Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เคล็บลับที่ทำให้คนบางคนได้งานในฝัน!

เคล็บลับที่ทำให้คนบางคนได้งานในฝัน!

ขึ้นชื่อว่างานในฝัน แน่นอนว่ามันจะต้องเริ่ดและดูดี เป็นที่ต้องการของบรรดาผู้สมัครงานทั้งหลายแน่ ๆ ยิ่งปัจจุบันนี้การรับสมัครงานแต่ละทีก็มีการแข่งขันที่สูงขึ้นทุกวัน ๆ ดังนั้นเราควรจะเตรียมตัวให้พร้อมและหาเคล็ดลับดี ๆ ไปต่อสู้กับคนอื่น ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยว่า 5 สิ่งที่ควรทำเพื่อให้ได้งานในฝันนั้นจะเป็นอะไรบ้าง

  1. ตามหาความฝันของเราและเรียนรู้

ก่อนอื่นเลยเราต้องเริ่มต้นที่การค้นหาความฝันของตัวเองซะก่อนว่าเราชอบอะไร อยากทำงานแบบไหน หรืออยากจะทำงานในบริษัทอะไร หากเรารู้แล้วว่าความต้องการคืออะไร ขั้นต่อไปก็คือการศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับมันให้มากขึ้น อย่างเช่น ถ้าเราสนใจด้านแฟชั่น เราก็ควรจะรู้ว่าตอนนี้เสื้อผ้าแบบไหนกำลังเป็นที่สนใจ ใครกำลังมีอิทธิพลในวงการนี้ หรือหากเราอยากจะเข้าทำงานที่บริษัทนี้ ก็ควรจะรู้ว่าพวกเขาทำงานเกี่ยวกับอะไร มีวิธีคิด วิธีการทำงานแบบไหน แน่นอนว่ามันจะทำให้เราโดดเด่นและน่าประทับใจกว่าคนอื่นแน่ ๆ

  1. ทำ Resume ให้เจ๋ง

สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการสมัครงานก็คือ Resume ซึ่งสำคัญมากต่อการถูกเลือกให้ได้ไปต่อหรือจะตกรอบแค่นี้ นั่นก็เพราะในหนึ่งวัน ทางบริษัทต้องอ่าน Resume มากมายเป็นร้อย ๆ ฉบับ ถ้าหากเราทำแบบชุ่ย ๆ รับรองว่าต้องถูกเมินแน่นอน วิธีการทำ Resume ให้เจ๋งและโดดเด่นก็ไม่ยากเลย แค่เราต้องใช้คำพูดที่กระชับ เข้าใจง่าย บอกคุณสมบัติอย่างชัดเจน นำเสนอสิ่งที่ตัวเองมี และต้องไม่ลืมเขียนจดหมายนำให้น่าสนใจด้วยนะ

  1. ติดต่อโดยตรง

อีกหนึ่งวิธีในการจะได้งานคงไม่ใช่การนั่งรออยู่เฉย ๆ แต่เราต้องออกไปตามหามัน การติดต่อโดยตรงกับบริษัทจะทำให้เราดูมีความกระตือรือร้นในการเข้าไปทำงานมากขึ้น ลองพยายามติดต่อกับคนที่เกี่ยวข้องดู เช่น ผู้จัดการ หรือคนที่อยู่ในแผนกนั้น ๆ บอกพวกเขาถึงความสามารถและความสนใจของเราที่มีต่อบริษัท การติดต่อแบบส่วนตัวนี้จะทำให้เราโดดเด่นมากกว่าคนอื่นอีกมากเลยทีเดียว

  1. ติดตามผล

หลังจากความพยายามทั้งหลายในข้อที่ผ่านมา ต่อไปก็เป็นการรอ แต่จะให้รอเฉย ๆ แบบไร้จุดหมายก็ดูจะไม่ดีนัก เพราะงั้นเราจึงต้องคอยติดตามผลด้วย อย่างเช่น ถ้าเราส่ง Resume ไปในวันจันทร์ และสองวันต่อมาทุกอย่างยังเงียบอยู่ ก็ให้ลองส่งอีเมล์ไปอีกสักรอบ แต่ถ้าหากวันต่อ ๆ มายังคงเงียบอยู่อีก ก็ให้ลองโทรศัพท์ไปสอบถามความคืบหน้าว่าทางบริษัทได้รับอีเมล์จากเราหรือยัง อย่างน้อยก็ดีกว่าปล่อยให้เงียบไปเฉย ๆ น้า

  1. อย่าโลภ

เป็นที่รู้ ๆ กันว่าการที่บริษัทจะจ้างพนักงานใหม่นั้นก็ถือเป็นเรื่องที่เสี่ยงสำหรับนายจ้างเช่นกัน ดังนั้น เราต้องอย่าทำตัวเองให้กลายเป็นข้อเสนอที่เสี่ยงหนักกว่าเดิม การเรียกเงินเดือนหรือสวัสดิการที่เยอะเกินไปอาจจะทำให้บริษัทเปลี่ยนใจจากเราไปหาคนอื่นแทน เพราะอย่าลืมนะว่านี่ไม่ใช่บริษัทในฝันของเราแค่คนเดียว!  

ขอบคุณบทความจาก Elite Daily 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram