Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ไหมคนแบบไหนที่เราไม่ควรจ้าง

เช็กด่วน! คนแบบไหนที่เจ้านายไม่ควรจ้าง

การหาพนักงานเข้ามาในองค์กรของเราสักคนเป็นอะไรที่ท้าทายอย่างมากเลยนะคะ เพราะจะต้องคิดคำนวณจากหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นนิสัยใจคอ ความรับผิดชอบ หรือทักษะการทำงาน เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่จะเสียไป รวมถึงเวลาในการฝึกสอนทำงานอีกด้วย ซึ่งเอาเป็นว่าเหนื่อยมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการคัดเลือกพนักงานก็ให้ดูง่ายๆ เลยค่ะ ถ้ามีลักษณะ 5 ข้อต่อไปนี้ล่ะก็ตัดออกให้ไวเลย!

  1. เครียดมากเกินไป

การเป็นคนจริงจังนั้นดีต่อการทำงานอยู่แล้วล่ะค่ะ แต่ถ้าจริงจังมากกกกกเกินไปจนดูเครียดอยู่ตลอดเวลานั้นไม่ดีแน่ๆ คนประเภทนี้มักจะชอบการแข่งขันมาก บางทีต่อให้ทำงานกันเป็นทีมก็อาจจะคิดว่าเพื่อนเป็นคู่แข่งด้วยซ้ำ ซึ่งพอเป็นแบบนี้ย่อมไม่ดีต่อการทำงานร่วมกันในบริษัทแน่นอน นอกจากนี้คนที่เครียดเกินไปก็จะเข้าสังคมกับคนอื่นๆ ได้ยากอีกด้วย

  1. ดราม่าตลอดเวลา

อะไรนิดอะไรหน่อยก็มีปัญหา ไม่ว่าจะไปอยู่ตรงไหนก็ต้องมีเรื่องราวตลอด หรือเอาแต่สนใจเรื่องของคนอื่น ใครเป็นยังไง กิ๊กกับใคร ทั้งนินทาหัวหน้า ทั้งเรียกร้องความสนใจ บอกเลยค่ะว่าคนพวกนี้เค้าจะใส่ใจกับสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์หรือเรื่องราวรอบข้างมากกว่างานในมือตัวเองซะอีก ดังนั้นรีบปัดทิ้งด่วนจ้า
คนแบบไหนที่ไม่ควรจ้าง

  1. โทษแต่คนอื่น

บุคคลอีกประเภทที่น่าปวดหัวไม่แพ้กันก็คือคนที่ชอบโทษแต่คนอื่นนี่ล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเกิดความผิดอะไรขึ้นมาเป็นต้องโยนให้เพื่อนร่วมงานตลอด นอกจากจะทำให้คนอื่นๆ รู้สึกไม่ดีด้วยแล้ว ยังไม่รู้จักยอมรับความผิดและแก้ไขปัญหาที่อาจจะมาจากตัวเองด้วยซ้ำ ซึ่งคนประเภทนี้จะไม่มีทางพัฒนาตัวเองได้เลยเพราะไม่มีการนำเอาผลตอบรับจากคนอื่นๆ มาปรับปรุงตัวเอง แบบนี้ลาขาดดีกว่าค่ะ

  1. ไม่มีวิจารณญาณ

ต่อให้จะมีประสบการณ์การทำงานที่ดีเริ่ด หรือเป็นคนน่ารักนิสัยดีแค่ไหน แต่หากขาดการคิดอย่างมีวิจารณญาณหรือไม่รู้จักคิดวิเคราะห์อะไรเลยแบบนี้ก็ไม่ดีแน่นอนค่ะ ปัจจุบันนี้การคิดอย่างมีวิจารณญาณถือเป็นลักษณะสำคัญที่คนเราควรจะมี เพราะการทำงานร่วมกับผู้อื่นทั้งเพื่อนร่วมงานและลูกค้า ก็ควรที่จะต้องใช้กระบวนการคิดวิเคราะห์หรือการตัดสินใจทั้งนั้น ซึ่งในยุคที่เครื่องจักรสามารถทำงานแทนคนได้ สิ่งนี้แหละที่ทำให้เราแตกต่างขึ้นมา

  1. เห็นแก่ตัว

เอาจริงๆ ต่อให้ไม่ใช่พนักงานในบริษัทก็คงไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนกับคนเห็นแก่ตัวหรอกค่ะ เพราะคนประเภทนี้จะไม่สนใจใครมากไปกว่าตัวเองอยู่แล้ว เวลาที่ต้องสัมภาษณ์พนักงานใหม่ก็ลองถามคำถามประมาณว่า “คุณจะรู้สึกยังไงหลังทำงานใหญ่เสร็จ?” หรือ “จะไปฉลองที่ไหน กับใคร?” หากสิ่งที่เค้าตอบออกมามันมีแต่ตัวเองเป็นหลักก็มีแนวโน้มที่จะเป็นคนที่ไม่ค่อยสนใจคนอื่นเท่าไหร่นั่นเอง

ที่มา: inc-asean

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram