Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นี่คือ 5 สุดยอดอาชีพที่แห่งโลกอนาคตในปี 2030 จะต้องการ

นี่คือ 5 สุดยอดอาชีพแห่งโลกอนาคต ในปี 2030

เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนไหน กำลังตามหาอาชีพในอนาคตกันอยู่บ้างเอ่ย? วันนี้เราจะขอนำเสนอสุดยอดอาชีพ ที่นักวิจัยนั่งไทม์แมชชีนออกไปสำรวจ เอ้ยย! แค่คาดการณ์เฉยๆ ค่ะ ฮ่าๆๆๆ ว่านี่แหล่ะค่ะ จะเป็นสุดยอดอาชีพในฝัน ภายใน 12 ปีข้างหน้า (แหมมม เก่งขนาดนี้เลยเชียว) ส่วนจะเป็นอาชีพไหนกันบ้างนั้น ลองตามมาส่องกันเร็ว อย่าช้าค่ะ!

อาชีพครู

  • อาชีพครู/อาจารย์

ว้าวๆๆ! อะไรกันเนี่ย กลายเป็นอาชีพครู ที่ติดอันดับหนึ่งเลยเหรอคะ! ก็ตามที่ Carolyn Fairchild ของ LinkedIn  ผู้เป็นนักวิเคราะห์ผลการศึกษาของสถาบัน The McKinsey Global Institute ได้กล่าวไว้ว่า ในปี 2030 การทำงานที่ต้องอาศัยการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ นั่นก็คือ อาชีพครู หรืออาจารย์ จะกลายเป็นที่ต้องการมากขึ้นอย่างแน่นอน ในขณะที่งานที่ต้องใช้ข้อมูลในการประมวลผล จะถูกลดคุณค่าลงไปด้วย "นั่นอาจเป็นเพราะ จะมีระบบการทำงานประมวลผลอัตโนมัติเข้ามามีส่วนในทำงานแทน พวกนักวิเคราะห์ข้อมูล และนักการเงินต่างๆ เรียกง่ายๆ ว่า ‘พวกหุ่นยนต์’ จะมาแทนที่อาชีพเหล่านี้นั่นเอง”

  • ผู้จัดการ

‘ทักษะพื้นฐาน’ อย่างเช่น การจัดการทีมงาน ระหว่างการทำงานกับเพื่อนร่วมงานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ จะกลายเป็นที่ต้องการของนายจ้างมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อจบทางด้านนี้โดยตรงในระดับที่สูง ดังนั้นเราต้องเขียนในประวัติการทำงานให้ชัดเจนเลยว่า มีประสบการณ์เป็นภาวะผู้นำมากแค่ไหน ยิ่งผ่านการอบรมเจ๋งๆ อย่างหลักสูตรผู้นำและบริหารธุรกิจมาแล้วล่ะก็..โอกาสจะคว้างานมายิ่งสูงค่ะคอนเฟิร์ม!

อาชีพผู้ดูแลผู้สูงวัย

  • ผู้ดูแลผู้สูงวัย

ในอนาคตอีก 12 ปีข้างหน้า จะมีผู้สูงอายุในบ้านเราเพิ่มมากขึ้นอีกหลายเท่าตัวค่ะ ทำให้ธุรกิจด้านการรักษาพยาบาลและดูแลผู้สูงวัยจะเป็นแหล่งทำเงินที่ดีมากอีกอาชีพหนึ่งเลยล่ะค่ะ อย่างที่ Fairchild บอกเราว่า "จะมีผู้คนกว่า 65 ล้านคน ที่อายุเกิน 65 ปีทั่วโลก ในอีก 12 ปีข้างหน้า” เอ้า! พวกเรา รีบไปเตรียมตัวเทรนนิ่ง การดูแลผู้สูงอายุกัน ณ. บัดนาว เลยดีฝ่าเนอะ

  • ที่ปรึกษาด้านไอที

แหมม ไหนเพิ่งจะบอกกันไปเองว่า เจ้าหุ่นยนต์จะมาแทนที่การทำงานในโลกแห่งอนาคต ก็เพราะเป็นอย่างล่ะค่ะ  จะทำให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ไอทีต่างๆ กลายเป็นที่ต้องการของตลาดโลกอย่างมาก เพราะทุกคนก็ต้องการคนที่คอยดูแล ให้คำปรึกษา เกี่ยวกับการใช้งานหุ่นยนต์ทั้งนั้น เช่น กรณีเกิดเหตุขัดข้อง หุ่นยนต์ไม่ทำงาน  ผู้ที่ประกอบอาชีพเหล่านี้จะกลายเป็นตัวท็อปในวงการราวกับเซเลบแน่นอน

นักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม

  • นักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม

เอาล่ะสิ! ใครฝันอยากจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อม ถ้าจะรวยจริงจังก็คราวนี้ล่ะค่ะ เพราะในโลกอนาคต ปี 2030 นั้น อุณหภูมิโลกที่เปลี่ยนไป พลังงานต่างๆ ที่ลดลง จะทำให้เราต้องประดิษฐ์คิดค้นอะไรใหม่ๆ เช่น พลังงานทดแทนในรูปแบบต่างๆ เพื่อมารองรับการใช้ชีวิตของมนุษย์ ทั้งดิน น้ำ และอากาศ พวกเราจำเป็นต้องพึ่งพาศักยภาพของพวกคุณนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ? แฮปปี้กับ 5 สุดยอดอาชีพแห่งโลก 2030 กันมั้ยเอ่ย? ใครรู้ล่วงหน้าอย่างนี้แล้ว ก็เตรียมตัวสนับสนุนลูกๆ หลานๆ ไว้เป็นส่วนหนึ่ง ในอาชีพเหล่านี้ได้เลยค่ะ รับรองว่า ‘อนาคต’ ไม่มีคำว่า ‘ตกงาน’ แน่นอน

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram