทำให้คุณเสียความมั่นใจและไม่พอใจกับสิ่งที่ตัวเองมี ดังนั้นถ้าอยากมีความสุขกับชีวิต คุณควรเลิกเปรียบเทียบได้แล้วค่ะ

  1. เลิกคิดลบเกี่ยวกับร่างกายตัวเอง

                มีงานวิจัยพิสูจน์แล้วว่า การที่คุณมัวแต่หมกมุ่นคิดถึงบางสิ่ง มันจะยิ่งทำให้คุณเกิดความเชื่อในสิ่งนั้นๆ อย่างรุนแรง ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มรู้สึกไม่พอใจกับส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย คุณควรรีบเปลี่ยนไปคิดหาข้อดีของตัวเองแทนค่ะ เพราะหากคุณมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับส่วนที่ไม่ดีของตัวเอง คุณก็จะรู้สึกทุกข์และกลายเป็นคนที่มีความพึงพอใจในตัวเองต่ำในท้ายที่สุด

  1. อย่าลืมเรื่องจิตใจ

จิตใจดี

            อย่างที่เราทราบกันดีว่า คนเรามักชอบตัดสินคนอื่นที่รูปลักษณ์ภายนอก แต่นอกจากการดูแลรูปร่างหรือหน้าตาให้ดูดีแล้วนั้นคุณก็ไม่ควรลืมโฟกัสไปที่ความสวยงามภายในจิตใจค่ะ เพราะแม้ว่าคุณจะมีหน้าตาสวยงามเพียงใด แต่หากคุณเป็นคนที่มีจิตใจไม่ดีหรือคิดร้ายกับคนอื่น คุณก็จะกลายเป็นคนที่ไร้เสน่ห์และไม่น่าคบหาค่ะ

  1. ภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองมี

                หากคุณกำลังกลุ้มใจกับน้ำหนักของตัวเอง ให้คุณลองมองคนยากจนที่ต้องอดมื้อกินมื้อดูค่ะ แล้วคุณจะพบว่าตัวเองโชคดีเหลือเกินที่ไม่ต้องมีหุ่นที่ผอมโซ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรภูมิใจหรือพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี การลองมองคนที่ด้อยหรือลำบากกว่าแทนการมองคนที่เหนือกว่านั้นจะทำให้คุณไม่รู้สึกแย่กับตัวเองมากจนเกินไปค่ะ

  1. พาตัวเองไปอยู่ใกล้กับคนที่คิดบวก

เพื่อน

                การพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีนั้นเป็นสิ่งสำคัญค่ะ เพราะหากคุณอยู่กับคนที่มองโลกในแง่ร้ายหรือชอบวิจารณ์รูปร่างหน้าตาของคนอื่นนั้นจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกเฟลกับร่างกายของตัวเองค่ะ ดังนั้นคุณควรพยายามหลีกเลี่ยงที่จะอยู่ใกล้กับคนเหล่านี้และพาตัวเองไปอยู่ใกล้กับคนที่พูดจาให้เกียรติคนอื่นและโฟกัสไปที่นิสัยมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอกค่ะ

  1. ตระหนักว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ

            เราอยากให้คุณตระหนักไว้เสมอว่า ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบไปเสียทุกเรื่องหรอกค่ะ  ทุกคนต่างก็มีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น การมัวแต่มองข้อด้อยของตัวเองนั้นจะทำให้คุณรู้สึกทุกข์ใจเปล่าๆ  อย่างไรก็ตาม หากมองอีกมุมหนึ่ง คุณอาจพบว่า ความไม่สมบูรณ์แบบนั้นก็นับว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งค่ะ

  1. โฟกัสไปที่การใช้งานมากกว่ารูปลักษณ์

รู้สึกว่าตัวเองโชคดี

            แม้ว่าคุณจะมีขา แขน ดวงตา จมูก ปาก หรืออวัยวะส่วนอื่นๆ  ที่ไม่ได้สวยงามเหมือนที่คุณปรารถนา เราอยากให้คุณมองอีกมุมหนึ่งแทนค่ะ  โดยให้คุณคิดเสียว่าเราเป็นคนที่โชคดีมากแล้วค่ะที่เกิดมามีร่างกายครบ 32 ประการ และให้คุณตระหนักไว้เสมอว่าความสวยงามภายนอกนั้นไม่จีรังยั่งยืนหรอกค่ะ  

  1. มองตัวเองในภาพรวม

            เราอยากให้คุณมองตัวเองในภาพรวมค่ะ อย่าไปโฟกัสเพียงแค่รูปร่างหรือหน้าตาภายนอกที่จะค่อยๆ  โรยราไปตามวัย แม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกของคุณจะดูไม่ดี แต่คุณก็สามารถเป็นคนที่มีเสน่ห์ได้ โดยให้คุณลองค้นหาสิ่งดีๆ  ในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นนิสัย ความรู้ความสามารถ และที่สำคัญคือเรื่องของจิตใจค่ะ

            เป็นเรื่องปกติที่รูปร่างหรือหน้าตาของเรานั้นจะเสื่อมสภาพไปตามวัย  ดังนั้นคุณไม่ควรให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ภายนอกจนลืมนึกถึงความสวยงามภายในจิตใจเพราะสิ่งนี้ถือเป็นความงามที่แท้จริงค่ะ

ที่มา: beautyandtips

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram