Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อดทนและบรรลุเป้าหมายในชีวิตได้ง่ายๆ เพียงทำ 5 สิ่งนี้

5 สิ่งควรทำที่จะช่วยให้เราอดทนและบรรลุเป้าหมายในชีวิตได้ง่ายๆ

เข้าปีใหม่แล้ว หลายๆ คนก็คงมีเป้าหมายที่ตั้งไว้และอยากจะทำมันให้สำเร็จ แต่เอาเข้าจริง น้อยมากที่เราจะบังคับตัวเองให้ผ่านมันไปแต่ละข้อได้ สุดท้ายก็ถอดใจตลอด เพราะปัจจัยหลักๆ ก็คือเราขาดความอดทนนั่นเอง เราเกิดมาในยุคของการที่ไม่ต้องรออะไรนานๆ อยากดูหนังก็สามารถหาดูได้เลย อยากกินข้าวก็ซื้อมาอุ่นให้เสร็จภายใน 2 นาที การที่ต้องรออะไรนานๆ มักจะไม่ค่อยสำเร็จ เพราะฉะนั้นทางที่จะบรรลุเป้าหมายต่างๆ ได้นั้น ตัวเราต้องสร้างความอดทนขึ้นมาให้ได้ก่อน

บรรลุเป้าหมายในชีวิต

ไปดู 5 สิ่งควรทำที่จะช่วยให้เราอดทนและบรรลุเป้าหมายในชีวิตได้ง่ายๆ กันดีกว่า

  1. ทุ่มตัวเองไปกับเป้าหมายนั้น

การอดทนเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องใช้ความมุ่งมั่นพยายามอย่างหนักกว่าจะไปถึงจุดนั้น ลองนึกภาพสิ่งที่นักกีฬาโอลิมปิคต้องฝ่าฟันมาจนกว่าจะมาถึงจุดที่พวกเขายืนอยู่สิ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่เพียงเพราะว่าพวกเขามีเป้าหมายที่ตั้งไว้ตั้งแต่ต้น จนสุดท้ายเขาก็สู้และเสียสละหลายๆ อย่างมาจนได้ เพราะฉะนั้นถึงแม้วันนี้เราจะยังไม่สามารถเป็นคนนั้นที่เราตั้งใจไว้ได้ แต่มันก็ไม่ได้แปลว่ามันจะเป็นไปไม่ได้ ถูกมั้ยล่ะ?

  1. ให้ปัญหาเป็นบทเรียน

ลองปรับเปลี่ยนมุมมองความคิดดูใหม่เมื่อเจอปัญหา เพียงแค่การนำเสนองานเป็นไปได้ไม่ค่อยดี หรือโดนหัวหน้าดุในที่ทำงาน เข้าใจว่ามันเสียใจนะ แต่สุดท้ายแล้วเราจะยอมให้จุดปัญหาเล็กๆ แบบนี้มาทำลายความสำเร็จของเราในอนาคตหรอ? ถ้าเราทำพลาด สิ่งที่ต้องทำต่อจากนั้นก็คือเรียนรู้ข้อผิดพลาดของเราแล้วเดินหน้าต่อเท่านั้นเอง

  1. ฝึกฝนให้มากเท่าที่จะทำได้

พัฒนาตัวเองด้วยการฝึกฝนเป็นประจำ การจะประสบความสำเร็จในระยะยาวนั้นต้องเกิดขึ้นจากการพัฒนาทั้งกายและใจ เรียกง่ายๆ ว่า ระบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป โดยการที่เราต้องหาสิ่งมีประโยชน์ที่จะช่วยฝึกฝนให้เราพัฒนาตัวเองได้ เมื่อเจอแล้วก็หมั่นทำมันอยู่เป็นประจำไปเรื่อยๆ เช่น อาจจะอ่านหนังสือ, ประเมินตัวเอง, เข้าร่วมโครงการต่างๆ ที่ทำให้เราออกจากกรอบความเป็นตัวเองก็ได้เหมือนกัน

  1. ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป

การจัดการกับปัญหาหลายๆ อย่าง ภายในเวลาเดียวกันจะยิ่งทำให้เราแบกรับอะไรต่างๆ เยอะเกินไป ลองแบ่งปัญหาออกมาเป็นส่วนๆ แล้วค่อยๆ แก้ไปทีละนิดจะดีกว่านะ อาจจะใช้เวลานานแต่เราจะผ่านมันไปได้ด้วยดีแน่นอน

  1. หาสิ่งที่ตัวเราสนใจจริงๆ

ลองใช้เวลากับตัวเองดูว่า ตัวเราชอบที่จะทำอะไร มีความสุขกับอะไรบ้าง เรียกว่าตั้งเป้าหมายให้ตัวเองมีแรงจูงใจในการทำให้มันสำเร็จนั่นเอง เพราะเมื่อเรามีความสุขกับการทำอะไรแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะกลายเป็นเรื่องเล็กๆ ไปเลยล่ะ

ที่มา: inc-asean

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram