Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

บริหารเวลาได้ดีเมื่อไหร่ ชีวิตก็ดีขึ้นเมื่อนั้น

บริหารเวลาได้ดีเมื่อไหร่ ชีวิตก็ดีขึ้นเมื่อนั้น

เขาว่ากันว่าหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดของชีวิตคนเราคือ ‘เวลา’ เพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถเอาคืนกลับมาได้ เมื่อเวลาผ่านไปแล้วมันก็จะผ่านไปเลย เพราะฉะนั้นเราควรจะเรียนรู้ที่จะบริหารจัดการเวลาในชีวิตของเราให้ดีและคุ้มค่า เพราะถ้าเราจัดการเวลาได้ดี การจัดการชีวิตของเราก็จะดีไปด้วย ความเครียดต่างๆ ที่มีก็จะน้อยลง สุขภาพร่างกายก็จะปกติ แถมคุณภาพชีวิตก็สูงขึ้นด้วยนะ

ซึ่งการที่จะมีการจัดการที่ดีได้ต้องเริ่มด้วยการมีวินัยต่อตัวเองก่อน เราจึงมี 5 วิธีในการจะช่วยให้การจัดการเวลาในชีวิตนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นมาฝาก

  1. เริ่มจากดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจตัวเราก่อน

พยายามแบ่งเวลาให้ตัวเราได้พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เรามีสมาธิและโฟกัสกับสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น เมื่อร่างกายและจิตใจของเรามีสุขภาพที่ดี เราก็จะสามารถแบ่งเวลามาทำสิ่งอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่

  1. วิเคราะห์และประเมินการใช้เวลาของตัวเอง

ลองคิดคำนวณดูว่ากิจกรรมที่เราเสียเวลาทำในแต่ละวันนั้นสามารถหาสิ่งที่มีประโยชน์มาชดเชยหรือทดแทนได้มั้ย อย่างเช่น เวลาทั้งหมดที่เรานั่งรถไฟฟ้าไปทำงาน เราจะอ่านหนังสือได้ทั้งหมดกี่หน้า หรือเวลารถติดนานๆ เราจะสามารถฟังเทปฝึกภาษาไปได้ทั้งหมดเท่าไหร่? พยายามหากิจกรรมมาทำชดเชยเวลาที่เสียไปก็จะคุ้มค่ามากๆ เลย

บริหารเวลา

  1. จัดลำดับความจำเป็นในแต่ละกิจกรรม

พยายามจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายที่จะทำให้ดี อย่าเพิ่มสิ่งที่ต้องทำเข้ามาโดยไม่จำเป็น เพราะถ้าสิ่งที่ต้องทำนั้นมีเยอะกว่าเวลาที่เรามี แน่นอนว่าผลที่ออกมาก็จะไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร

  1. มีสมาธิและอย่าหลุดออกจากเป้าหมายที่ตั้งไว้

เชื่อว่าทุกคนมีสถานที่ทำงานในดวงใจกันหมด บางคนอาจจะชอบทำงานเงียบๆ บางคนอาจจะชอบบรรยากาศชิลๆ มีเพลงคลอ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน พยายามทำให้ที่นั่นมีคุณภาพในการทำงานมากที่สุด ลองปิดเสียงโทรศัพท์ ปิดทีวี ไม่วอกแวกไปกับสิ่งอื่นๆ แล้วพยายามโฟกัสกับงานตรงหน้าเท่านั้นพอ

  1. ไม่ต้องกลัวที่จะพักเบรกสักหน่อย

เวลาที่เรามีสิ่งที่ต้องจัดการเยอะแยะเต็มไปหมด ไม่แปลกที่จะรู้สึกเครียดและเหนื่อยล้ากันบ้าง ลองพักจากความกังวลตรงนั้นแล้วออกไปเดินเล่น สูดอากาศ พักผ่อนสักหน่อย เพราะบางทีเราก็แค่อาจจะต้องการเวลาให้สมองเราได้พักผ่อนบ้าง เหมือนกับชาร์จแบตตัวเองนั่นแหละ

ที่มา: entrepreneur

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram