Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

พิสูจน์แล้ว! นี่คือวิธีที่จะช่วยให้คุณเรียนรู้ทุกอย่างได้อย่างรวดเร็วและได้ผล

11 วิธีที่วิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าจะช่วยให้คุณเรียนรู้ทุกอย่างได้อย่างรวดเร็วและยาวนานมากขึ้น

ในวัยเด็กเราสามารถฝึกฝนความสามารถด้านต่างๆ ได้จากการเรียนรู้ แต่จะยิ่งประสบความสำเร็จถ้าหากว่าพ่อแม่คอยสนับสนุนเกี่ยวกับความสามารถของเขา แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่ได้ทำแบบนั้น
ต้องขอบคุณนักวิทยาศาสตร์ที่เฝ้าศึกษาและค้นคว้าจนพบผลลัพท์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการ 11 วิธีที่จะช่วยให้เราเรียนรู้ทุกอย่างได้รวดเร็วขึ้น! มาดูทีละข้อไปพร้อมๆ กันเลย

1.ฝึกฝนอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง
สมมติว่าเราอยากเล่นกีตาร์เป็น มองข้ามเรื่องเวอร์วังอย่างการแสดงบนเวทีเทพๆ ไปก่อน และลองตั้งเป้าหมายเล็กน้อยๆ กับตัวเองเพื่อเป็นการวัดการพัฒนา เช่น ฝึกฝนคอร์ดง่ายๆ ภายในระยะเวลากี่วันก็ว่าไป

2.การทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันจะไม่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนหาข้อมูลใหม่ๆ
เมื่อเราต้องทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน หลายคนเชื่อว่ามันเป็นการฝึกความสามารถในการรับมือสิ่งต่างๆ ในเวลาเดียวกัน บางคนทำได้หากมีพลังงานเต็มเปี่ยมและมีสมาธิ แต่ถ้าหากเราวอกแวกเมื่อไหร่ จะต้องเสียเวลาประมาณ 25 นาทีกว่าจะกลับเข้ามาโฟกัสสิ่งที่เราต้องการได้
ช่วยให้คุณเรียนรู้ทุกอย่างได้อย่างรวดเร็ว

3.การจดบันทึกว่าเราเรียนอะไรมาจะช่วยในการจดจำได้มากขึ้น
มีผลการศึกษาค้นพบว่า นักเรียนที่จดโน้ตด้วยปากกาลงกระดาษจะสามารถเรียนรู้ได้ดีกว่านักเรียนที่พิมพ์โน้ตผ่านแลปท็อป เพราะการจดโน้ตด้วยปากกาลงกระดาษจะมีส่วนช่วยในเรื่องขององค์ความรู้เรื่องนั้นๆ เพิ่มมากขึ้น

4.ความผิดพลาดไม่ใช่สิ่งที่แย่และทำให้ได้เรียนรู้
จากผลการศึกษาพบว่าสมองของเรามีพื้นที่ไว้สำหรับเรื่องผิดพลาด เมื่อรู้ว่าสิ่งนี้ผิดสมองก็จะจดจำและในครั้งต่อไปจะไม่ทำอีก ดังนั้นพ่อแม่ที่สอนให้เด็กหนีจากความผิดพลาด เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นมาพวกเขาจะไม่ได้เรียนรู้ว่าจากเหล่านั้น

5.มองโลกในแง่ดี ช่วยให้ประสบความสำเร็จ
เด็กที่เครียดอยู่เสมอ จะมองทุกอย่างในแง่ลบและเขาจะฝังตัวอยู่กับสิ่งที่ตนสงสัยแต่ไม่กล้าถามออกไป มีความกังวลและไม่ดีต่อการเรียนรู้ ดังนั้นพ่อแม่ควรจะสอนให้เด็กได้เรียนรู้ และกล้าที่จะซักถาม บวกกับการสำรวจค้นหาว่าสิ่งไหนถูกต้องด้วยตัวของเขาเอง

6. หัวข้อการเรียนรู้ที่ตื่นเต้นย่อมน่าสนใจกว่าหัวข้อที่น่าเบื่อ
สำหรับเด็กหรือแม้กระทั่งคนที่โตแล้ว หัวข้อการเรียนรู้ที่น่าตื่นเต้นก็สามารถดึงดูดความสนใจและความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ของเรามากกว่าหัวข้อที่น่าเบื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็ก หากเขาได้เรียนรู้ไปพร้อมกับความสนุก เขาจะสามารถจดจำมันได้ดีขึ้น

7.การอ่านที่รวดเร็วทำให้การเรียนรู้เร็วขึ้น
เพราะถ้าหากว่าเราอ่านหนังสือได้รวดเร็ว ทั้งสมองและระบบความคิดจะคิดตามไปด้วย แต่ต้องผ่านการฝึกฝนสักหน่อย เริ่มจากช้าและค่อยๆ อ่านให้เร็วขึ้น เมื่อทำอย่างสม่ำเสมอ เราจะสามารถคิดตามที่เราอ่านได้ทัน
ช่วยให้คุณเรียนรู้ทุกอย่างได้อย่างรวดเร็ว

8. ฝึกฝน ฝึกฝน ฝึกฝน
การฝึกฝนทำให้เราสามารถเชี่ยวชาญด้านนั้นยิ่งขึ้นเรื่อยๆ กลับกันถ้าหากว่าเราทำแล้วหยุด ความสามารถนั้นก็จะหายหรือไม่ได้รับการพัฒนาต่อ แต่ถ้าเราฝึกฝนไปเรื่อยๆ จะกลายเป็นความชำนาญ เพราะทั้งสมองและร่างกายจะจดจำได้ดี

9. ใช้อะไรที่รู้เพื่อเรียนอะไรที่ไม่รู้
หมายความว่าเด็กส่วนใหญ่โดยเฉพาะเด็กผู้ชายชื่นชอบการเล่นฟุตบอลแต่ไม่ชอบเรียนแคลคูลัส ถ้าหากเราสามารถหาความเหมือนของทั้งสองสิ่งนี้และเชื่อมเข้าด้วยกัน เช่น การเตะลูกเข้าประตูต้องทำมุมโค้งและมีองศาประมาณนี้ คล้ายคลึงกับการเรียนอะไรที่เป็น Abstract อาจทำให้เขาเข้าใจและสนใจที่จะเรียนมากขึ้น

10. หัดมองดูปัญหาและแก้ปัญหา
เด็กๆ ควรเรียนรู้ที่จะต่อสู้กับปัญหาที่ยากๆ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กๆ มีวินัยในตัวเองมากขึ้น และสามารถแก้ไขกับปัญหาเฉพาะหน้าและปัญหาต่างๆ ที่เขาเผชิญได้ดี

11. การสอนคนอื่นสามารถช่วยคุณได้
การศึกษาค้นพบว่าการที่คุณเข้าใจเรื่องๆ หนึ่งในแบบของตัวเอง และได้พูดหรืออธิบายออกมาให้คนอื่นเข้าใจรู้เรื่อง จะทำให้คุณสามารถเข้าใจเรื่องนั้นๆ ได้ดีขึ้นอีกนั่นเอง

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram