Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แนะวิธีอัพเดท resume ให้น่าสนใจในเวลาไม่ถึง 10 นาที

แนะวิธีอัพเดท resume ให้น่าสนใจในเวลาไม่ถึง 10 นาที


จำได้ไหมว่าคุณอัพเดทเรซูเม่ล่าสุดเมื่อไร ? เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนงานใหม่ เรซูเม่ก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสมัครงานค่ะ การอัพเดทเรซูเม่ให้เป็นปัจจุบันที่สุดกลายเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถเลี่ยงได้ แต่คุณอย่าเพิ่งกังวลไปก่อนล่วงหน้าค่ะ เพราะวันนี้เรามีหลากเคล็ดลับที่จะช่วยทำให้เรซูเม่ของคุณดูสด ใหม่ และน่าสนใจ โดยใช้เวลาทำไม่กี่นาทีเท่านั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

 1. เพิ่มลิงค์ไปยังหน้าโปรไฟล์ของ LinkedIn
  การทำเช่นนี้ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่ทำให้นายจ้างในอนาคตสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และเห็นทักษะการทำงานของคุณล่าสุดได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้บริเวณที่เหมาะแก่การใส่ตำแหน่งที่ต้องการสมัครบนเรซูเม่ก็คือใต้ชื่อ และที่อยู่บนหัวกระดาษ ไม่แน่ว่าการลงประวัติของตัวเองในช่องทางนี้อาจทำให้คุณได้งานตามที่ใฝ่ฝันก็ได้ค่ะ
  เขียน resume
 2. เลือกใช้สีให้เหมาะสม
  สีที่คุณใช้สำหรับชื่อที่เป็นตัวอักษรแบบหนาควรมีสีสันที่สะดุดตา เพราะมันจะทำให้เกิดความประทับใจเมื่อแรกเห็น ตราบใดที่สีนั้นไม่ทำให้คนอ่านๆ ยากเมื่อปริ้นท์ออกมา โดยเฉพาะสีสันชวนแสบตาอย่างสีเหลือง หรือสีชมพูแจ๋น
 3. เลือกใช้คำให้ดี
  การใช้คำอย่าง " มีประสบการณ์ด้าน.." หรือ " มีความเชี่ยวชาญด้าน.." อาจเป็นคำที่หลายคนนิยมใส่ลงในเรซูเม่ แต่ถ้าคุณอยากให้ผู้อ่านรู้สึกสนใจในตัวคุณมากขึ้น คุณควรอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับทักษะที่คุณมี และคิดว่ามันเป็นจุดเด่นของตัวเองค่ะ
  เขียน resume
 4. ตัดเรื่องที่ผ่านมานานแล้ว
  หากคุณมีประสบการณ์ทำงานหลายปี และเปลี่ยนบริษัทมาแล้วเป็นว่าเล่น คุณสามารถทำให้เรซูเม่สั้นลงโดยการตัดส่วนที่เป็นเกี่ยวกับผลการเรียน ประสบการณ์ฝึกงาน หรือประสบการณ์ทำงานที่ไม่ได้สัมพันธ์กับงานที่คุณเชี่ยวชาญในปัจจุบันค่ะ
 5. อัพเดททักษะใหม่ๆ
  ให้คุณลองใช้เวลาคิดดูว่า ณ ตอนนี้คุณมีทักษะใดที่เพิ่มขึ้นมาหลังจากที่ทำงานปัจจุบัน และให้ลองนึกว่าคุณเคยได้รับรางวัลจากบริษัทหรือไม่ โดยอาจเป็นรางวัลพนักงานดีเด่น หรือรางวัลจากการแข่งขันเกี่ยวกับการทำงาน หากคุณมีสิ่งที่เรากล่าวไป คุณก็อย่าลังเลที่จะเพิ่มมันลงในเรซูเม่ค่ะ


เรซูเม่ถือเป็นด่านแรกที่ทำให้ผู้คัดเลือกได้รู้จักคุณแบบคร่าวๆ หากเรซูเม่ของคุณน่าสนใจ แน่นอนว่าโอกาสที่คุณจะถูกเรียกสัมภาษณ์งานก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนงานใหม่  และไม่รู้ว่าจะอัพเดทเรซูเม่อย่างไร หวังว่าทริคที่เรานำมาแชร์ข้างต้นจะพอเป็นไอเดียได้บ้างนะคะ

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram