Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งสำคัญที่เหล่าฟรีแลนซ์ควรทำ ถ้าอยากให้งานออกมามีประสิทธิภาพที่สุด

5 สิ่งสำคัญที่เหล่าฟรีแลนซ์ควรทำ ถ้าอยากให้งานออกมามีประสิทธิภาพที่สุด

การเป็นฟรีแลนซ์หรือการทำงานที่บ้านนั้น มองเผินๆ อาจจะถูกมองว่าสบายจังได้นอนทำงานอยู่บ้านแถมยังมีอิสระได้เต็มที่ แต่ข้อเสียของมันก็มีอยู่เยอะถ้าเราไม่ยอมจัดการเวลาและระเบียบของเราให้ดี เพราะเรามักจะถูกดึงดูดความสนใจจากงานไปทำอย่างอื่นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น การเล่นมือถือ ดูทีวี หรือการคุยกับเพื่อนต่างๆ นาๆ และยิ่งตอนนี้หลายๆ คนก็หันมาเป็นฟรีแลนซ์กันซะหมด คู่แข่งก็ยิ่งเพิ่มขึ้น เราก็ควรจะต้องเพิ่มคุณภาพให้กับงานตัวเองให้เพิ่มขึ้นด้วย มาดูกันว่า 5 วิธีสำคัญที่เหล่าฟรีแลนซ์ควรทำเพื่อให้การทำงานที่บ้านมีประสิทธิภาพมากที่สุดจะมีอะไรบ้าง

  1. เลือกสถานที่ทำงานให้เหมาะกับตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ สวนสาธารณะ หรือ Co-Working Space ต่างๆ ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่เราจะหาที่นั่งทำงาน เพราะการทำงานบนเตียงหรือโซฟาที่บ้านนั้น ไปๆ มาๆ ได้หลับคางานแน่ๆ ถึงแม้ว่าโซฟานุ่มๆ จะทำให้เราสบายและผ่อนคลายได้ แต่คิดดีๆ นะ มันเหมาะกับการทำงานจริงๆ หรือเปล่า ?
ฟรีแลนซ์

  1. จัดตารางเวลาทำงานให้ดี

พยายามแยกเวลาทำงานและเวลาเล่นออกจากกันให้ชัด เพราะเมื่อเราไม่ได้ทำงานในออฟฟิศเหมือนคนอื่น เราก็ต้องแบ่งเวลาของเราให้ชัดเจน เข้าใจว่ามันยืดหยุ่นได้ แต่การมีเป้าหมายตั้งไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายใช่มั้ยล่ะ

  1. อย่าดองงาน

ข้อดีของการเป็นฟรีแลนซ์คือเราจะตื่นตอนไหนก็ได้ ไม่มีใครว่า แต่อย่าให้การนอนยาวๆ มาทำลายคุณภาพของงานเรานะ ถ้าเราตื่นสาย เวลาทำงานก็จะน้อยลง เผลอๆ เราอาจจะทำงานส่งไม่ทันด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นควรระวังให้ดี อย่าละเลยหรือวางใจความสบายที่เรามีจนมันมาทำลายคุณภาพการทำงานของเรา

  1. เปลี่ยนชุดนอนเป็นชุดทำงานซะ

ข้อนี้ก็เกี่ยวโยงกับการเลือกสถานที่ทำงานนั่นแหละค่ะ เพราะถ้าเรายังอยู่ในชุดนอน มีโอกาสสูงมากที่เราจะยังคงงัวเงียและขี้เกียจจนงานไม่เดินนั่นเอง ดร. Karen Pin จากมหาวิทยาลัย Hertfordshire ในสาขาแฟชั่นและจิตวิทยากล่าวไว้ว่า บุคลิกและการกระทำของเรามักจะเป็นไปตามชุดที่เราใส่ เช่น ถ้าเราใส่ชุดที่ทะมัดทะแมง เหมาะกับการทำงานล่ะก็ สมองเราก็จะสั่งการให้เราโฟกัสกับการทำงานโดยอัตโนมัติเลยล่ะ
ฟรีแลนซ์

  1. เอาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายออกไปให้ไกลตัว

ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของอวัยวะคนเราแล้ว เราอยู่กับมันแทบจะตลอดเวลา ตื่นก็จับ กินข้าวก็จับ ก่อนนอนก็จับอีก เรียกได้ว่ามีพลังงานที่ดึงดูดเราให้เข้าหาอยู่เสมอ ลองพยายามยับยั้งชั่งใจไม่ให้ตัวเราหมกมุ่นอยู่กับมือถือมากนัก ไม่งั้นจะเสียเวลาการทำงานได้นะ

ที่มา: lifeoftrends

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram