Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรื่องของ EQ ที่คนส่วนมากเข้าใจผิดๆ

คุณกำลังเข้าใจผิดเกี่ยวกับ "อีคิว" อยู่หรือไม่?

อีคิวเป็นคำที่เรามักได้ยินอยู่บ่อยๆ แต่หลายคนยังไม่รู้ความหมายที่แท้จริง อีคิวเป็นสิ่งที่ควรพัฒนาควบคู่ไปกับไอคิวหรือเชาวน์ปัญญา แม้ฟังดูจะมีความสำคัญแต่กลับพบว่าเมื่อก่อนยังไม่มีคนให้ความสนใจทักษะนี้เท่าไร

หากเราลองนิยามความหมายง่ายๆ ของอีคิว ก็คือการรับรู้ถึงความรู้สึกของผู้อื่นเมื่อต้องอยู่ร่วมกันในสังคม สังเกตจากภาษากายและใช้สิ่งที่เรียกว่า “เซนส์” ในการรับรู้ถึงความรู้สึก อย่างการแสดงความดีใจเมื่อผู้อื่นมีความสุข ปลอบโยนเมื่อผู้อื่นเศร้า หยุดเล่นมุกตลกสามช่าโดยอัตโนมัติเมื่อผู้อื่นกำลังหงุดหงิด แสดงให้เห็นถึงการควบคุมร่างกาย และอารมณ์ แม้กระทั่งยิ้มแย้มทำความรู้จักกับผู้อื่นอย่างเป็นธรรมชาติก็เป็นทักษะทางอีคิวเช่นกัน

สมมติง่ายๆ และใกล้ตัวอย่างการเล่นเกม The sims ที่เปิดโลกให้เราเป็นนักธุรกิจพันล้าน การขายสินค้าแต่ละอย่างเราต้องใช้วิธีการสังเกตลูกค้าและประเภทของลูกค้า เพื่อที่สามารถโน้มน้าวให้ลูกค้าที่รักยิ่งของเราจับจ่ายใช้สอยสินค้าให้มากที่สุดก่อนที่จะจากร้านของเราไป โดยใช้วิธีที่แตกต่างกันเพื่อความเหมาะสมกับลูกค้า เช่นเดียวกับในชีวิตจริงถ้าเราใช้ทักษะในการวิเคราะห์ลูกค้าและเป้าหมายจากการสังเกตภาษากาย อย่างแววตาที่วิตกกังวลหรือมั่นใจ เพื่อที่จะโน้มน้าวลูกค้าของเราให้ถูกจุด

นอกจากนี้ ยังพบอีกว่าอีคิวเป็นสิ่งที่ใช้ในการปรับอารมณ์และทำให้เข้าใจถึงความรู้สึกของผู้อื่น ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถมีอิทธิพลหรือสร้างแรงจูงใจให้กับผู้อื่นได้ อย่างเช่นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา โดนัลด์ ทรัมป์ที่มักจะมีข่าวตลกให้เราขบขันกันอยู่เสมอตั้งแต่ก่อนได้รับเลือกตั้งด้วยซ้ำ เราจะเห็นได้ว่าเขาไม่ใช่คนที่จะมาใส่ใจในความรู้สึกของผู้อื่นหรือเรียนรู้ถึงความรู้สึกของคนรอบข้าง แต่เป็นสิ่งไม่น่าเชื่อที่ทรัมป์กลับสามารถที่จะจูงใจ และมีอิทธิพลต่อคนจำนวนมาก

ต่อไปเราลองมาสังเกตตัวเองว่าเราเป็นคนที่มีอีคิวเพียงพอต่อการรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่นที่อยู่รอบข้างหรือไม่? เพราะอีคิวจะช่วยให้เราเข้าใจความต้องการของผู้อื่นพร้อมทั้งช่วยส่งเสริมความเข้าใจจากการสื่อสารด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการตลาด ยอดขายนั้นล้วนมีผลมาจากอิทธิพลจากการตีความโดยใช้อีคิวเป็นพื้นฐานทั้งนั้น 
eq

หลังจากที่ได้อ่านข้างต้นเราอาจจะรู้สึกว่าอีคิวประหนึ่งเหมือนซิกซ์เซนส์หรือสัมผัสที่ 6 เพราะว่าอีคิวนั้นช่วยให้เรารับความรู้สึก และปรับอารมณ์ของตนเองไปจนถึงเข้าใจถึงจิตใจของผู้อื่นได้

จากประสบการณ์ในหลายครั้งอีคิวก็เป็นเหมือนตัวช่วยในการคาดเดาเหตุการณ์ต่างๆ ในอนาคตได้  ไม่ว่าจะเป็นการตกลงมติในที่ประชุม หรือแม้แต่การดินเนอร์กับแฟนสาวคนสวยที่มักมีปัญหาในการเลือกร้านอาหาร เราจึงต้องสังเกตจากภาษากายว่า จริงๆ แล้ว คุณเธอต้องการรับประทานอะไรกันแน่

ยังไม่พออีคิวยังช่วยให้เราตอบสนองอย่างถูกกาลเทศะ หรือมีจังหวะการตอบโต้เมื่อเรารับฟังหรือตอบสนองบางอย่าง เช่น ยิ้มรับเมื่อเห็นด้วยกับผู้สนทนาของเรา ซึ่งในจุดนี้จะช่วยให้ธุรกิจ และผลิตภัณฑ์ของเราได้รับความสนใจจากท้องตลาด และมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

สุดท้ายนี้เราก็ได้รู้ว่า อีคิวเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการทำงาน และความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง เราจึงจำเป็นที่จะต้องพัฒนาอีคิว และไอคิวควบคู่กันเพื่อความสำเร็จ รวมถึงความสุขในการดำเนินชีวิตแต่ละวันของเราค่ะ

 

ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram