Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ส่องวิธีประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ แบบฉบับ Elon Musk

ส่องวิธีประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ แบบฉบับ Elon Musk

การทำงานที่มีประสิทธิภาพก็คือ การทำงานที่ได้วางแผนทุกอย่างไว้อย่างเป็นระบบ มีการเตรียมตัว มีการคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า และหาหนทางรับมือร่วมกัน ทุกคนดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งทั้งหมดที่พูดมานี้ก็ต้องอาศัยเครื่องมืออย่างหนึ่งในการจะจัดทำทุกอย่างให้เกิดขึ้นมาได้ นั่นก็คือ “การประชุม”

แต่ก็อย่างที่รู้กันดีว่าการประชุมแต่ละทีนั้นแสนกินเวลายืดยาวมาก เข้าห้องประชุมตอน 9 โมง ออกมาอีกทีบ่ายโมงยังมีเลย ซึ่งการประชุมที่เนิ่นนานและหาข้อสรุปไม่ได้สักทีพวกนี้แทนที่จะช่วยให้เราสามารถดำเนินงานไปได้ดีขึ้น กลับกลายเป็นตัวฉุดให้บริษัทอยู่กับที่ พนักงานก็ไม่ได้ทำงานของตัวเอง อะไร ๆ ก็ยิ่งแย่ลงไปกันใหญ่

ถ้าบริษัทของคุณเองก็กำลังเจอกับปัญหาแบบนี้อยู่ล่ะก็ เรามาดูวิธีการประชุมให้ได้ประสิทธิภาพ ตามแบบฉบับของ Elon Musk กันเลยดีกว่า

สิ่งสำคัญที่ต้องจำให้ได้ขึ้นใจก่อนการนัดประชุมอะไรก็ตามคือ สั้น กระชับ และประชุมเมื่อจำเป็นจริง ๆ เท่านั้น

Skyler Shuford นักวิศวกรการบินและอวกาศ บอกเล่าถึงเรื่องนี้ว่า ตอนที่เค้าทำงานอยู่ที่นั่นในปี 2015 SpaceX แทบจะไม่เคยประชุมกันเลย แต่เค้าก็ยังจับกลุ่มกันทำงานปกติ ซึ่งตัว Shuford เองได้ทำงานในส่วนพัฒนา Dragon ซึ่งเป็นโปรเจคต์ที่พัฒนาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์มากมาย ซึ่งพวกเค้าต้องประสานงานกับหลายกลุ่มที่แตกต่างกันเยอะแยะไปหมด เพื่อที่จะทำงานได้ตามกำหนด ซึ่งมันต้องอาศัยความเป็นทีมเวิร์คอย่างมากเลยล่ะ

เพื่อนซี้ของเค้าเริ่มทำงานที่นั่นก่อนเค้าสัก 2-3 ปีได้ โดยเพื่อนเค้าคนนี้ทำเกี่ยวกับการวิเคราะห์ ซึ่งมันทำให้การประชุมแทบจะไม่มีความจำเป็นเลย เพราะเมื่อไหร่ที่เค้าต้องการขอความช่วยเหลือ หรือมีคำถามอะไร เค้าก็สามารถเดินออกไปถามคนที่รู้คำตอบได้ตลอด เพื่อนสนิทคนนี้บอกกับเค้าว่า Elon เคยบอกกับพนักงานคนหนึ่งในที่ประชุมว่า “คุณไม่เห็นพูดอะไรสักอย่างเลยตั้งแต่เข้ามา แล้วคุณจะมาประชุมทำไม?”

ซึ่งฟังดูแล้วอาจจะดูหยาบคายไปหน่อย แต่นั่นก็เป็นความจริง เพราะถ้าไม่ได้มีเหตุผลจำเป็นอะไร หรือไม่มีจุดประสงค์อะไรแต่แรก ก็ไม่ควรที่จะมาประชุมกันให้เสียเวลา ซึ่งถ้าเพียงแค่จัดประชุมเพราะต้องการคำอนุญาตในการตัดสินใจอะไรบางอย่าง ก็แค่ส่งอีเมลหากันก็พอแล้ว ไม่ต้องถึงขนาดเรียกประชุมหรอก

เพราะจริง ๆ แล้วการประชุมนี่มีค่าใช้จ่ายสูงมากเลยนะ ลองคิดเล่น ๆ ดู สมมติว่าเราจ้างพนักงานคนนึงมาทำงาน เงินเดือน 19,000 บาท ตกแล้วชั่วโมงละประมาณ 80 บาท แล้วประชุมหนนึงมีพนักงานตั้งเท่าไหร่ ใช้เวลาในการประชุมอีกตั้งกี่ชั่วโมง ลองคิดดูเถอะว่าเราจะเสียเงินไปกับการประชุมตรงนั้นตั้งขนาดไหน ซึ่งถ้าประชุมแล้วทุกคนเข้าใจตรงกัน ทุกอย่างเคลียร์ก็โชคดีไป แต่มีการประชุมตั้งมากมายที่จบลงแบบงง ๆ จบแล้วก็เหมือนจะไม่จบ สุดท้ายก็ต้องนัดหารือกันใหม่ แบบนี้ขอบอกเลยว่า อย่านัดประชุมกันเลยซะยังจะดีกว่า!

 ที่มา:inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram