Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้เมื่อสายไป! 4 บทเรียนสำคัญเกี่ยวกับการทำงานที่เรามักมองข้าม

รู้เมื่อสายไป! 4 บทเรียนสำคัญเกี่ยวกับการทำงานที่เรามักมองข้าม 

ในชีวิตของแต่ละคนก็คงต้องเจอเรื่องราวประสบการณ์ต่างกันออกไป แต่ก็มีบางเรื่องที่หลาย ๆ คนต้องเจอคล้าย ๆ กัน ซึ่งถ้าหากเราสามารถรู้ทันเหตุการณ์เหล่านั้นได้ก็เป็นอะไรที่ดีมาก เพราะมันทำให้เรามีโอกาสที่ดีกว่าคนอื่นหรือทำให้แก้ไขอะไรได้ทันเวลา แต่ก็นั่นแหล่ะค่ะ บางอย่างกว่าจะรู้มันก็มักจะสายไปซะแล้ว เอาเป็นว่าใครที่ได้มาอ่านบทความนี้ก็ขอให้รู้ไว้เลยน้าว่าเรายังโชคดีกว่าอีกหลาย ๆ คนเลยล่ะ

  1. ชีวิตมันสั้น

ฟังดูเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็คงรู้กันใช่มั้ยล่ะคะ แต่เอาจริง ๆ แล้วจะมีสักกี่คนที่คิดได้ว่าชีวิตมันสั้นแล้วเราควรทำตัวยังไงต่อไป? บางคนก็อาจจะแค่รับรู้แล้วก็ใช้ชีวิตแบบเต็มที่ในด้านแย่ ๆ อย่างการไปเที่ยวผับดื่มเหล้าให้สุดเหวี่ยง แต่หากเราลองคิดดี ๆ ดูก็จะพบว่าเราควรจะใช้ชีวิตที่แสนสั้นนี้ให้มีประโยชน์มากที่สุด อย่างการดูแลครอบครัว วางแผนการเงิน ทำอะไรเพื่อสังคมและคนรอบข้าง แบบนี้สิคือคนที่คิดได้จริง ๆ

  1. เครือข่ายสังคม

หลาย ๆ คนอาจจะเถียงว่าก็ฉันเป็นคนเงียบ ๆ นิ ฉันไม่ได้อยากจะเข้าสังคมกับใคร หรืออยู่คนเดียวก็อยู่ได้ ไม่เห็นต้องพึ่งพาใคร ขอบอกว่ากำลังคิดผิดอย่างแรงเลยนะคะเนี่ย เพราะว่าการที่เรารู้จักคนเยอะ ๆ จะยิ่งทำให้เรามีโอกาสมากกว่าคนอื่นมากเลยทีเดียว ลองคิดดูนะว่าเพื่อนตอนเรียนมหาลัยกับเรา หรือเพื่อนสถาบันอื่น ๆ ที่ได้ไปค่ายทำกิจกรรมกับเรา ในวันข้างหน้าพวกเค้าอาจจะโตมาเป็นวิศวกรบ้างล่ะ อาจารย์ชื่อดัง หรือเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ และถ้าถึงเวลานั้น เชื่อเถอะมันคุ้มค่าจริง ๆ ที่ได้รู้จักคนเยอะ ๆ น่ะ

  1. สุขภาพสำคัญที่สุด

กว่าจะรู้ว่าข้อนี้เป็นอะไรที่จริงสุด ๆ ก็ตอนที่มันสายไปแล้วใช่มั้ยล่ะ ตอนวัยรุ่นเราอาจจะยังเด็ก ร่างกายและภูมิคุ้มกันยังดี ก็เลยไม่มีปัญหาอะไร สามารถทำอะไรได้เต็มที่ ทั้งกิน ดื่ม เที่ยว อดหลับอดนอน แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เราก็จะพบว่าร่างกายที่เคยแข็งแรงก็เริ่มป่วยบ่อยขึ้น เป็นโรคนู้นโรคนี้เต็มไปหมด ซึ่งจะมาแก้ไขหรือรักษาก็ดูจะยากแถมยังเสียเงินเสียทองอีก เพราะงั้นถ้ารู้อย่างนี้แล้วก็ควรถนอมสุขภาพของตัวเองไว้ตั้งแต่ตอนนี้จะดีที่สุดน้า

  1. ความสุขนั้นอยู่ระหว่างทาง

ใครที่มีเป้าหมายอย่างแน่ชัดในชีวิตย่อมเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้วล่ะค่ะ แต่ในบางครั้งการที่เรามุ่งมั่นตั้งใจจะไปให้ถึงปลายทางมากจนเกินไปก็มักจะทำให้เราพลาดสิ่งดี ๆ หลายอย่างในชีวิตไปได้ อย่างเช่น เพื่อนฝูง ครอบครัว การมีความสุขกับสิ่งรอบตัว คนรอบข้างต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนแต่เป็นสิ่งที่สร้างความสุขและความทรงจำดี ๆ กับเราได้ ถ้าหากเราตั้งเป้าหมายเอาไว้และค่อย ๆ ก้าวเดินไปพร้อมกับมีความสุขกับสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่ามันจะอยู่ในสถานการณ์ไหน นั่นจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จมากกว่าซะอีกนะ

ที่มา: linkedin

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram