Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่าลืม! ถาม 6 คำถามนี้เมื่อคุณต้องเข้าสัมภาษณ์งาน!

อย่าลืม! ถาม 6 คำถามนี้เมื่อคุณต้องเข้าสัมภาษณ์งาน!

เวลาที่เราต้องสัมภาษณ์งาน แน่นอนว่าหลายๆ คนต้องนั่งคิดและซักซ้อมเมื่อต้องตอบคำถามหินๆ ของผู้สัมภาษณืกันบ้างล่ะน่า ไม่ว่าจะเรื่องประวัติของบริษัท ประวัติของตัวคุณ ความสามารถ ประสบการณ์ ฯลฯ ว่าทำไม่เราถึงควรจะเป็น the chosen one สำหรับงานตำแหน่งนั้นๆ จนเราลืมไปว่า จริงๆ แล้วการสัมภาษณ์งานนั้นนอกจากจะเปิดโอกาสให้ทางบริษัทฯ ได้ถามคำถามเราแล้ว ตัวเราเองก็สามารถถามคำถามเขากลับได้เช่นเดียวกัน  

ผู้สัมภาษณ์ไม่เพียงแต่อยากรู้ว่าทำไมแคนดิเดทถึงเหมาะกับงานตำแหน่งๆ นั้นๆ แต่เขาอยากรู้ด้วยว่าทำไมคุณถึงคิดว่างานนั้นๆ เหมาะกับคุณ เช่นว่า งานตำแหน่งนี้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ม้ย และคุณสามารถที่จะพัฒนาตนเองหลังจากนี้ได้หรือไม่? คุณจะมีความภักดีต่อบริษัทหรือเปล่า? คุณเป็นพวกที่คำนึงถึงแต่ค่าตอบแทนโดยไม่นึกถึงผลประโยชน์ของบริษัทหรือเปล่า?

เวลาที่บริษัทจ้างงาน เขาอยากจะหาบุคคลากรที่สามารถทำงานได้อย่างคุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่บริษัทต้องจ่ายให้คุณให้ได้มากที่สุด ดังนั้นบริษัทจึงต้องมั่นใจจริงๆ ว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นๆ เขาถึงได้ถามเรากลับว่า "คุณมีข้อสงสัยอะไรที่อยากถามเพิ่มเติมมั้ยคะ?"

บ่อยครั้ง เวลาที่เราต้องสัมภาษณ์งาน เราลืมสิ่งสำคัญบางอย่าง นั่นคือ บางครั้งคำถามที่คุณตั้งข้อสงสัยและถามกลับนั้นมีประโยชน์และทำให้ผู้สัมภาษณืรู้จักตัวตนคุณได้ดีกว่าการตอบแต่เพียงคำถามที่เขาถามคุณมาเท่านั้น มาดูกันดีกว่าว่าถามคำถามแบบไหนถึงจะให้ impression ว่าคุณคือคนที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นๆ 

สัมภาษณ์งาน

1.คนที่ทำงานตำแหน่งนี้เขามีกิจวัตรประจำวันอะไรบ้างคะ?

คุณจะได้มีไอเดียว่าตำแหน่งนี้ต้องทำอะไรบ้ง และคุณสามารถทำหน้าที่นี้ได้มั้ยทุกๆ วัน เช่นการเข้าประชุมทุกวันวันละ 8 ครั้ง หรือต้องทำงานคนเดียว ไม่มีพาร์ทเนอร์ สามารถทำงานจากที่อื่นที่ไม่ใช่ที่ทำงานได้มั้ย? คุณต้องกำหนดกำหนดการให้คนอื่นหรือเปล่า?​คุณต้องถามรายละเอียดให้มากจะได้เข้าใจตำแหน่งนี้ได้อย่างถ่องแท้

2.มีโอกาสได้เลื่อนขั้นมั้ย?

เขาหวังอะไรจากคุณ? เขาคาดหวังหรือเปล่าว่าคุณจะได้ทำงานตำแหน่งนี้นานๆ หรือเขาพยายามจะปั้นให้คุณได้ตำแหน่งใหญ่กว่านี้ ข้อนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะกับคนที่เป็นคนทะเยอะทะยาน

3. อะไรคือสิ่งที่กำหนดว่าเป็นความสำเร็จของหน้าที่นี้?

สร้างความเข้าใจแต่เนิ่นๆ คุณจะได้กำหนดเป้าหมายของคุณให้เป็นที่พึงพอใจของเจ้านาย อย่าลืมถามเรื่อง KPI ด้วยนะว่าอะรคือมาตรวัตรการทำงานของคุณ

สัมภาษณ์งาน

4.ตำแหน่งนี้มีการเปลี่ยนแปลงมาก่อนหรือเปล่า?

เป็นตำแหน่งใหม่หรือเปล่า? ใครเคยรับตำแหน่งนี้? แล้วทำไมเขาถึงเปลี่ยนตำแหน่ง? ตำแหน่งนี้ได้พัฒนามาจากตำแหน่งอื่นหรือเปล่า?​จะมีการเปลี่ยนแปลงอีกมั้ยหลังจากที่คุณรับตำแหน่ง?

5.อะไรคือสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญหลังจากนี้?

เมื่อบริษัทตอบรับคนเข้าทำงาน บริษัทก็ต้องเริ่มคาดหวังจากพนักงาน เช่นสร้างรายได้เพิ่ม ทำเอกสารให้เป็นระบบ ฯลฯ ถามก่อนให้เข้าใจ คุณจะได้ทำให้ถูกอเจนด้าบริษัท

6. อะไรคือสิ่งที่ท้าทายสำหรับตำแหน่งนี้?

การถามคำถามนี้ไม่ได้ทำให้คุณดูเป็นคนที่อ่อนแอนะ กลับทำให้คุณดูเป็นคนเข้มแข็งที่เตรียมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ไม่แน่นอนได้ และแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้คงไม่ได้ถูกใส่ลงไปใน job description ดังนั้นก็ควรถามก่อน คุณจะได้รู้ว่าอะไรบ้างที่ไม่ได้ถูกเขียนไว้อย่างเป็นทางการ และควรต้องเตรียมรับมือกับอะไรบ้าง

ที่มา: Bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram