Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

โต้แย้งอย่างไรให้ชนะทุกครั้ง 8 เคล็ดลับ ควบคุมบทสนทนาให้เป็นไปตามที่คุณต้องการ

โต้แย้งอย่างไรให้ชนะทุกครั้ง 8 เคล็ดลับ ควบคุมบทสนทนาให้เป็นไปตามที่คุณต้องการ

เถียงให้ชนะ

ไม่ว่าจะเป็นการโต้แย้งเรื่องงาน หรือเรื่องอื่นๆ กับใครก็ตาม เป้าหมายสูงสุดของทุกคนก็คือ การชนะการโต้แย้งในครั้งนั้นให้ได้ ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์พบว่า มันมีหลากวิธีการพูดที่สามารถช่วยให้คุณเป็นฝ่ายที่คุมบทสนทนา หรือเอาชนะอีกฝ่ายได้ ฟังดูน่าสนใจใช่ไหมคะ มาดูพร้อมกันเลยดีกว่ามีอะไรบ้าง

  1. ให้ฝ่ายตรงข้ามอธิบายความคิดของเขาก่อน

การให้ฝ่ายตรงข้ามแชร์มุมมอง หรือความคิดของเขาก่อนนั้นสามารถช่วยให้คุณคิดหาคำโต้แย้งได้ค่ะ นอกจากนี้ให้คุณลองถามคำถามที่เป็นลักษณะปลายเปิด และกระตุ้นให้อีกฝ่ายอธิบายให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ดี การทำเช่นนี้อาจช่วยลดโอกาสที่เขาจะพูดขัดในระหว่างที่คุณพูดได้ค่ะ

  1. ระบุสิ่งที่เห็นด้วยกับเขา

การพูดสนับสนุนบางความคิดเห็นของฝ่ายตรงข้ามนั้นสามารถช่วยให้บรรยากาศดีขึ้นได้ค่ะ โดยมันจะทำให้อีกฝ่ายใจเย็นลง และไม่เกิดความรู้สึกลบต่อคุณมากเกินไป นอกจากนี้เมื่อความคิดเห็นของอีกฝ่ายไม่ได้ถูกคุณโจมตีทั้งหมด เขาก็มีแนวโน้มที่จะรับฟังสิ่งที่คุณพูดค่ะ

  1. สบตา

ในขณะที่ฝ่ายตรงข้ามกำลังพูด ให้คุณมองตาเขาค่ะ เพราะมีงานวิจัยพบว่า การมองคู่สนทนาจะช่วยสนับสนุนให้เกิดการจูงใจ ทั้งนี้การหลบตาคู่ต่อสู้มักเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณมีความพึงพอใจในตัวเองต่ำ ในขณะที่การมองตาอีกฝ่ายสามารถบ่งบอกได้ถึงความมั่นใจ และความซื่อสัตย์ค่ะ

เถียงให้ชนะ

  1. ยอมรับความคิดเห็นของฝ่ายตรงข้าม

การแสดงให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นว่าคุณเห็นด้วยกับบางส่วนของความคิดเห็นของเขาพร้อมกับบอกเหตุผลว่าเพราะอะไรนั้นอาจทำให้อีกฝ่ายเย็นลง และพิจารณาความคิดเห็นของคุณด้วยค่ะ  นอกจากนี้มันยังทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

  1. พูดสิ่งที่คุณเข้าใจเกี่ยวกับข้อโต้แย้งของฝ่ายตรงข้าม

ก่อนที่คุณจะแสดงความคิดเห็นของตัวเอง ให้คุณพูดทวนสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามพูดอีกครั้ง ซึ่งมันสามารถทำให้เกิดความไว้วางใจได้ค่ะ เพราะคู่สนทนาเห็นว่าคุณฟังสิ่งที่เขาพูด ทั้งนี้คุณอาจมีแนวโน้มที่จะชนะการโต้แย้งในครั้งนี้ถ้าฝ่ายตรงข้ามรู้สึกว่าเขาสามารถไว้วางใจคุณได้ค่ะ

  1. เตรียมข้อมูลให้พร้อม

ก่อนที่คุณจะทำการโต้แย้งใครก็ตาม คุณจะต้องเข้าใจสิ่งที่คุณคิดได้อย่างถ่องแท้ก่อนค่ะ เพราะคุณจะได้โต้ตอบในกรณีที่อีกฝ่ายไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นของคุณ นอกจากนี้การรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความคิดเห็นของคู่แข่งจะสามารถช่วยให้สิ่งที่คุณโต้แย้งดูมีน้ำหนักมากยิ่งขึ้น

  1. ลดเสียงให้เบาลง

การพูดเสียงดังอาจทำให้ผู้พูดรู้สึกว่าตัวเองมีอำนาจ แต่มันอาจทำให้คุณเป็นฝ่ายที่พ่ายแพ้ค่ะ ยิ่งไปกว่านั้น มันอาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามฮึดสู้ และสุดท้ายคุณก็อาจโดนเขาเผด็จศึกแทน อย่างไรก็ดี หากคุณใช้เสียงที่เบาลงแต่ยังคงชัดถ้อยชัดคำ คนฟังก็จะรู้สึกสบายใจ และบรรยากาศจะไม่ตึงเครียดจนเกินไป อีกทั้งยังทำให้อีกฝ่ายคล้อยตามได้ง่ายขึ้น

  1. กระตุ้นให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นด้วยกับคุณ

การพูดบางคำในขณะที่คุณแสดงความคิดเห็นของตัวเองอยู่นั้นอาจช่วยโน้มน้าวให้คู่ต่อสู้มีท่าทีที่อ่อนลง และคล้อยตามสิ่งที่คุณพูดค่ะ โดยคุณอาจลงท้ายประโยคด้วยคำว่า " จริงไหม? " หรือ " ถูกไหม " แทนการพูดไปเรื่อยๆ โดยไม่มีคำถามช่วยกระตุ้น

สำหรับใครที่รู้ตัวว่ามักเป็นฝ่ายที่เสียเปรียบ หรือพ่ายแพ้ทุกครั้งที่มีการโต้เถียง ให้คุณลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ ไม่แน่ว่ามันอาจทำให้คุณกลายเป็นผู้ชนะในครั้งต่อไปก็เป็นได้

ที่มา : davidwolfe

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram