Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งที่จะเสียใจถ้าไม่ทำก่อนอายุ 30!

5 สิ่งที่จะเสียใจถ้าไม่ทำก่อนอายุ 30!

เรื่องบางอย่างที่มันทำลงไปแล้วก็คงจะนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับมาแก้กันไม่ได้แน่ ๆ เพราะงั้นจะทำอะไรก็ต้องคิดให้ดีซะก่อน โดยเฉพาะช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปนี้ก็ถือว่าเราได้ผ่านโลกมานานพอสมควรแล้ว บางคนมีครอบครัว บางคนกำลังมีธุรกิจของตัวเอง เป็นอายุที่กำลังจะเติบโตขึ้นไปอีกขั้น แล้วไอ 5 สิ่งที่เราจะเสียใจถ้าทำมันตอนอายุ 30 เนี่ยจะเป็นอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

  1. รับความกดดันจากสังคม

แน่นอนว่าอายุ 30 มันทำให้เราได้รับแรงกดดันจากสังคมมากขึ้นกว่าที่ผ่าน ๆ มา เมื่อตอนเป็นเด็กกว่านี้ ทุกคนอาจจะไม่ได้สนใจเรามากเท่าไหร่ อยากทำไรก็ทำไป แต่พอเริ่มอายุมากขึ้นแบบนี้ ความคาดหวังของครอบครัวหรือคนรอบข้างในสังคมก็เลยเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทำไมยังไม่มีแฟน? ไม่แต่งงานหรอ? อายุเท่านี้ควรจะมีงานที่มั่นคงได้แล้วนะ? ซึ่งหากเรามัวไปรับฟังความกดดันพวกนี้ ก็ยิ่งจะทำให้เราเครียดเปล่า ๆ จริงอยู่ที่เราอาจจะยังไม่แต่งงาน แต่เราก็มีความสุขกับชีวิตตอนนี้ไม่ใช่หรอ? เพราะงั้น ทำตามความต้องการของตัวเองและวางความคาดหวังของคนอื่นลงจะแฮปปี้กว่าน้า

  1. ไม่ใช้เวลาอยู่กับพ่อแม่

พ่อแม่ไม่สามารถจะอยู่กับเราไปได้ตลอดชีวิตหรอกนะ ถ้าเราอายุ 30 นั่นก็แปลว่าพ่อแม่ของเราก็คงจะอายุเยอะมาก ๆ แล้ว แทนที่จะเอาเวลาไปอยู่แต่กับเพื่อนฝูง หรือสนใจแต่การทำงานทุกวัน สู้เอาเวลามาอยู่กับพ่อแม่จะดีกว่า เอาใจใส่ท่าน พาท่านไปเที่ยวบ้าง กินข้าวร่วมกันบ้าง เพราะถ้าอะไร ๆ มันสายไปจะมาเสียใจทีหลังก็ไม่มีประโยชน์แล้วนะจริงมั้ย

  1. ไม่ดูแลสุขภาพ

อย่าเผลอลืมตัวเด็ดขาดว่าเรายังเป็นวัยรุ่นสดใสอยู่จนละเลยการดูแลตัวเอง ยิ่งอายุมาก ร่างกายก็ยิ่งต้องได้รับการใส่ใจกว่าเดิมนะ ถ้าลืมทาครีมกันแดดก็อาจจะทำให้หน้าเราเนี่ยเหี่ยวได้ง่าย ๆ เลยล่ะ หรือถ้ากินอาหารไม่มีประโยชน์เยอะ ๆ ก็อาจทำให้อ้วนเผละและเป็นที่มาของโรคสารพัดอย่างอีกต่างหาก

  1. ไม่เก็บเงิน

ถึงแต่ก่อนเราจะสามารถไปเที่ยวนู่นนี่ได้ตามใจ ใช้จ่ายเงินแบบไม่ต้องคิดมาก แต่พออายุเข้าเลข 3 เราก็ต้องตระหนักถึงความสำคัญของการเก็บเงินกันได้แล้วนะคะ เพราะอนาคตข้างหน้า ยังมีเรื่องให้เราใช้จ่ายอีกมากมาย ไหนจะแต่งงาน มีลูก ส่งลูกเรียน ค่ารักษาพยาบาลตัวเอง ค่าทุนทำธุรกิจ โอ้ย สารพัดอย่างจะนึกออกเลยนะเนี่ย!

500

  1. เดินทางท่องเที่ยวน้อย

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือการเดินทางท่องเที่ยว ถ้าเราออกไปเผชิญโลกกว้างน้อย ไม่ค่อยไปเที่ยวไหนเลยแบบนี้อาจทำให้เราเสียใจก็ได้นะ เพราะตอนอายุ 30 เราก็คงจะไม่มีเรี่ยวแรงไปเดินเขาหลาย ๆ กิโลเหมือนสมัยวัยรุ่นแล้วล่ะ ดังนั้นถ้ายังมีเวลาก็รีบออกไปเที่ยวให้คุ้มค่าดีกว่านะ

ที่มา : businessinsider

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram