Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เก่า แต่เก๋า เผยเทคนิคการจูงใจคน เมื่อ 365 ปีก่อน!

เก่า แต่เก๋า เผยเทคนิคการจูงใจคน เมื่อ 365 ปีก่อน!

ใครว่าคนสมัยก่อนช่างหัวโบราณ ไม่ทันคนคงต้องคิดกันใหม่แล้วล่ะค่ะ เพราะเราได้ไปสืบค้นเรื่องราวที่น่าสนใจจากบุคคลในยุคก่อนๆ เมื่อสองสามร้อยกว่าปีที่แล้ว เพื่อสังเกตวิถีชีวิต และทัศนคติต่างๆ ของพวกเขาเหล่านั้นว่า มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงต่อสังคมในยุคสมัยใหม่อย่างไรบ้าง? เราจึงได้พบกับนักปราชญ์ระดับเทพในยุคก่อน ที่ชื่ออาจฟังแล้วไม่ค่อยคุ้นหูนัก นั่นคือ ‘แบลซ ปาสกาล’ (Blaise Pascal) ซึ่งเป็นนักปราชญ์ที่เก่งทั้งคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ และจิตวิทยาด้วย!

‘บุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ผู้นี้ ได้แนะนำวิธีการจูงใจคนอย่างแยบยล ไว้ในหนังสือของเขา ชื่อว่า ‘Pensees’ เราขออนุญาตนำเสนอบางส่วน เพื่อเป็นเทคนิคดีๆ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ

วิธีโน้มน้าวใจเพื่อให้ผู้อื่นแก้ไขข้อผิดพลาดอย่างแยบยล

“หากเราต้องการแนะนำให้ผู้อื่น แก้ไขจุดผิดพลาดอย่างได้ผล อย่าไปแนะนำว่า เพราะเขาทำอย่างนี้ จึงทำให้ผลลัพธ์ออกมาแย่ หรืออย่าพยายามพูดว่า ‘วิธีของเขามันผิด’ ลองพยายามทำให้เขาเข้าใจว่า สิ่งที่เขาเข้าใจ/ทำก็มีเหตุมีผลนะ แต่ยังมีด้านอื่นๆ อีกที่เขาอาจจะยังไม่ทันสังเกต” แบลซ ปาสกาลบอกอีกว่า หากทำให้อีกฝ่ายพึงพอใจว่า เราไม่ได้มีท่าทีปฏิเสธวิธีคิด/ทำของเขาแล้ว ก็เป็นการง่ายที่จะทำให้เขายอมรับคำแนะนำจากเราด้วยค่ะ เพราะไม่มีใครอยากจะเป็นคนผิดหรอกค่ะ หากทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่ ก็เหมือนทำให้เขาไม่เปิดรับความคิดเห็นอื่นๆ จากเราด้วยนั่นเอง ใครๆ ก็มักจะคิดว่า ‘ตัวเอง’ เป็นผู้ถูกต้องเสมอนั่นแหละค่ะ
โน้มน้าว

วิธีโน้มน้าวใจเพื่อให้ผู้อื่นรับฟังเหตุผลของเราอย่างง่ายดาย

“คนเรามักจะชอบอยู่ในที่ๆ คนรอบข้างรับฟังเสียงตนเองอย่างจริงใจ และให้คำแนะนำหรือทางออกที่ดี ไม่ใช่คำพูดตำหนิติเตียน ดังนั้นควรเอาใจใส่รายละเอียด เวลาที่มีคนมาสนทนาด้วย และไม่พยายามแนะนำจนเกินไปหากอีกฝ่ายไม่ได้ร้องขอ พยายามเป็นผู้ฟังที่ดี และเราก็จะได้รับการอนุญาตให้จูงใจผู้อื่น อย่างที่พวกเขาก็ไม่รู้ตัวเลยทีเดียว”

อาเธอร์ มาร์คแมน ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยเทกซัส เมืองออสติน ยืนยันกับเราว่าเรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริงที่มีมาตั้งหลายศตวรรษแล้ว

“ถ้าเราเริ่มต้นด้วยการกล่าวโทษว่า นั่นไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยนะที่ทำแบบนั้น อีกฝ่ายก็จะตั้งต้นจับผิดวิธีการที่เรากำลังจะเสนอให้ และจบลงด้วยการโต้เถียงหรือไม่ยอมรับ เราต้องเริ่มจากการทำให้เขาลดการป้องกันตัวเองลงมา ด้วยการรับฟังเหตุผลในส่วนของเขาอย่างจริงใจ อย่าเริ่มต้นด้วยคำว่า ‘ทางที่คุณคิดมันผิดนะ’ เด็ดขาด!”

นอกจากนี้ อาเธอร์ มาร์คแมน ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา ยังแนะนำให้เราลองวิธีการชื่นชม ในสิ่งที่อีกฝ่ายได้ริเริ่มทำด้วย (แม้ว่าเราจะไม่เห็นด้วยก็ตาม) จากนั้นเมื่ออีกฝ่ายเริ่มเปิดใจ เราก็ค่อยๆ สอดแทรกข้อเสนอแนะที่ต้องการให้เกิดขึ้นทีละนิด คอยสังเกตท่าทีของอีกฝ่าย หากเขากำลังตั้งใจฟังสิ่งที่เรากำลังบอก นั่นถือว่า เราประสบความสำเร็จในการโน้มน้าวใจคนแล้วล่ะค่ะ

ลองนำวิธีดีๆ ในยุคเก่าเหล่านี้ มาประยุกต์ใช้ในปัจจุบันให้เหมาะสมกันดูนะคะ แล้วจะได้พบกับความมหัศจรรย์ที่ใครๆ ก็พากันมาปรึกษาเราเต็มไปหมด มีคนรักคนหลงเยอะแล้ว อย่าลืมเราล่ะ

ที่มา: indy100

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram