Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มาอ่านหนังสือกันเถอะ 8 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรอ่านหนังสือเป็นประจำ

มาอ่านหนังสือกันเถอะ 8 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรอ่านหนังสือเป็นประจำ

 หนังสือ

                หนังสือ” เป็นอาหารสมองชั้นดีที่หลายคนมองข้าม เพราะด้วยความที่ตัวอักษรเยอะชวนให้รู้สึกปวดหัว หรือดูไม่น่าสนใจเท่ากับการดูรูปภาพ ทำให้หลายคนพลาดการอ่านหนังสือไปอย่างน่าเสียดาย อย่างไรก็ตาม วันนี้เราได้รวบรวมเหตุผลดีๆ ว่าทำไมคุณควรหมั่นอ่านหนังสือเป็นประจำมาฝากค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. กระตุ้นสมอง

                การอ่านหนังสือนั้นสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้ค่ะ ทั้งนี้มีหลายการศึกษาพบว่า การกระตุ้นสมองเป็นประจำนั้นจะช่วยชะลอ หรือป้องกันการเกิดโรคทางจิต นอกจากนี้การอ่านหนังสือยังช่วยให้สมองได้แอคทีฟ ส่งผลให้สมองของคุณมีความเฉียบคม และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

  1. เพิ่มพูนความรู้

                อย่างที่เราทราบกันดีว่า การอ่านหนังสือนั้นจะทำให้เราได้รับความรู้เพิ่มขึ้น ซึ่งคุณอาจนำความรู้ทั้งหลายที่มีมาใช้ประโยชน์ได้สักวันหนึ่ง นอกจากนี้ยิ่งคุณมีความรู้มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งสามารถนำมันมาประยุกต์ใช้เพื่อรับมือกับปัญหาต่างๆ ได้มากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรเพิ่มพูนความรู้โดยการอ่านหนังสือเป็นประจำค่ะ

  1. ช่วยให้ความจำดีขึ้น

                เมื่อคุณอ่านหนังสือโดยเฉพาะนิยายต่างๆ คุณอาจจำเป็นต้องจำชื่อตัวละคร ภูมิหลัง หรือรายละเอียดยิบย่อยต่างๆ ในระหว่างการอ่านเพื่อให้คุณปะติดปะต่อเรื่องราวได้ โดยมันจะทำให้สมองได้สร้างจุดประสานประสาทขึ้นมาใหม่ รวมถึงเสริมความแข็งแรงของอันเดิม ส่งผลให้คุณมีความจำที่ดีขึ้นได้ค่ะ

  1. เสริมสร้างสมาธิ

                อีกหนึ่งประโยชน์ที่น่าสนใจของการอ่านหนังสือคือ มันสามารถช่วยให้คุณมีสมาธิมากยิ่งขึ้นค่ะ เพราะในขณะอ่านหนังสือ คุณต้องโฟกัสสายตา หรือความคิดไปที่เนื้อหาด้านใน ทำให้คุณเกิดสมาธิได้นั่นเอง ดังนั้นหากใครที่ช่วงนี้รู้สึกว่าตัวเองฟุ้งซ่าน ให้คุณลองอ่านหนังสือสัก 15-20 นาทีทุกวันก่อนเริ่มทำสิ่งใดก็ตาม แล้วคุณจะพบว่าคุณมีสมาธิมากยิ่งขึ้นค่ะ

อ่านหนังสือ

  1. ช่วยให้ทักษะการเขียนดีขึ้น

                ยิ่งคุณอ่านหนังสือมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งรู้จักคำศัพท์ต่างๆ มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งคุณจะค้นพบว่ามันมีประโยชน์ในแง่ของการสื่อสารมากทีเดียวค่ะ โดยมันจะทำให้คุณมีทักษะการเขียน หรือการพูดดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ หากใครรู้ตัวว่าเขียนหรือพูดไม่เก่ง คุณควรเริ่มจากการอ่านหนังสือให้มากเข้าไว้ค่ะ

  1. ช่วยให้รู้สึกเพลิดเพลิน

                หากใครที่กำลังรู้สึกเบื่อ หรือกำลังมองหากิจกรรมที่ช่วยทำให้รู้สึกเพลิดเพลินได้ล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณหาหนังสือดีๆ มาอ่านสักเล่มค่ะ ไม่ว่าจะเป็นนิตยสารแฟชั่น หนังสือแนวท่องเที่ยว ประวัติศาสตร์ ชีวประวัติ หรือนวนิยายนั้นล้วนแต่ช่วยทำให้คุณรู้สึกสนุก และสามารถฆ่าเวลาได้อย่างดีทีเดียว

  1. เติมเต็มจินตนาการ

                การอ่านหนังสือนั้นจะช่วยเปิดโลกแห่งจินตนาการให้แก่คุณได้ค่ะ เพราะในขณะที่คุณอ่าน คุณจะต้องจินตนาการตามเรื่องราวที่ผู้เขียนได้ถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณเกิดไอเดีย รวมถึงช่วยกระตุ้นให้คุณคิด หรืออยากลองทำสิ่งใหม่ๆ ค่ะ

  1. คลายเครียด

                หนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยให้คุณรับมือ หรือจัดการกับความเครียดได้เป็นอย่างดี คือ การอ่านหนังสือค่ะ เพราะการอ่านหนังสือดีๆ สักเล่มนั้นสามารถช่วยดึงความสนใจของคุณจากเรื่องชวนปวดหัวทั้งหลายได้ชั่วขณะหนึ่ง ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างไม่ต้องสงสัยค่ะ

                เห็นไหมคะว่าการอ่านหนังสือนั้นมีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นทางด้านการเพิ่มพูนความรู้หรือการพักผ่อน ดังนั้นเรามาหาเวลาว่างอ่านหนังสือกันดีกว่าค่ะ

 

ที่มา : healthfitnessrevolution

 

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram