Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 เหตุผลที่เราควรเขียนมากกว่าพิมพ์

4 เหตุผลที่เราควรเขียนมากกว่าพิมพ์

ในยุค 4G ที่อะไร ๆ ก็ดูจะสะดวกสบายไปซะหมด จะสั่งซื้อของ จะหาความรู้ข้อมูล หรือจะติดต่อกับใครก็ทำได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว พฤติกรรมของคนเราก็เลยพลอยเปลี่ยนตามไปด้วย จากแต่ก่อนที่จะทำรายงานส่งอาจารย์ก็ต้องเขียนด้วยมือกันยาวเป็นหน้า พอมาตอนนี้แค่พิมพ์ไม่กี่ชั่วโมงก็เสร็จซะแล้ว หลาย ๆ คนจึงอาจจะติดใจหันมาใช้วิธีการพิมพ์กันหมด แต่รู้กันมั้ยว่าการเขียนหนังสือด้วยมือเนี่ยมีประโยชน์แบบที่เราคาดไม่ถึงเลยล่ะ!

  1. ช่วยกระตุ้นสมอง

ข้อดีข้อแรกของการเขียนหนังสือด้วยมือของเราเองก็คือ มันจะช่วยในการกระตุ้นให้สมองของเราทำงานได้ดีขึ้น โดยในปี 2012 ได้มีการศึกษาวิจัยว่า การเขียนหนังสือด้วยมือจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทเกี่ยวกับการอ่านของเด็ก ๆ ได้ ในขณะที่การพิมพ์ไม่ช่วยในเรื่องนี้ ส่งผลให้เด็กสามารถอ่านหนังสือออกได้ไวกว่าใช้วิธีการพิมพ์ รู้อย่างนี้แล้วบรรดาคุณแม่ทั้งหลายถ้าอยากให้ลูกอ่านออกเขียนได้ไว ๆ ก็หันมาสนับสนุนให้ฝึกเขียนกันเยอะ ๆ ดีกว่านะจ๊ะ

  1. พัฒนาการสะกดคำ

สังเกตกันมั้ยล่ะว่าเวลาที่เราพิมพ์ข้อความต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเฟซบุ๊ค ไลน์ หรืออะไรก็ตาม เรามักจะพิมพ์ผิดอยู่บ่อย ๆ บางทีก็เผลอลืมไปว่าคำนั้น ๆ มันสะกดยังไงกันนะ แต่สำหรับการเขียนด้วยมือแล้ว มันจะช่วยให้เราสามารถสะกดคำได้ถูกต้องมากกว่า เรื่องนี้ได้มีการศึกษาไว้ตั้งแต่ปี 1990 แล้วล่ะว่าเด็กที่เขียนหนังสือด้วยมือจะได้พัฒนาทักษะในการสะกดคำที่ดีมากกว่าการพิมพ์บนคอมพิวเตอร์ซะอีก

  1. จำได้ดีกว่า

ใคร ๆ ก็คงอยากจะจำอะไรได้เยอะ ๆ กันอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ โดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาต่าง ๆ ที่เวลาจะสอบทีไรเป็นต้องเครียดอ่านหนังสือกันหามรุ่งหามค่ำทุกที ดังนั้น นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยให้เราสามารถจดจำบทเรียนต่าง ๆ ได้ดีขึ้นก็ได้ เพราะได้มีการศึกษาวิจัยออกมาในปี 2014 ว่าการจดข้อมูลหรือความรู้ต่าง ๆ ด้วยการเขียนจะช่วยในการจำมากกว่าการพิมพ์บนแล็ปท็อปหรือสมาร์ทโฟน ซึ่งอาจเป็นเพราะในระหว่างการฟังบรรยายเพื่อนำมาจดนั้น เราจะต้องย่อและจับใจความสำคัญซะก่อน แถมการวิจัยยังบอกอีกว่า การเขียนจะช่วยให้เรานึกถึงข้อมูลนั้น ๆ ออกมากกว่าการพิมพ์ ครั้งหน้าที่เข้าเรียนคงจะต้องเตรียมจดกันให้ดีแล้วล่ะ!

  1. ช่วยให้คิดไวขึ้น

มาถึงข้อสุดท้ายที่ทำให้การเขียนดีกว่าการพิมพ์ นั่นก็คือมันจะทำให้เราคิดได้ไวขึ้น ซึ่งจากการเปรียบเทียบกันในการเขียนบทความพบว่า คนที่ใช้วิธีเขียนจะสามารถเขียนออกมาได้ไวกว่าคนที่พิมพ์ เหตุผลก็เพราะการเขียนทำให้สมองได้ใช้ความคิดอย่างต่อเนื่องมากกว่า เพราะงั้นถ้าใครที่ต้องทำงานหรือต้องเขียนรายงานส่งอาจารย์แล้วพบว่านึกยังไงก็นึกไม่ออก ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นเขียนออกมาแทน อาจจะทำให้ความคิดไหลลื่นก็ได้น้าใครจะไปรู้

ขอบคุณข้อมูลจาก Mental Floss 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram