Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 อย่างที่ไม่ควรพูดระหว่างสัมภาษณ์งาน

6 อย่างที่ไม่ควรพูดระหว่างสัมภาษณ์งาน

เมื่อคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์และช่วงเวลาการสัมภาษณ์เข้าทำงาน ในตำแหน่งที่มีคู่แข่งสูง สิ่งที่มักเกิดขึ้นก็คือความรู้สึกวิตกกังวล เครียด  และกดดัน ทำให้คำพูดและข้อมูลหลาย ๆ อย่างประเดประดังอยู่ในความคิดและอาจจะทำให้คุณพูดในสิ่งที่ทำให้พลาดงานนั้นไปอย่างน่าเสียดายได้  นั่นคือเหตุผลที่ทำให้เรารวบรวมจนได้ข้อสรุปที่สมบูรณ์เกี่ยวกับ 6 อย่างต้องห้ามที่คุณไม่ควรพูดในขณะที่ถูกสัมภาษณ์งาน ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างแล้วคุณจะไม่พลาดตำแหน่งงานในฝันของคุณ

 Interview Questions to Ask for Administrative Assistant Jobs:

1. “ ขอโทษที่ผม ( ดิฉัน ) มาช้า

ประโยคแรกที่ไม่ควรให้เกิดขึ้นและไม่ควรออกมาจากปากของคุณเลยในการสัมภาษณ์งานก็คือ การขออภัยเมื่อต้องเกิดเหตุให้มาสาย นั่นหมายถึงว่าคุณต้องไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้น คุณควรจะมีเวลาเตรียมตัวก่อนเข้าสัมภาษณ์ด้วยการไปถึงที่นัดหมายหรือบริษัทก่อนเวลาสักครึ่งชั่วโมง  คุณควรจำไว้ว่าการมาสายตั้งแต่เริ่มต้นถือเป็นเสมือนความผิดบาปร้ายแรงในการสัมภาษณ์งานทีเดียว ไม่ว่าคุณจะมีคำขอโทษหรือเหตุผลที่ดูดีแค่ไหนก็ฟังไม่ขึ้น

2. “ ผม ( ดิฉัน) ขอทราบเกี่ยวกับวันหยุดงานของที่นี่ ”

กรรมการผู้สัมภาษณ์งานของคุณย่อมจะมองหาผู้สมัครที่มีความกระตือร้นและมีใจพร้อมอยากจะทำงาน คงไม่ดีแน่ ๆ และถือเป็นเรื่องต้องห้ามที่จะทำให้พลาดงานนั้นได้หากเผลอไปถามถึงเรื่องวันหยุดเสียแล้วทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มทำงาน

5 Things You Should Never Say in an Interview | Levo League | asking the right questions, getting the job, interview advice, salary negotiation:

3. “ คุณมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งอย่างไรครับ ( คะ)

อย่าเพิ่งถามถึงตำแหน่งอื่น ๆ แม้ว่าคุณอยากจะรู้ถึงหนทางความก้าวหน้าของคุณในบริษัทนี้มากแค่ไหน ถ้าคุณสมัครงานในตำแหน่ง ผู้ช่วย อย่าถามว่า คุณจะมีโอกาสได้เลื่อนขั้นไหม อย่าลืมว่าตำแหน่งที่เขากำลังหาคือตำแหน่งอะไร ทางบริษัทคงต้องการเพียงตำแหน่งนั้นในตอนนี้ สิ่งที่คุณต้องทำคือ ตอบสัมภาษณ์อย่างไรให้ได้ทำงานที่นี่ในตำแหน่งที่เขามองหาอยู่ ส่วนการก้าวหน้าในตำแหน่งจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น ดังนั้นไม่ควรถามในเวลานี้

4. “ผม ( ดิฉัน ) เข้ากันไม่ค่อยได้กับผู้ร่วมงานหรือเจ้านายคนก่อน

หากคุณเคยมีปัญหากับที่ทำงานเก่า ก็ไม่ควรบอกออกไปในการสัมภาษณ์ แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นการแสดงให้รู้ถึงความจริงใจของคุณ แต่ห้ามเด็ดขาด เก็บไว้เป็นความลับของคุณ ต่อให้นั่นเป็นเรื่องจริง เพราะไม่ว่าบริษัทไหนก็ตาม ย่อมคาดหวังและต้องการผู้ร่วมงานที่เข้ากับทุกคนได้ดี

Image result for job interview

5. “ ไม่ทราบว่าองค์กรนี้ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร

เมื่อคุณต้องการทำงานในบริษัทของเขา คุณต้องหาข้อมูลและทำการบ้านเกี่ยวกับบริษัทนั้นมาอย่างดีว่าบริษัทของเขาทำธุรกิจหรือเป็นองค์กรเกี่ยวกับอะไร  ไม่ควรจะมาถามเอาตอนที่มาสัมภาษณ์งาน 

6. “ มีคำถามอื่นอีกไหมครับ ( คะ)

กรรมการผู้สัมภาษณ์คุณย่อมต้องชอบผู้สมัครงานที่สุภาพ ถามเฉพาะคำถามที่ตนไม่เข้าใจ หรือถามเนื้อหาของงานที่ตนจะทำอย่างใส่ใจ แสดงออกถึงความสนใจในตำแหน่งที่จะทำ มากกว่าคำถามลอย ๆ ประเภท มีอะไรจะถามผม ( ฉัน) อีกไหมคะ ซึ่งฟังดูเหมือนคุณไม่มีความสนใจอะไรนอกเหนือจากที่ได้พูดคุยกันมาอีกแล้ว

เพียงเตรียมตัวให้พร้อมและคิดข้อมูลในการตอบสัมภาษณ์มาก่อนอย่างดี ไม่ตื่นเต้นหรือลนลานเกินไปในเวลาถูกถามคำถามต่าง ๆ แสดงบุคลิกภาพความรู้ความสามารถให้เกิดความประทับใจ และไม่เผลอพูด 6 สิ่งที่เป็นข้อห้ามข้างต้น ตำแหน่งงานในฝันก็จะเป็นของคุณได้อย่างแน่นอน

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram