Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไม่โปรเฟสชั่นแนลเลย!! 9 ข้อผิดพลาดที่ทำให้คุณดูพังมากกว่าปังในที่ทำงาน

ไม่โปรเฟสชั่นแนลเลย!!  9 ข้อผิดพลาดที่ทำให้คุณดูพังมากกว่าปังในที่ทำงาน

ในชีวิตการทำงานไม่ว่าคุณจะเป็นสาวออฟฟิศหรือเป็นเจ้านายตัวเองก็ตามสิ่งที่คุณต้องมีคือการเป็นมืออาชีพในการทำงาน  ถึงแม้ว่าคุณจะแต่งกายสุดเนี๊ยบ  มีคอนเน็คชั่นเพียบซึ่งมองดูแล้วล้วนจะเสริมให้คุณดูโปรขึ้นมาก็ตาม  แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมบางอย่างก็อาจส่งผลให้คะแนนคุณติดลบลงได้ค่ะ เราลองมาดูคำแนะนำจาก ลอรี่ ออสโตรฟสกี้ โค้ชด้านอาชีพกันค่ะว่าสิ่งไหนบ้างที่ทำแล้วมันดูแย่มากกว่าดูเป็นมือโปร

อนึ่ง  ด้วยความที่สิ่งแวดล้อมในการทำงานแต่ละที่มีความแตกต่างกัน  ถึงกระนั้นก็มีหลักการทั่วๆ ไปที่เราสามารถนำมาปรับใช้เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น  และทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เราอยากให้คุณได้รู้ว่าอะไร "ไม่ควรทำ" ไม่ว่าคุณจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม

สายจนเป็นนิสัย

  1. มาสายจนเป็นนิสัย

ในสายตาของมืออาชีพมันเป็นการยากที่จะยอมรับและเคารพคนที่มาสายตลอดกาล ไม่ว่าจะมาทำงานสาย หรือส่งงานไม่ทันกำหนดก็ตามที  ดังนั้น กฎข้อแรกของความเป็นมือโปรคือ ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญกับการรักษาเวลาและการตรงต่อเวลา

  1. เขียนอีเมลแบบลวกๆ

มีหลายคนต้องหงุดหงิดกับการได้รับและอ่านอีเมลงานที่เขียนมาแบบขอไปที  ทั้งการใช้ภาษาที่ไม่เป็นงานเป็นการ ไวยากรณ์ยุ่งเหยิง และมากไปกว่านั้นมันสื่อความไม่ได้ ฯลฯ  ซึ่งทั้งหมดมันแสดงให้เห็นถึงความไม่เป็นมืออาชีพของคุณ และยังแสดงถึงความไม่ใส่ใจในการทำงานของคุณอีกด้วย  อย่าลืมว่านี่คือจดหมายโต้ตอบในการทำงาน ไม่ใช่แชทเมาส์มอยกับเพื่อนๆ

  1. นินทาเมาส์มอยเป็นงานหลัก

เรื่องของคนอื่นนี่มันเมาส์สนุกดีนัก ยิ่งอะไรไม่ดีของเพื่อนร่วมงานนี้ช่างขุดมาพูดคุยกันได้ไม่หยุดหย่อน แต่นั่นก็ทำให้คุณดูเป็นนางร้ายและไม่เป็นที่ไว้ใจในสายตาเพื่อนร่วมงานของคุณไปเลย ไม่ต้องหวังจะได้มิตรแท้หรอกหากคุณเข้าข่ายคนประเภทนี้

  1. เอ็นจอยกับช่วง Happy Hours เสียเกินพอดี

ไม่ได้มีการหวงห้ามให้คุณมีช่วงเวลาเอ็นจอยกับเพื่อนร่วมงานของคุณ แต่คุณก็ต้องระวังไม่ให้มันมากจนเสียงานเสียการ และที่สำคัญจะยังไงซะในที่ทำงานมันก็ต้องยึดบทบาทในการทำงานเป็นสำคัญ ไม่ว่าคุณจะซี้กับใครมากเป็นพิเศษ แต่ในการทำงานการให้ความเคารพในตำแหน่งหน้าที่ และสายงานซึ่งกันและกันย่อมเป็นเรื่องสำคัญ  พอจบจากงานคุณอยากจะไปแฮงเอาท์กันก็ไม่มีใครว่าค่ะ

แสดงความคิดเห็น

  1. เจ้าแห่งการแสดงความคิดเห็น

ไม่มีใครเถียงว่าแต่ละคนก็มีความคิดเห็นต่อสิ่งต่างๆ เป็นของตัวเอง แต่มันก็ใช่ว่าคุณจำเป็นจะต้องออกความคิดเห็นให้คนอื่นๆ ได้รับทราบรับรู้ไปเสียทุกเรื่อง เพราะคุณจะดูประหนึ่งคนใจแคบและยากที่จะทำงานด้วย  เพราะเหมือนคุณจะมีข้อแม้ให้กับทุกสิ่ง  มืออาชีพที่แท้จริงเขารู้ว่าเมื่อไรควรแสดงความคิดเห็นและเมื่อไรที่ควรนิ่ง

  1. เป็นบอสเขาไปทั่ว

การทำเบ่งว่าเป็นหัวหน้าแม้ว่าคุณจะมีตำแหน่งจริงๆ ก็เถอะ มันดูไม่โปรฯ ซะเลย  เชื่อเถอะค่ะว่าในการทำงานหรือการใช้ชีวิตทั่วๆ ไป  ไม่มีใครชอบให้ใครมาคอยคุมและเจ้ากี้เจ้าการกับเราตลอดเวลาหรอก  การปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยความเคารพและให้เกียรติแม้ว่าจะเป็นในเวลาที่ตึงเครียดในการทำงาน นั่นต่างหากถือว่าเป็นมืออาชีพและไม่ต้องห่วงความเคารพและการให้เกียรติคุณในฐานะหัวหน้ามันจะตามมาเอง

  1. กายไม่เหมาะสมกับการทำงาน

ในข้อนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะและประเภทของงานที่เราทำ  เราไม่ได้บอกว่าคุณต้องใส่สูทหรือใส่รองเท้าหนังหุ้มส้นไปทำงานทุกวัน  แต่การแต่งกายให้ถูกกาลเทศะและเหมาะสมกับสถานที่ทำงานของคุณถือเป็นการแสดงถึงความเป็นมืออาชีพได้อีกทาง  เพราะบางคนก็ชิลล์เกินจนนึกว่าลุกจากเตียงได้ก็มาทำงานเลย  หรือบางคนก็แฟชั่นนิสต้ามาเชียว ซึ่งการรู้จักความเหมาะสมและกาลเทศะเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ

คิดมาก

  1. การเก็บเอาคำวิพากษ์วิจารณ์มาเป็นเรื่องส่วนตัว

การวิพากษ์วิจารณ์หรือ feedback ในที่ทำงานนั้นเป็นไปด้วยความมุ่งหมายประการเดียว คือ  เพื่อช่วยในการปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้น  แต่หากคุณนำเอาคำวิจารณ์เหล่านั้นมาเก็บเป็นเรื่องส่วนตัว หรือยิ่งไปกว่านั้นมีการกระทำหรือแสดงอารมณ์ตอบโต้ที่เกินงาม  มันก็คือการแสดงออกถึงความไม่เป็นมืออาชีพของคุณเอง  

  1. หัวรั้นจนเกินไป

โลกทุกวันนี้ “การทำงานเป็นทีม” ถือเป็นหัวใจสำคัญ ฉะนั้นใครก็ตามที่ทำงานร่วมกันแล้วยืนกรานว่าเขาเท่านั้นที่รู้ดีที่สุด ทำได้ดีที่สุด ย่อมจะเสียความเคารพจากเพื่อนร่วมงานและรวมถึงผู้บังคับบัญชางานของเขาไป

การจะประสบความสำเร็จในการทำงานหรือการประกอบอาชีพใดๆ ก็ตาม นอกจากความรู้ความสามารถ และการมีช่องทางในการทำงานที่มีประสิทธิภาพแล้ว ความประพฤติและทัศนคติในการทำงานบางอย่างก็ถือเป็นความจำเป็นที่ควรจะต้องให้คุณค่าและยึดถือปฏิบัติด้วยค่ะ  เพราะนอกจากจะเสริมสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดีแล้ว  ความสำเร็จในอาชีพการงานก็ย่อมไม่เป็นเรื่องที่ยากเกินไป  ดังนั้นเราหวังว่าแนวทางดีๆ ที่เรานำมาแชร์จะมีประโยชน์และช่วยพัฒนาการทำงานของคุณได้ไม่มากก็น้อยนะคะที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram