Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ปฏิเสธคนไม่เก่ง? ลอง 5 วิธีนี้แล้วชีวิตจะดีขึ้นไม่รู้ตัว!

no practice

ใช้เวลาไตร่ตรอง

ถ้าคุณเป็นคนชอบเอาใจคน ปฏิกิริยาแรกเวลาที่มีคนขอร้องให้ช่วยคุณมักจะตอบว่า "โอเค/ได้" โดยไม่ทันไตร่ตรองให้ดีก่อน ดังนั้นคุณจะต้องหมั่นฝึกเตือนตัวเองให้คิดให้ดีก่อนว่าคุณอยากจะช่วยเหลือเขาจริงๆ หรือไม่ อย่าหุนหันตอบไปว่าคุณจะทำนู่นทำนี่ให้ใคร ทางที่ดีบอกเขาไปก่อนว่าจะตอบภายในวันพรุ่งนี้

อย่าสัญญาด้วยลมปาก
เอาจริงๆ ใครก็เคยทำ ในสถานการณ์ที่เห็นชัดก็เช่น เวลาเจอเพื่อนเก่าสมัยเรียนแล้วดันไปบอกเขาว่า "เฮ้ยเดี๋ยวไว้นัดกินข้าวกันนะ" ซึ่งเอาจริงๆ คุณเองก็ไม่รู้หรอกว่าคำว่า "เดี๋ยว" นั้นหมายถึงเมื่อไหร่ ทางที่ดีแค่จบประโยคด้วยคำว่า "ดีใจที่ได้เจอแกนะ" ก็พอแล้ว 

no calendar

วางแผนล่วงหน้า
เคล้ดลับที่ฉลาดที่สุดคือการวางตารางล่วงหน้าให้กับตัวเอง ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้มีนัดหรือประชุมะไร แต่คุณก็สามารถจองเวลา "พัก" ไว้ล่วงหน้า เพื่อที่คุณเองจะสามารถจัดการสะสางธุระต่างๆ ได้ทันเวลาก่อนที่จะมีนัดอื่นมาชนแบบนัดชนนัดยังไงล่ะ 

no lie
โกหกบ้าง

คำโกหกที่เราว่านี้ไม่ได้หมายถึงเรื่องคอคาดบาดตาย แต่เป็นอะไรเล็กๆ เพื่อเป็นข้ออ้าง เช่นเวลาที่มีคนขอให้คุณทำอะไร หรือไปงานที่ทำให้คุณอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากใจ คุณจะอาจจะโทษว่าลูกงอแง หรือคุณแม่สามีมาเยี่ยม เพื่อรักษาความรู้สึกของอีกฝ่าย โดยไม่จำเป็นต้องบอกว่าคุณไม่อยากทำ/ไป ก็ได้นี่นา 

อธิบายตัวเอง 
บางครั้งการบอกไปตรงๆว่า "ไม่/ไม่เอา/ไม่ทำ/ไม่ไป" อาจจะฟังดูไม่ขึ้นหูสำหรับคนที่เป็นคนสนิทอย่างเพื่อนหรือครอบครัวของเรา ดังนั้นคุณควรที่จะเปิดเผยความจริงไปเลยว่าทำไมถึง "ไม่" เช่นกรณีที่เพื่อนช่วนกันไปเที่ยวต่างประเทศ และรบเร้าให้คุณไปให้ได้ แต่คุณเองกลับติดขัดเรื่องค่าใช้จ่ายเดือนนี้ ดังนั้นก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปตามน้ำกับเขาหรอกจริงมั้ย? คุณไม่จำเป็นจะต้องตอบ "ไม่ไป" ด้วนๆ เพียงแค่อธิบายให้เขาเข้าใจว่าเงินขัดจริงๆ แต่อยากไปนะ ฯลฯ แค่นี้ก็รักษามิตรภาพไว้ได้ และเพื่อนคุณคงไม่ใจดำแล้วเลิกชวนคุณไปไหนต่อไหนในอนาคตหรอก 

ขอบคุณ Pure Wow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram