Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความน่ากลัวของโซเชียลมีเดีย  รู้แล้วควรระมัดระวังให้ดี !

ความน่ากลัวของโซเชียลมีเดียที่เราควรระมัดระวังให้ดี !

ปัญหาส่วนมากที่หลายๆ คนมองเห็นจากโซเชียลมีเดียก็น่าจะเป็นข่าวสารและข้อมูลที่ควรจะต้องใช้วิจารณญาณและตรวจสอบให้ดีเสียก่อน เพราะตอนนี้ข่าวมั่วๆ ปลอมๆ นั้นสามารถเกิดขึ้นจากใครก็ได้ แต่ถ้ามองให้ดีๆ ปัญหาของช่องทางสื่อสารยักษ์ใหญ่นี้มันลึกซึ้งและน่ากลัวกว่านั้นมาก

เคยได้ยินคำว่า Algorithm (อัลกอริธึม) กันมั้ย ? อัลกอริธึมคือระบบคัดกรองข้อมูลและคอนเทนต์ต่างๆ บนหน้าโซเชียลมีเดียของเรา ซึ่งระบบนี้ต่างหากที่เป็นปัญหาหลักจริงๆ เพราะระบบอัลกอริธึมนั้นทำให้เราโดนตีกรอบพื้นที่ในการรับข้อมูลข่าวสารโดยที่เราไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เหมือนทำให้เรามีจุดบอดโดยที่เราไม่รู้ตัวนั่นเอง

ความน่ากลัวของระบบอัลกอริธึมอยู่ตรงที่ว่า ตัวระบบจะสามารถรู้ว่าเราชอบดาราคนไหน หนังแนวไหน งานอดิเรกที่เราชอบคืออะไร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็มาจากการที่เราเข้าเว็บไซต์นั้นๆ บ่อยๆ ค้นหาคำหรือคีย์เวิร์ดเดิมๆ ซ้ำๆ อยู่บ่อยๆ จนตัวระบบสามารถเดาใจเราได้ ฟังดูแล้วก็น่ากลัวใช่มั้ยล่ะ ?

ความน่ากลัวของโซเชียลมีเดีย

ถ้าอยากเข้าใจกระบวนการกลั่นกรองข้อมูลบนหน้าโซเชียลมีเดียนั้น เราต้องเข้าไปดูในกล่องดำของระบบอัลกอริธึมที่เก็บข้อมูลเข้าออกต่างๆ ไว้ แต่ถามว่าคนธรรมดาอย่างเราๆ มีสิทธิ์ที่จะเข้าไปดูข้อมูลเหล่านั้นได้มั้ย ? ตอบเลยว่า ยาก เพราะส่วนใหญ่จะมีแค่เจ้าขององค์กรและเหล่าวิศวกรเท่านั้นที่มีอำนาจในการตรวจสอบข้อมูลพวกนี้

ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว ‘เรา’ ในฐานะผู้รับข้อมูล จะเชื่อได้อย่างไรว่าข้อมูลและคอนเทนต์ต่างๆ ที่เราเห็นบนหน้าโซเชียลมีเดียของเรามีคุณภาพจริงๆ เราจะเข้าใจระบบเทคโนโลยีเหล่านี้จริงๆ ได้ยังไง ? และเราจะรู้ได้หรือไม่ว่าอะไรคือผลกระทบจากระบบเหล่านี้ ? เมื่อเราไม่สามารถมีสิทธิ์เข้าไปดูระบบฐานข้อมูลที่สำคัญ เราจะรู้ได้ยังไงว่าสิ่งที่เรากำลังดูอยู่ตอนนี้มันจำเป็นกับเราและสำคัญกับเราจริงๆ ?

ยกตัวอย่างเช่น Twitter ที่มีระบบอัลกอริธึมในการคัดกรองข้อมูลเหมือนกับโซเชียลมีเดียอื่นๆ บางข้อมูลที่ Twitter คิดว่าไม่เหมาะสมหรือไม่ได้ต้องการจะแชร์ให้ผู้ใช้เห็น ตัวอัลกอริธึมของมันก็สามารถกีดกันไม่ให้ข้อมูลเหล่านั้นถูกเผยแพร่ได้ โดยอาจจะอ้างเหตุผลแค่ว่า รูปภาพไม่สมบูรณ์ หรือ รูปภาพมีสิ่งผิดปกติ เคสนี้ก็เป็นตัวอย่างของการที่เราถูกระบบอัลกอริธึมตีกรอบในการรับข่าวสารนั่นเอง

เริ่มคิดกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ๆ หลายๆ เจ้า มีประสิทธิภาพและน่าเชื่อถือได้จริงๆ หรือเปล่า ? เพราะฉะนั้นถึงแม้ว่าเราจะไว้วางใจเทคโนโลยีเหล่านี้มากแค่ไหน แต่เมื่อถึงเวลาเราก็ต้องคอยระมัดระวังและตรวจสอบให้ดีด้วยนะ

ที่มา : techcrunch

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram